Dưỡng Linh

Để những năm tháng độc thân luôn vui vẻ!

Oneway.vn – Bạn muốn kết hôn và mong mỏi gặp được người chồng, người vợ tương lai, nhưng vẫn yêu quý từng phút giây trong đời sống độc thân với Chúa?

Chúa cứu rỗi cuộc đời tôi lúc mới 15 tuổi, vài tuần sau khi tôi chia tay người bạn gái thứ… 4 sau 3 năm quen! Tôi đã có 4 bạn gái, và không còn thiết gì về hôn nhân nữa.

Tôi hẹn hò một cách vô tội vạ suốt 14 năm sau đó, và hầu như làm nhiều điều sai hơn đúng, làm tổn thương rất nhiều Cơ đốc nhân nữ tuyệt vời. Tôi cảm thấy thiếu kiên nhẫn, thất vọng, bị cám dỗ và hối hận về chuyện này nhiều hơn những khía cạnh khác trong cuộc sống. Độc nhân trở thành chuyện bình thường sau những tổn thương đã qua. Nhiều lúc, tôi cũng có những khao khát vì hôn nhân chưa thoả mãn, cùng với cảm giác thất bại trong các mối quan hệ và không sẵn lòng trông đợi hay tin cậy Đức Chúa Trời nữa.

Độc thân, cô độc, tôi mong chờ ai đó bước vào đời mình và ao ước sẽ không bao giờ rời xa họ. Độc thân cho tôi cảm giác không trọn vẹn, và thắc mắc không biết Đức Chúa Trời liệu sẽ đem tới cho tôi một nửa lấp đầy khoảng trống ấy như thế nào. Độc thân cũng cho cảm giác tự thương hại bản thân. Tôi muốn có cái người khác có, và còn cảm thấy mình xứng đáng được điều đó hơn người khác; không biết hôn nhân và hẹn hò là những điều cao đẹp. Thế là độc thân vô tình trở thành vũ khí xét đoán: tôi không muốn có bạn cùng phòng, nó làm tôi chạnh lòng vì những gì mình chưa có, và nhớ lại những chuyện sai trật mà tôi đã làm.

Không một ai phải chờ đợi

Tôi tiếp tục chìm đắm trong cuộc sống độc thân, bỏ lỡ những gì Kinh Thánh nói về sự vui mừng. Phải, tôi đã đọc, thậm chí lặp đi lặp lại lúc còn nhỏ nữa, nhưng không cảm thấy đủ sâu sắc để biến đổi đời sống mình. Tôi đã chứng kiến nhiều cặp đôi hạnh phúc, còn mình phải trải qua nhiều đêm cô đơn… Nhưng tôi lại tin cậy vào Đức Chúa Trời, nghĩ, chỉ có Chúa mới có thể khiến tôi hạnh phúc, dù có kết hôn hay không.

Tôi hiểu và đầu phục những gì Đức Chúa Trời dạy về sự vâng lời, sự kiên nhẫn, nhưng tôi đã bỏ lỡ những gì Ngài phán và nhiều niềm vui khác trong tôi. Trong suy nghĩ của tôi, niềm vui thật thường nằm đâu đó trong hôn nhân, trong sự kết hôn, và điều tôi cần làm là chờ đợi.

Nhưng không một người nào trong Đấng Christ phải chờ đợi mòn mỏi để có được niềm vui. Có thể chúng ta đang chờ đợi một người chồng, người vợ, công việc, sự chữa lành thân thể, sự giải cứu, sự hoà thuận giữa các thành viên trong gia đình… Chúng ta chờ đợi tất cả những điều này và hàng ngàn điều khác nữa – mà không hề có sự đảm bảo rằng những điều đó sẽ xảy ra trong đời sống. Nhưng Con Đức Chúa Trời là Đấng vô tội đã đổ huyết, chịu chết để đảm bảo rằng bạn và tôi không cần phải chờ đợi để có được ‘niềm vui thật’.

Đức Chúa Trời đang che giấu niềm vui?

Niềm vui trong Đức Chúa Trời không hề bị chôn vùi trong bất kỳ hoàn cảnh nào; niềm vui đó được giấu ngay dưới đôi chân của chúng ta hôm nay.

