Dưỡng Linh Giáo Dục

Dạy con yêu mến Chúa

Oneway.vn – Hai mươi sáu năm về trước khi tôi và Tammy kết hôn, chúng tôi đã luôn tâm niệm sẽ nuôi dạy con yêu mến Chúa. Và bởi ân điển của Ngài, chúng tôi đã thấy Đức Thánh Linh đã dẫn dắt các con tôi tôi bước đi với Chúa bằng tình yêu và đức tin. Con đầu của chúng tôi năm nay 24 tuổi, đứa nhỏ nhất 19 tuổi, tất cả đều có mối liên hệ cá nhân sâu sắc với Chúa.

Tôi nghĩ hầu hết các bậc cha mẹ Cơ đốc đều có một vài lời khuyên trong việc nuôi dạy con khi bắt đầu hành trình làm cha mẹ. Sau cùng, mỗi người sẽ có những bài học cuộc sống riêng mình từ nhiều nguồn thông tin phong phú. Bất cứ khi nào cha mẹ bước đi trong Thánh Linh (Galatian/Galati 5:16) thì thật ích lợi cho gia đình. Và bất cứ khi nào cha mẹ bước đi trong xác thịt (Galatians/Galati 5:13) thì nó làm gia đình tổn thương, tan rã…

Ngợi khen Chúa, bởi ân điển của Ngài đã cho chúng ta những nền tảng khi ta không thể tự mình đạt được mục tiêu. Qủa thật Chúa là Đấng thương xót vì tình yêu tuyệt vời của Ngài dành cho chúng ta (Ephesians/Ê-phê-sô 2:4). Và đây là 5 lời khuyên mà các bậc cha mẹ nên làm thật tốt trong mỗi gia đình:

Cầu nguyện cho từng đứa trẻ mỗi ngày ngay từ khi chúng chào đời

 

Việc cầu nguyện chúc phước cho con cái mỗi ngày như cách Aron chúc phước cho dân sự (Numbers/Dân số ký 6:24-26) thực sự là một phước hạnh. Tôi thường đặt tay mình trên đầu các con và cầu nguyện: “Cầu xin Đức Jehovah ban phước cho con. Xin chiếu sáng mặt Ngài trên con. Cầu xin Đức Chúa Trời đoái xem và ban bình an cho con!”.

Chúa Thánh Linh sẽ đổ năng quyền Ngài xuống cho những kẻ tin, bất cứ khi nào họ dâng lời cầu nguyện với lòng trọn thành cho con cái. Và tấm lòng con trẻ sẽ được ảnh hưởng một cách sâu sắc bời tình yêu của Chúa và lời cầu nguyện đầy tình yêu của ba mẹ chúng.

Tận dụng cơ hội để nói về tình yêu của Chúa cho con

 

Khi các con tôi ở độ tuổi từ 2 – 5, chúng thường xuyên nghe về tình yêu của Chúa dành cho chúng. Trong suốt những năm tháng đó, chúng bắt đầu hình thành sự hiểu biết rằng Chúa Jesus vừa là bạn vừa là Đấng Cứu Rỗi, người đã bị đóng đinh trên thập tự vì tội lỗi của chúng. Bằng cách đó, trong chúng có nền tảng cho cả cuộc đời chúng hơn là chỉ biết về một mớ học thuyết tôn giáo, một hoạt động thường xuyên mỗi Chúa Nhật chỉ bởi vì ba chúng là Mục sư.

Nguyên tắc mà không có sự dẫn dắt của các mối quan hệ sẽ dẫn đến nổi loạn. Điều này thực sự đúng trong gia đình, nhưng cũng đúng trong mối quan hệ cá nhân với Chúa. Và khi mối quan hệ gần gũi với Chúa và với con cái càng phát triển, sẽ càng mang lại ích lợi khi mỗi thành viên trong gia đình được tự do yêu thương lẫn nhau bằng tình yêu của Chúa Cứu Thế.

Tạo những khoảng trống để con có thể thoải mái tương giao với Chúa

 

Hiển nhiên mỗi gia đình cần có những nguyên tắc. Và Thiên Chúa cũng hoàn toàn trông đợi con cái Ngài làm điều đúng, đồng thời nói không với những điều sai trái. Nhưng khi chúng ta học cách Chúa Jesus áp dụng những nguyên tắc với các môn đồ Ngài, chúng ta sẽ thấy nhiều sự dạy dỗ hoàn thành thông qua cách mà Chúa Jesus đối xử với các môn đồ. Thật vậy, đó là nơi mà những môn đồ tuyệt vời nhất được đặt để khi Chúa dạy dỗ họ trở nên những “tay đánh lưới người” (Matthew/Ma-thi-ơ 4:19).

