Quốc Tế

Đây Là Điều Xảy Ra Nếu Các Hội Thánh Không Dạy Dỗ Thường Xuyên Từ Nền Tảng Kinh Thánh…

Christmas tree.

Oneway.vn – Một nghiên cứu mới trong 5 năm gần đây của các Hội thánh Ca-na-đa đã tìm ra mối liên hệ khăng khít giữa thần học bảo thủ và sự tăng trưởng của Hội thánh – nghiên cứu này đã thu hút được sự chú ý, nhiều cuộc tranh luận không ngừng về việc giải nghĩa Kinh thánh.

Nó cũng tìm ra sự khác biệt rõ nét giữa những Hội thánh mà thường xuyên đọc Kinh thánh và giảng dạy dựa trên nền tảng Kinh thánh và những Hội thánh không làm việc này.

Theo nghiên cứu Chủ Đề Thần Học về : So Sánh Những Nét Tiêu Biểu Giữa Những Giáo Sỹ Và Những Tín Đồ Hội thánh Tin Lành Chính thống  Suy Thoái và Tăng Trưởng, những nhà nghiên cứu đã thăm dò 22 Hội thánh Tin Lành bao gồm 13 Hội thánh suy thoái và 9 Hội thánh tăng trưởng. Theo bản tóm tắt thì tổng cộng có 29 mục sư và 2.255 tín hữu trong nghiên cứu đó.

Báo cáo ghi lại: “Có một vài điều khác biệt đáng chú ý giữa đặc tính của những Hội thánh tăng trưởng và suy thoái được chỉ ra”. “Khi những nhân tố khác được cân nhắc một cách thận trọng trong  phân tích đa lượng biến, thần học bảo thủ của cả giáo sỹ và những tín hữu đóng vai trò là những nhân tố quan trọng trong việc dự đoán sự phát triển của Hội thánh.

Nghiên cứu cũng chỉ ra những sự vận động ngầm cũng như làm gợn lên một số đặc trưng, suy xét những tranh luận thần học tiếp diễn giữa những nhóm Cơ đốc nhân tiến bộ và bảo thủ cũng như tạo ra quan ngại về sự suy thoái trong sự giam gia vào Hội thánh và sự trung tín tôn giáo tại nước Mỹ. Theo nhật báo the Guardian, kết quả của nghiên cứu 5 năm dường như trái ngượi với nghiên cứu trước đó ở cả Mỹ và vương quốc Anh, nghiên cứu trước đó đã không cho thấy thần học là yếu tố quyết định trong việc phát triển hay suy thoái Hội thánh.

Dù cách nào thì nghiên cứu gần đây nhất, nghiên cứu này đã được đề cử xuất hiện trong Tổng kết nghiên cứu về Tôn giáo tháng tới, dường như cho thấy một mối liên hệ khắng khít giữa việc giảng Kinh thánh theo đúng nghĩa đen và sự thành công của một Hội thánh.

Ông David Haskell, một giáo sư tại trường Đại học Wilfrid Laurier của Ca-na-đa nói: “Nếu chúng ta chỉ đang nói về hệ thống niềm tin nào có thể dẫn dắt sự tăng trưởng về số lượng giữa những Hội thánh Tin Lành thì bằng chứng cho thấy thần học Tin Lành bảo thủ rõ rằng là “người chiến thắng””. Nhà nghiên cứu chính nói với tờ The Guardian: “Hội thánh tăng trưởng neo chắc niềm tin truyền thống của Cơ Đốc Giáo hơn và siêng năng  trong sự cầu nguyện cũng như đọc Kinh thánh hơn”.

Chi tiết sau cùng mà chắc chắn thu hút được nhiều chú ý nhất, cân nhắc sự tranh luận bao quát về bản chất và quyền năng của Kinh thánh. Hãy suy xét rằng chỉ 50% mục sư từ các Hội thánh suy thoái nói rằng việc khích lệ những người không phải là Cơ đốc nhân trở thành những người có niềm tin là rất quan trọng; 100% mục sư từ Hội thánh tăng trưởng đã đồng ý với điều đó.

Chưa dừng lại ở đây.

Tờ The Guardian ghi lại: “93% giáo sỹ và 83% những người tín hữu từ những Hội thánh tăng trưởng đã đồng ý với nhận định “Chúa Giê-xu đã sống lại từ kẻ chết với thân thể xác thịt rời khỏi ngôi mộ trống”, so với các Hội thánh suy thoái thì 67% số tín hữu và 56% giáo sỹ đồng ý với điều đó.

Đọc Kinh thánh cũng là một nhân tố, 71% những người giảng dạy từ các Hội thánh tăng trưởng đọc Kinh thánh hàng ngày và với các Hội thánh suy thoái chỉ có 19% những người giảng dạy đọc Kinh thánh hàng ngày. Tương tự, giữa những tín hữu của các Hội thánh tăng trưởng, có 46% đọc Kinh thánh hàng tuần trong khi tại các Hội thánh suy thoái chỉ có 26% số tín hữu đọc Kinh thánh hàng tuần.

Nghiên cứu sau khi trung tâm “Pew Research Center” thông cáo dữ liệu trong năm 2015 cho thấy một sự suy giảm đáng kể phần trăm số người Mỹ nhận mình là Cơ đốc nhân tại Mỹ. Tỉ lệ đó giảm từ 78.4% vào năm 2007 xuống còn 70.6% trong năm 2014. Nhưng khi khi đào sâu dữ liệu thì nó trở nên rõ ràng hơn rằng những con số suy giảm lớn đó đều từ những giáo phái chính thống, những giáo phái mà được biết là tự do hơn hoặc có tín lý thần học tiến bộ.

Xem xét điều đó, sự chia sẻ của dân số Mỹ đang theo Tin Lành giảm từ 18.1% trong năm 2007 xuống còn 14.7% cũng trong năm 2007, giảm 3.4% trong thời kỳ đó.

Xem xét dữ liệu một cách chặt chẽ, chắc rằng tranh luận về đề tài này tất nhiên sẽ không tới gần được điểm kết

CTV Bùi Hà

Theo faithwire.com

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92