Khoa học - Tự nhiên Lời Chứng

Đích đến của khoa học: Đức tin

Oneway.vn – Allan Sandage (1926-2010), nhà thiên văn học xuất chúng, làm việc tại Đài quan sát Carnegie. Ông được cộng đồng khoa học nhớ đến vì lần đầu tiên xác định chính xác các giá trị về hằng số vũ trụ Hubble, tuổi của vũ trụ. Ông được cộng đồng Cơ đốc nhớ đến vì những đóng góp sâu sắc đối với khoa học và thần học sau khi tin Chúa năm 1983.

Allan Sandage (Nguồn: nyt.com)

Allan Sandage nhận được nhiều giải thưởng khoa học, trong đó có Giải Crafoord (1991) và Huân chương Eddington của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia (1963).

Sandage đam mê thiên văn từ nhỏ. Cha ông mua cho chiếc kính viễn vọng, và ông dành 4 năm để ghi lại tất cả những vệt đen ở mặt trời mà ông quan sát được. Ở tuổi 15, ông viếng thăm Edwin Hubble – nhà thiên văn nổi tiếng với nhiều khám phá về sự giãn nở của vũ trụ, người truyền cảm hứng cho Sandage. Ông bắt đầu sự nghiệp khoa học của mình với vai trò trợ lý quan sát cho Hubble, tự khẳng định bản thân khi tham gia dự án của Hubble sau khi ông ấy mất.

Ở đại học Miami, Sandage nghiên cứu Vật lý và Triết học, ông tốt nghiệp Vật lý năm 1948, trước khi tốt nghiệp, ông phục vụ hải quân cuối thế chiến thứ II. Trong sự nghiệp thiên văn, Sandage đã có những đóng góp quan trọng để xác định niên đại của các ngôi sao, phân vùng, tìm hiểu quá trình hình thành của thiên hà. Ông cũng là người đầu tiên nhận ra sự tồn tại của các chuẩn tinh – những vật thể sáng và xa nhất trong vũ trụ. Nhưng điều quan trọng hơn hết là Sandage đã tuyên bố mình trở thành Cơ đốc nhân và được tái sinh trong Chúa, “một quyết định thanh thản tâm hồn” – ông giải thích.

Việc tuyên bố trở thành Cơ đốc nhân đã tác động đáng kể đối với giới trí thức chống Cơ đốc. Ví dụ nhà thiên văn học Hugh Ross, từ vô thần ông trở thành Cơ đốc nhân nhờ cuộc đối thoại với Sandage lúc còn còn sống. “Tôi gặp Sandage khi còn là nghiên cứu sinh tại Viện công nghệ Caltech” – Hugh nhớ lại. “Sau vài năm, khi Sandage – với vai trò Trưởng ban truyền giáo của Hội Thánh Congregational – tôi đã đến thăm ông. Sandage nói ông quyết định dâng đời mình cho Chúa Jesus sau khi nghiên cứu Kinh Thánh 35 năm”.

Trong cuộc nói chuyện, Sandage hỏi Hugh hai câu quan trọng: “Liệu anh có tin Kinh Thánh là lời nói dối của Đức Chúa Trời để che đậy mọi khía cạnh, kể cả khoa học và lịch sử?”; và “Anh tin vũ trụ bao nhiêu tuổi?”.

Suốt quãng đời còn lại, Sandage cảm thấy thoải mái khi kết hợp khoa học với đức tin mà không có bất kỳ mâu thuẫn hay tách biệt nào. Ông đã nhìn thấy mối quan hệ giữa khoa học và tôn giáo, tương tự cách nhìn của Stephen Jay Gould: non-overlapping magisteria – NOMA – (tạm dịch: thẩm quyền không trùng lắp). Sandage tin rằng khoa học và tôn giáo đại diện cho các lĩnh vực nghiên cứu khác nhau, bởi “tâm linh không phải khoa học”. Ông cũng chỉ trích mạnh mẽ khoa học giản hóa và các phương pháp được các nhà vô thần sử dụng: “Nếu không có Chúa sẽ không có sự khôn ngoan. Người vô thần dựa trên sự lừa dối mà họ muốn, đó là chính bản thân họ”. Sandage kinh nghiệm được việc “vừa làm khoa học vừa có đức tin – trong Chúa Jesus”.

Sandage nhận biết khoa học chỉ hướng tới Đấng Sáng tạo và ủng hộ niềm tin chứ không phải đối địch niềm tin đó. Ông nghi ngờ rằng sự phức tạp của vũ trụ là tự nhiên mà có, “các phần của thế giới quá phức tạp và sự kết nối trong nó không thể ngẫu nhiên”. Sự phức tạp của các sinh vật cũng đặc biệt ngoạn mục với ông, “Tôi tin rằng sự tồn tại của tất cả sinh vật sống cùng với trật tự của chúng đơn giản là tạo nên điều tốt nhất. Mỗi sự sống đều phụ thuộc vào tất cả sự sống khác để tồn tại”. Đối với Sandage, không gì nghi ngờ khi càng có nhiều nghiên cứu và kiểm tra hóa sinh học, càng chỉ ra “một nguyên tắc tổ chức – một kiến ​​trúc sư”. Vì vậy, Sandage đặc biệt ấn tượng bởi các đối số trong thiết kế đó. Vì khoa học đã phát triển và chúng ta biết được nhiều điều về vũ trụ, và rằng “các nhà khoa học hiện đang hướng tới đức tin bằng chính công việc của họ”.

Trong lĩnh vực thiên văn, Sandage phát hiện các nhà thiên văn đã xác định được sự kiện sáng tạo vũ trụ, dẫn đến thần học tự nhiên thời Trung cổ, khi họ cố gắng tìm ra Đức Chúa Trời bằng cách xác định nguyên nhân ban đầu. Khi sự quan sát này là lời hứa hẹn cho những người tin vào Đức Chúa Trời, Sandage nhấn mạnh chúng ta vẫn cần nhiều hơn là sự kiện sáng tạo để hiểu về mặt thần học.

“Tuy nhiên, hiểu biết về sự sáng tạo không phải là kiến ​​thức về người sáng tạo, cũng không có bất kỳ phát hiện thiên văn nào cho chúng ta biết tại sao sự kiện đó lại xảy ra. Nó thực sự siêu nhiên (nằm ngoài sự hiểu biết của chúng ta về trật tự tự nhiên của sự vật), và theo định nghĩa này, nó là phép lạ. Nhưng bản chất của Đức Chúa Trời không được tìm thấy trong bất kỳ phần nào của những phát hiện khoa học. Vì thế, người ta phải hướng về Kinh Thánh, nếu thực sự muốn một câu trả lời cho sự hiểu biết hữu hạn của con người”.

Jane Nguyễn dịch

(Nguồn: jamesbishopblog.com)

 

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92