Dưỡng Linh Giáo Dục

Đem Phúc Âm về nhà

Oneway.vn – Lòng dạ Matt DeCola rối bời. Vị Mục sư trẻ đã quen thuộc với việc hướng dẫn các tín hữu học Kinh Thánh, nhưng tối nay mọi việc lại khác…

Em gái của anh – Rachel – vừa chuyển đến, cô ấy ngồi trong phòng khách và đang nhìn anh. Tâm trí Matt rối bời: Rachel sẽ nghĩ gì? Em ấy sẽ phản ứng ra sao?

Mục sư trẻ 29 tuổi Matt DeCola đã quen với việc nói trước đám đông: “Bối rối khi chia sẻ câu chuyện của mình trước nhiều người cũng không thể so sánh với việc đem Phúc Âm đến gia đình mình”.

“Tôi có thể nói trước hàng ngàn người về Phúc Âm và cuộc đời mình” – Matt nói – “Nhưng với em trai em gái thì khác hẳn. Tôi mạo hiểm khi chia sẻ Phúc Âm với gia đình, vì điều đó có thể ảnh hưởng mối quan hệ của chúng tôi”.

Cha Matt bỏ đi khi anh 13 tuổi, để lại anh và 3 đứa em. Các thành viên gia đình Matt gần gũi nhau nhưng không quan tâm đến tôn giáo. Sau nhiều tuần tham dự nhóm theo lời mời của bạn gái Shawna (hiện là vợ anh), Matt nhận biết rằng cuộc đời mình cần Đấng Christ.

Dù chứng kiến sự biến đổi của anh, nhưng thách thức nhất cho Matt và Shawna là việc sống với đức tin trước gia đình. Matt nói: “Tôi phải vô cùng can đảm. Tôi đã sai lầm khi không bước qua cánh cửa và nhận ra rằng họ không cởi mở như tôi nghĩ, dù họ quan tâm đến cuộc đời và câu chuyện của tôi”.

Chúng ta có thể hiểu hoàn cảnh khó xử của Matt: mong muốn những người mình yêu thương kinh nghiệm Chúa, nhưng cũng không muốn mạo hiểm, bởi sẽ tệ hơn nếu vô tình đẩy các thành viên gia đình rời xa Phúc Âm.

Chia sẻ tổn thương, tan vỡ

Sau khi Matt và Shawna cãi nhau, Shawna đến đón Rachel tan sở. Shawna nói với Rachel cho dù Matt và cô có yêu nhau bao nhiêu chăng nữa, thì giữa họ cũng sẽ xảy ra mâu thuẫn. Và, những chia sẻ của Shawna đã thu hút Rachel.

Matt cho biết: “Chia sẻ tổn thương giúp người khác dễ tiếp cận Phúc Âm hơn. Họ cần biết chúng ta cũng tranh chiến, nhưng sau tan vỡ, mọi việc diễn ra là do ân điển Chúa, chứ không phải do ta làm được”. Matt nhận ra kinh nghiệm tan vỡ giúp người khác thấy chính họ cũng cần Đấng Christ và ân điển Ngài.

Bày tỏ quan tâm, đồng cảm

Khi em trai Jake gặp rắc rối, hai anh em đã trao đổi qua điện thoại rất nhiều. Matt từng đối diện thử thách tương tự, nên anh có thể thông cảm với Jake. “Phúc Âm có thể vươn tới mọi lĩnh vực: gia đình, tiền bạc, công việc, con cái và cách bạn suy nghĩ về chính mình” – Randy Newman – tác giả quyển “Đem Phúc Âm về nhà” cho biết. Lắng nghe điều người khác lo lắng sẽ mở lối Phúc Âm.

Cộng đồng Phúc Âm

Matt đã mời Jake đến nhà thờ vào Chúa Nhật, sau đó về nhà Matt cùng bạn bè trong Hội Thánh. “Jake nhận thấy cuộc sống chúng tôi, gặp gỡ những người cùng theo Chúa Jesus. Jake không chỉ biết tôi, nhưng được chứng kiến cả một nhóm ‘người dưng’ quan tâm đến nhau bằng tình yêu thương”.

Lan tỏa bình an

Các thành viên trong gia đình là tổng thể nhu cầu chúng ta có thể quan tâm. Khi quan tâm đến nhu cầu của nhau, chúng ta xây dựng sự tin cậy và trở thành người mà người khác có thể tìm đến. Matt gọi đó là ‘vòng ảnh hưởng’ chia sẻ Phúc Âm bằng hành động.

Cầu nguyện, cầu thay

Sau khi chia sẻ kinh nghiệm cá nhân, Matt ngỏ lời cầu nguyện với Jake. “Đó là lần đầu tiên tôi cầu nguyện với Jake. Điều đó khích lệ em trai tôi, là bước tiến lớn đối với tôi. Jake đáp ứng rất tốt, khiến tôi có thêm can đảm bước tiếp” – Matt kể.

Nhẫn nại

Randy Newman nói rằng những thay đổi mà Đấng Christ làm trên cuộc đời một người là bài giảng vang xa nhất. Chúng ta quan tâm sâu sắc đến người thân trong gia đình, và thường bị cám dỗ thúc đẩy tiến trình thay đổi. Nhưng phải nhẫn nại trong đức tin và cầu nguyện, chờ đợi Chúa hành động

Nhận biết Chúa

“Tôi có trách nhiệm bước đi trong đức tin. Chúng ta trồng và tưới, nhưng Chúa là Đấng làm cho lớn lên. Đó là minh họa ý nghĩa khi tin cậy, giao phó cho Chúa gia đình mình” – Matt cho biết.

Sau khi tham gia học Kinh Thánh tại nhà Matt, Rachel đã tiếp nhận Đấng Christ là Chúa, là Đấng Cứu rỗi và được báp-tem. Jake cũng vậy. Điều này cũng sẽ diễn ra tương tự cho bạn và gia đình bạn. Hãy nhờ cậy Chúa và can đảm!

 

Tác giả: Matt DeCola; Annie Phan dịch

(Nguồn: Cru.org)

Oneway News trân trọng giới thiệu những bài dịch cuối cùng của bạn Phan Hoàng Thiên Ân – cộng tác viên dịch thuật giỏi và đầy nhiệt tâm của chúng ta thời gian qua – với bút danh Annie Phan.

Thiên Ân “đã xong sự chạy” và về nước Chúa tối Chúa Nhật 1/10/2017. Tin chắc rằng giờ đây bạn đang vui mừng ngợi khen Chúa trên Thiên Đàng vinh hiển, được nhận phần thưởng Chúa ban cho. Dầu vậy, đây là sự chia ly, mất mát vô cùng đột ngột đối với người thân, bạn bè, Hội Thánh và Oneway.

Xin quý độc giả nhớ đến Thiên Ân thì thêm lời cầu thay để Chúa Thánh Linh an ủi gia đình, đồng nghiệp, bạn bè… những người đã và luôn yêu mến bạn.

Trân trọng,

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về:tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92