Cũng đừng bao giờ quên tạo cho ngôi nhà bạn trở thành nơi tuyệt vời. Nếu bạn gần gũi, vui vẻ với các con, chúng cũng sẽ gần gũi, cởi mở với bạn, sẽ không có ý định dừng việc tận hưởng thời gian mà chúng có với gia đình. Bao gồm cả những năm tháng niên thiếu của chúng, thời điểm mà chúng phải đối diện với những thách thức, khó khăn nhất trong đời.

Thường xuyên nói lời xin lỗi và tha thứ nhau

 

Là cha mẹ, chúng ta phải nhanh chóng xin lỗi người phối ngẫu và các con khi phạm sai lầm. Nếu chúng ta không sẵn sàng thú nhận và nhanh chóng thừa nhận lỗi, vô tình chúng ta đang dạy cho con cảm giác xin lỗi là tự hạ thấp mình.

Thừa nhận lỗi với người khác là một bước lớn trong việc giữ cho tấm lòng chúng ta khiêm nhường trước Chúa. Con người tự nhiên thường kiêu ngạo và khó xin lỗi ai đó về bất cứ điều gì. Nhưng nếu con cái được dạy dỗ để thấy lỗi và nhận lỗi từ trong gia đình, điều đó sẽ ăn sâu vào tâm trí con, rằng: Chúa luôn sẵn lòng chào đón chúng vào vòng tay Ngài, tha thứ tội lỗi của chúng bằng sự hy sinh của Ngài trên thập tự giá.

Gặp gỡ Cơ đốc nhân mỗi tuần

 

Mỗi đứa trẻ đều cần được yêu thương và che chở ở nhà, cũng vậy, mỗi con cái Chúa đều cần được yêu thương và che chở trong nhà Chúa – Hội Thánh. Một đứa trẻ có thể sống sót trên đường phố, nhưng không thể nào trở nên vững chãi trên đường phố được. Tương tự, một người không đi nhà thờ vẫn có thể là Cơ đốc nhân, nhưng rất khó để một Cơ đốc nhân có đời sống thuộc linh thịnh vượng khi họ không có thời giờ thờ phượng, thông công với Hội Thánh. Đó là lý do vì sao Chúa thiết lập nên gia đình, và Ngài cũng thiết lập nên Hội Thánh.

Nếu các môn thể thao hay sở thích riêng có được vị trí ưu tiên trong thời gian cuối tuần của mỗi gia đình, con trẻ cũng lớn lên với sự hình thành những thứ tự ưu tiên đó. Con cái Chúa trong Hội Thánh đầu tiên đã bền lòng giữ lời dạy của các sứ đồ, sự thông công của anh em, lễ bẻ bánh và sự cầu nguyện” (Acts/Công vụ các sứ đồ 2:42).

Chúng ta sẽ thiếu quyền năng của Đức Thánh Linh trong lòng và trong gia đình cho đến khi chúng ta đầu tư cả về số lượng lẫn chất lượng thời gian dành cho Chúa. Mỗi đứa trẻ cần tình yêu và sự quan tâm của cha mẹ. Cũng vậy, Cơ đốc nhân sẽ yếu đuối nếu họ “bỏ qua sự nhóm lại như mấy kẻ quen làm” (Hebrew/Hê-bơ-rơ 10:25).

Đây là lý do Chúa thiết lập Hội Thánh. Ngài không muốn chúng ta sống chỉ lo những việc riêng của chúng ta để rồi khước từ những người cần sự giúp đỡ xung quanh chungs ta. Và trong nhiều trường hợp, chúng ta khám phá ra rằng chúng ta cần sự hỗ trợ từ họ cũng nhiều như họ cần thời gian và sự quan tâm của chúng ta. Mỗi gia đình, cũng như mỗi Hội Thánh được Chúa thiết kế để mọi người không chỉ nhận sự quan tâm, chăm sóc từ người khác, nhưng là để quan tâm chăm sóc lẫn nhau. Đó là cách chúng ta trưởng thành, và cách chúng ta học biết phục vụ người khác hơn là chỉ biết nhận sự phục vụ. Một người sẽ tăng trưởng khi họ biết chia sẻ với người khác sau khi họ đã nhận tình yêu từ nơi Chúa.

Đó là tất cả 5 điều mà Tammy và tôi nhận thấy quan trọng để nuôi dạy con yêu mến Chúa. Khi đối diện với thực tế, chúng ta là những người bất toàn, dù là cha mẹ hay con trẻ, độc thân hay kết hôn… chúng ta phải làm tốt nhất có thể vì sự vinh hiển của Chúa, và dâng kết quả lên cho Ngài.

Sau cùng, Chúa Thánh Linh là Đấng duy nhất có thể truyền tình yêu của Chúa Jesus vào tâm hồn chúng ta. Và đó là món quà đặc biệt từ Chúa (John/Giăng 4:10) điều đó khích lệ và gọt dũa tấm lòng con trẻ. Tôi và vợ sẽ mãi cảm tạ Ngài.

Tác giả: Dan Dellzel;  Diệu Trang dịch

(Nguồn: Christianpost.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92