Dưỡng Linh Góc nhìn Việt Nam

“Đi dẹo 2 bên”

Oneway.vn – Một ngày trước khi World Cup 2018 khởi tranh tại Nga, HLV trưởng đội tuyển Tây Ban Nha bất ngờ bị sa thải. Đó là sự kiện chưa từng có trong lịch sử bóng đá thế giới.

HLV Lopetegui. Ảnh: TTO

Quyết định được đưa ra gần như ngay lập tức, sau khi Liên đoàn Bóng đá Tây Ban Nha phát hiện HLV Lopetegui sẽ dẫn dắt Real Madrid sau khi World Cup kết thúc.

 

Dẫu Lopetegui là một HLV giỏi, từng có chuỗi 20 trận bất bại khi dẫn dắt tuyển Tây Ban Nha, thì liên đoàn bóng đá nước này vẫn không ngần ngại sa thải ông. Hơn nữa, ông đã gia hạn hợp đồng với tuyển Tây Ban Nha đến năm 2020, lại ký hợp đồng với Real, nên bị cho rằng “bắt cá 2 tay”.

 

Mọi toan tính, thành/bại, được/mất của HLV Lopetegui trong tương lai còn chưa rõ. Nhưng trước mắt, ông mất quyền dẫn dắt tuyển Tây Ban Nha trong giải đấu lớn của môn thể thao được cho là hấp dẫn nhất hành tinh này.

 

Đó là chuyện bóng đá. Từ bóng đá dẫn sang niềm tin, đôi khi là phép so sánh khập khiễng. Thế nhưng, như một sự nhắc nhở, để xem Kinh Thánh nói gì về việc “bắt cá 2 tay”, đặc biệt là trong mối liên hệ giữa Cha với con, giữa Đức Chúa Trời với loài người.

Trong thời tiên tri Elijah/Ê-li, dân Israel/Y-sơ-ra-ên dưới sự cai trị của Ahab/A-háp – một vị vua không tin kính – đã thờ lạy và hầu việc Baal/Ba-anh – một vị thần của dân Canaan/Ca-na-an, khiến dân chúng làm những điều xằng bậy. Thậm chí, dân sự không phân biệt rạch ròi, lẫn lộn Đức Giê-hô-va với… Ba-anh, khiến Đức Chúa Trời nổi giận “Vì ta sẽ cất tên của các tượng Ba-anh khỏi miệng nó; và không ai nói đến tên chúng nó nữa” (Hosea/Ô-sê 2:17).

 

Đây là điều gớm ghiếc trước mặt Đức Chúa Trời, vì Ngài ghét sự giả dối, cũng như không nhường sự vinh hiển cho bất kỳ thần nào. Và vì thế, tiên tri Ê-li đã cho họ một chọn lựa: “Ê-li đến trước mặt dân sự mà nói rằng: Các ngươi đi giẹo hai bên cho đến chừng nào? Nếu Giê-hô-va là Đức Chúa Trời, khá theo Ngài; nếu Ba-anh là Đức Chúa Trời, hãy theo hắn” (I Kings/1 Các vua 18:21).

“Nếu Giê-hô-va là Đức Chúa Trời, khá theo Ngài; nếu Ba-anh là Đức Chúa Trời, hãy theo hắn”


Phúc Âm Matthew/Ma-thi-ơ nhắc lại vấn đề “bắt cá 2 tay” một lần nữa, dù ở khía cạnh khác, hẹp hơn, nhưng chi tiết và cụ thể hơn: đó là việc ham mê tiền bạc. Ma-thi-ơ đưa ra lời cảnh báo “Chẳng ai được làm tôi hai chủ; vì sẽ ghét người nầy mà yêu người kia, hoặc trọng người nầy mà khinh người kia. Các ngươi không có thể làm tôi Đức Chúa Trời lại làm tôi Ma-môn nữa” (Matthew/Ma-thi-ơ 6:24). Kinh Thánh dạy con dân Chúa phải tin kính và thật sự để Đức Chúa Trời làm chủ, không phải tiền bạc, của cải vật chất hay để cả 2 cùng làm chủ.

 

Khi đã xác định đích đến của mình, Sứ đồ Paul/Phao-lô đã nhắm mục đích mà chạy: “tôi nhắm mục đích mà chạy, để giựt giải về sự kêu gọi trên trời của Đức Chúa Trời trong Đức Chúa Jêsus Christ” (Philippians/Phi-lip 2:13), để cuối cùng giựt được giải, chứ không phải là người chạy bá vơ, đánh gió mà chẳng được gì.

 

HLV Lopetegui của tuyển Tây Ban Nha bị sa thải, vẫn sẽ tiếp tục sự nghiệp tại Real Madrid – câu lạc bộ bóng đá hàng đầu thế giới. Nhưng, nếu Cơ đốc nhân bị Đức Chúa Trời “sa thải”, chắc chắn chẳng còn cơ hội nào, nếu không chịu ăn năn – như dân Israel thời tiên tri Elijah/Ê-li “đi giẹo 2 bên” từng làm: chọn quay trở lại thờ phượng Đức Chúa Trời.

 

Hoàn Nguyện

 

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92