Laussane

Đến với người Hồi giáo qua âm nhạc

Oneway.vn – Luật pháp và ảnh hưởng của Hồi giáo khiến phương pháp truyền giảng truyền thống ở Pakistan không hiệu quả. Tuy nhiên, với sự kết hợp của truyền thông và nghệ thuật, việc truyền giảng Phúc Âm đã hiệu quả hơn rất nhiều!

Các cô gái chơi nhạc truyền thống nhánh Sufi. (Nguồn: DAWN)

Phúc Âm khó tiếp cận với người Hồi giáo?

Pakistan được xếp thứ 4 trong số 50 quốc gia gây nguy hiểm cho Cơ đốc nhân trên toàn thế giới. Cơ đốc giáo và Hồi giáo hoàn toàn khác nhau về cách thờ phượng và giáo lý về Đức Chúa Trời. Trong khi đó, giáo sĩ đạo Hồi và Cơ đốc đều ra sức truyền giáo, kêu gọi mọi người.

Mặc dù đã có nhiều buổi truyền giảng Phúc Âm cho người Hồi như ở Cairo (1906), Edinburgh (1910), Lausanne (1983, 2010) và Lucknow (2011), việc truyền giảng Phúc Âm ở các nước Hồi giáo vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn.

Lý do chủ quan: tồn tại những định kiến về Hồi giáo khiến việc truyền giảng Phúc Âm thất bại trong việc đối diện với nhu cầu cơ bản của người Hồi. Bên cạnh đó, lý do khách quan là Hồi giáo đã có lịch sử thù địch lâu đời về giáo lý (đặc biệt với Cơ đốc giáo), và người Hồi tự xem mình ưu việt hơn. Ngoài ra, chủ nghĩa thực dân phương Tây đã hạ thấp giá trị Kinh Thánh, khiến người Hồi giáo khó tiếp nhận Phúc Âm.

Sứ mạng và âm nhạc

Nhà thơ Jalal ad-Din Muhammad Rumi nói: “Âm nhạc không phải mục đích, nó là phương tiện. Âm nhạc không phải kết thúc, nó là chuyến tàu, là con đường dẫn đến sự thánh thiện”. Người Hồi giáo có đức tin và thờ phượng qua âm nhạc một cách riêng biệt.

Một trong những lý do các giáo sĩ phương Tây không thành công trong môi trường Hồi giáo là họ hiểu sai về văn hóa âm nhạc của người Hồi, tất cả các nhánh Hồi giáo đều có âm nhạc truyền thống riêng họ.


Nhóm người Pakistan chơi nhạc cụ truyền thống. (Nguồn: Lausanne Movement)

Âm nhạc trong cộng đồng Hồi giáo

Âm nhạc Hồi giáo góp phần trong lĩnh vực chính trị xã hội:

  • Phụ nữ Saudi sử dụng video nhạc để bày tỏ quyền bình đẳng giới.
  • Quân đội Pakistan đã phát hành video nhạc để tưởng niệm nạn nhân vụ tấn công trường học Peshawar của Taliban tháng 12/2014.
  • Người Taliban sử dụng thơ văn và bài hát để chiêu mộ binh lính mới.

Nhà dân tộc học Allan Merrian khuyến khích những nghiên cứu khám phá “âm nhạc trong văn hoá”, nhằm xác định mối quan hệ giữa sự kiện và âm nhạc. Văn hoá âm nhạc thay đổi liên tục, để hiểu được, chúng ta phải tiếp cận bằng nhiều cách khác nhau.

Âm nhạc truyền thống ở Pakistan

Âm nhạc truyền thống ở Pakistan rất đa dạng. Lời bài hát thường là những câu hát truyền khẩu.

Trong quyển Musicking, nhà Âm nhạc học Christopher Small đã đề cập đến âm nhạc như phương tiện gắn kết mọi đối tượng trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Nhiều sự kiện tổ chức trong bối cảnh Hồi giáo đã mang lại sự liên kết giữa các nghệ sĩ nhiều tôn giáo khác nhau nhằm thúc đẩy sự hòa hợp và hòa bình tôn giáo. Ví dụ lễ hội Fez ở Morocco, các lễ hội Thánh Vịnh và các cuộc tụ họp Sufi Urs… Âm nhạc đã vượt các giới hạn âm thanh, từ ngữ và những rào cản xã hội để trở thành công cụ truyền giảng Phúc Âm hiệu quả.

Vào thế kỷ 19, khi Thi Thiên được chuyển ngữ sang tiếng Punjabi, được phổ nhạc truyền thống và được sử dụng như nhạc thờ phượng của Cơ đốc lẫn Hồi giáo. Các nghệ sĩ Cơ đốc và Hồi giáo thường làm việc chung nhau, sáng tác các tác phẩm mang sứ điệp Phúc Âm như nguồn âm nhạc thờ phượng cho các buổi truyền giảng, hoà nhạc hay hội nghị.

Pakistan cũng đặc biệt có số lượng ca sĩ Cơ đốc nổi tiếng trong thế giới Hồi giáo. Chính quyền Hồi giáo không có vai trò gì trong việc này, vì các ca sĩ, nhạc sĩ này hầu hết là nghệ sĩ chuyên nghiệp, và âm nhạc là ngành công nghiệp lớn ở Pakistan.

Kết luận

Hội Thánh phải đối diện với những lễ nghi huyền bí của người Hồi, và cần thay đổi cách tiếp cận từ tranh luận sang tập chú vào công trường thuộc linh bằng việc sử dụng âm nhạc và kịch. Chúng ta cần những bài hát chứa thông điệp Phúc Âm đến với người Hồi, không phải những nốt nhạc khô khan, mà là âm thanh của sự vui mừng. Sau cùng, Phúc Âm của Chúa sẽ khiến các tín đồ Hồi giáo biến đổi, bởi Ngài là “Đường đi, Lẽ thật và Sự sống”.

mkaykhoi dịch

(Nguồn lausanne.org)

* Lưu ý: Mọi phản hồi, thông tin hay câu chuyện thực của chính bạn vui lòng gửi về địa chỉ: tintuc@oneway.vn. Ban Tin Tức Oneway.vn luôn trân trọng tất cả những ý kiến và bài vở đóng góp của Quý vị!

Ban Biên Tập

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92