Chúa  phán: “Nước thiên đàng giống như của báu chôn trong một đám ruộng. Một người kia tìm được thì giấu đi, vui mừng mà trở về, bán hết gia tài mình, mua đám ruộng đó” (Matthew/Ma-thi-ơ 13:44). Dù nam hay nữ, độc thân hay có đôi, nếu đã tìm thấy niềm vui trong Chúa rồi thì sẽ không còn tìm kiếm bất kỳ niềm vui nào khác nữa. Họ sẽ làm mọi cách để gần Ngài nhiều hơn, bởi vì họ đã tìm thấy và chắc chắn về một kho báu vĩ đại của mình.

Người đàn ông trong Matthew/Ma-thi-ơ 13:44 đã kết hôn hay độc thân? Nếu đã kết hôn, vợ anh sẽ nghĩ gì về chồng khi anh bán đi đám ruộng? Chuyện đó không quan trọng. Điểm cần để ý, đó là Chúa, Đấng xứng đáng để chúng ta từ bỏ mọi thứ đang có, sẽ có trong tương lai, ngay cả chồng hay vợ mình. Niềm vui thật không hề được chôn giấu trong hôn nhân; nó được giấu kín ở trong Chúa.

Vui mừng mỗi sớm mai

Psalms/Thi Thiên 90 ký thuật lại lời cầu nguyện đã trở thành cái ‘neo’ để tôi theo đuổi niềm vui: Ôi! xin Chúa cho chúng tôi buổi sáng được thỏa dạ về sự nhân từ Chúa, thì trọn đời chúng tôi sẽ hát mừng vui vẻ”. (Psalm/Thi Thiên 90:14).

Chìa khóa để tận hưởng cuộc sống vui vẻ, đó là tìm thấy niềm vui trong Đức Chúa Trời ngay hôm nay, trong mọi hoàn cảnh và tình huống mà Ngài đặt để chúng ta ngày nay. Đức Chúa Trời không để chúng ta phải chờ đợi để có được niềm vui, vì Ngài không để cho chúng ta phải đợi Ngài. Nếu chúng ta nghĩ rằng mình cần phải có được một cái gì đó: tài chánh, chức danh mục vụ… trước khi muốn thoả mãn, chúng ta nên vươn tới những gì Chúa hứa và dành cho chúng ta hôm nay. Chúng ta vẫn chưa nhìn thật kỹ đám ruộng ngay dưới chỗ đứng của mình.

Vậy, lời nài xin của chúng ta phải là: Lạy Chúa, xin hãy làm thoả lòng con vào buổi sớm mai, để con được vui vẻ trọn ngày, trọn đời – ngay cả những lúc khó khăn, cô đơn, đau khổ nhất. Xin làm thoả lòng con trong đời sống độc thân, để con được vui vẻ từng ngày Chúa ban cho trên đất, dù có kết hôn hay không.

Đời sống độc thân có thể sẽ trở thành một sự tra tấn, nếu chúng ta không dâng lòng mình cho Đức Chúa Trời. Hôn nhân cũng có thể trở nên tệ hơn. Những người thực sự hạnh phúc trong hôn nhân cũng không phải lúc nào cũng vui vẻ. Nhưng được thoả lòng vào mỗi buổi sáng với Đức Chúa Trời, chính điều đó làm cho hôn nhân của họ thoả lòng.

Nếu bạn yêu mến Đức Chúa Trời, ngay cả đang độc thân bạn cũng sẽ thỏa lòng. Và rất có thể bạn vẫn muốn kết hôn, rất mong được gặp người chồng, người vợ tương lai của mình, nhưng vẫn cảm thấy yêu quý từng giây phút trong đời sống độc thân của mình với Chúa.

Bài: Marshall Segal; Thiên Ân dịch

(Nguồn: desiringgod.org)

* Marshall Segal là nhà văn, biên tập viên kiêm quản lý trang desiringGod.org. Anh cũng là tác giả của quyển “Chưa kết hôn: Theo đuổi niềm vui trong sự độc thân và hò hẹn”, sách vừa xuất bản năm 2017. Anh tốt nghiệp trường cao đẳng Cơ đốc Bethlehem. Anh và vợ, cô Faye, có 1 con trai, đang sống ở Minneapolis, Mỹ.

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92