Bạn Đọc Viết Công Tác Xã Hội Giáo Dục Việt Nam

Đem ước mơ đến vùng đất Dà Treo

Oneway.vn – Cho đến giờ, tôi không nghĩ mình vẫn còn có thể nhớ tới nơi đó, nhớ những con người đã từng lướt qua đời mình, để lại trong tôi những kỷ niệm, những bài học về sự chân thành.

Lớp mầm non

Bày tỏ Danh Chúa bằng việc lành

Mái ấm Thiên Ân: Giúp trẻ vào đời bằng Lời Chúa

Bóng đá & Phúc Âm

Giải bóng đá thiện nguyện ‘Y BIN Cup’

Tôi từng tham dự chuyến mùa hè ý nghĩa tại Dà Treo (thôn Lán Tranh, xã Đưng K’Nơh, Lạc Dương, Lâm Đồng), nơi tôi chưa bao giờ đặt chân đến, và trong trí tưởng tượng của tôi, đó là một nơi rất lạnh với những người đồng bào sắc tộc rất e dè. Mục đích chính mà chúng tôi tổ chức mùa hè ý nghĩa tại Dà Treo là ôn lại kiến thức văn hóa, dạy Kinh Thánh và kiến thức cần thiết khác cho các em học sinh ở đó. Còn đối với tôi mục đích rất đơn giản: đi để đời sinh viên mình có thể biết mùa hè ý nghĩa là gì.

Giờ học Kinh Thánh vào buổi chiều

Thực chất khi đặt chân đến đây, tôi vẫn còn nhiều hoang mang và suy nghĩ tiêu cực trong đầu. Lỡ các em không chịu mở lòng ra với mình thì sao? Nếu các em không chịu học mà phá phách thì mình sẽ thế nào? Gặp những em cứng đầu không chịu tập trung học, nói chuyện trong lớp mình sẽ phải giải quyết sao?… Với một đứa chưa đủ kỹ năng, nghiệp vụ sư phạm như tôi thì đây là điều khó.

Giọt nước mắt chia ly

Thế nhưng khi tiếp xúc với các em, mọi suy nghĩ trong tôi đều bị đảo ngược. Các em rất ngoan, học tốt, biết lắng nghe. Điều tôi luôn tự nhủ bản thân trước khi đến Dà Treo đó chính là sự chân thành, vì tôi tin rằng khi đến với các em bằng sự chân thành, tôi sẽ nhận lại được sự chân thành, và Dà Treo đã cho tôi cảm nhận rõ ràng điều đó. Không chỉ sự chân thành từ phía các em, mà còn là đồng bào nơi đó. Nhờ đó tôi đã có thể kinh nghiệm hơn về câu Kinh Thánh “Ấy vậy, hễ điều chi các ngươi muốn người ta làm cho mình, thì cũng hãy làm điều đó cho họ” (Matthew/Ma-thi-ơ 7:12).

Giờ tập thể dục buổi sáng

Mặc dù với tâm thế đến dạy các em học, nhưng chính tôi là người phải học từ các em rất nhiều thứ. Học từ ý chí, quyết tâm vượt khó để thực hiện được ước mơ mình. Học từ cái chủ động, chủ động trong việc học, chủ động lo cho bản thân khi bố mẹ vắng nhà. Dù hành trình chinh phục ước mơ của các em còn gặp nhiều khó khăn, nhưng dường như ý chí của các em không bao giờ bị dập tắt.

Sinh hoạt

Nhìn các em, nhìn lại mình, tôi cảm ơn Chúa vì đã dẫn tôi đến đây để thấy mình thật sự may mắn hơn nhiều người. Con đường học tập của tôi không quá nhiều khó khăn, có thể vì vậy mà ý chí của tôi không bằng các em. Dù các em thiếu thốn cả vật chất lẫn tinh thần, tình yêu thương và cả cái ăn, cái mặc hàng ngày, nhưng trong các em vẫn là cả sự cố gắng, nỗ lực học tập.

Một gia đình tín hữu tại Dà Treo

Hai tuần tại Dà Treo không quá ngắn cũng không quá dài, mà vừa đủ để chúng tôi có thể cùng học, cùng chơi với các em, cũng là khoảng thời gian đáng nhớ nhất được tiếp xúc với đồng bào sắc tộc nơi đây. Mùa hè ý nghĩa đầu tiên, và có thể là chuyến cuối cùng của tôi với nhiều ký ức, kỷ niệm, những trăn trở, mong nhớ và cả những giọt nước mắt chia tay.

 

Tại Dà Treo, các em đã làm nên cột mốc trong cuộc đời tôi. Một cột mốc mà có lẽ tôi không bao giờ quên và cũng không bao giờ dám quên. Điều tôi luôn trăn trở là tương lai của các em, vì khi đối diện với điều đó, tôi cảm thấy mình nhỏ bé vô cùng. Nhưng tôi tin rằng Chúa là Đấng nắm giữ tương lai các em, là Đấng công bình, yêu thiếu nhi.

Bức hình lưu niệm của tập thể thầy và trò tại Dà Treo

Đến giờ, tôi chỉ mong ước có thể được một lần quay trở lại Dà Treo. Vì chính chuyến đi đó đã thay đổi con người tôi, giúp tôi biết trân trọng các mối quan hệ và những điều mình đang có.

 

Thanh Trường

 

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

 

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92