Giáo Dục Việt Nam

Dạy con xài tiền

Oneway.vn – Một hội thảo về Giáo dục tài chính cho thanh thiếu niên tại Việt Nam do Tổ chức Cứu trợ trẻ em quốc tế tổ chức đã đưa ra nhiều thông tin đáng giật mình về cách tiêu tiền của học sinh, sinh viên hiện nay. Cụ thể, theo khảo sát của tổ chức này, ngày nay học sinh ngày càng được cha mẹ cho nhiều tiền tiêu vặt hơn – có tới 86% học sinh được cha mẹ cho tiền tiêu vặt – tuy nhiên tới 68% chi tiêu bừa bãi, không có kế hoạch.

Ảnh minh họa. Nguồn: dulichnhatban.net

Đa phần các em chi tiêu cho nhu cầu cá nhân, gặp bạn bè ăn uống, đi chơi, xem phim, mua sắm… Một số em biết dành dụm để mua những món đắt tiền hơn như điện thoại đời mới, Ipad, xe máy, máy ảnh… Rất ít em dành tiền mua sách vở, tài liệu học tập, du lịch, hay để dành khi có việc đột xuất. Chính vì thế, có tới 77% học sinh, sinh viên cho biết mình gặp khó khăn khi cần tiền đột xuất, trong đó 8% không biết làm thế nào để có tiền, và hầu hết không hiểu về giá trị sức lao động, nên rất thiếu cân nhắc khi chi tiêu. Riêng phụ huynh thì 100% cho rằng việc giáo dục cho con biết giá trị của đồng tiền, biết quý công sức, hiểu những vất vả của cha mẹ trong việc kiếm tiền là hết sức cần thiết…

 

4 nguyên tắc dạy con xài tiền của phụ huynh Mỹ

Dưới đây là 4 nguyên tắc rất cơ bản trong việc dạy con xài tiền của phụ huynh ở Mỹ trong quyển sách “Parenting with love and logic” của Forster Cline & Jim Fay mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:

1. Bạn không được trả tiền để con làm việc nhà, vì sẽ làm mất đi ý nghĩa trách nhiệm của con đối với gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn nhờ trẻ làm những việc thuộc về trách nhiệm của bạn, thì bạn có thể thưởng hoặc gợi ý được ‘trả công’ cho con.

2. Nếu bạn gửi tiền tuần/tháng cho con cần đều đặn, đúng ngày. Bỏ vào một bao thư, ghi rõ: phần ăn trưa, phần dành dâng hiến, phần tiêu vặt… rồi ký tên lên đó. Đừng quên những lời yêu thương như: “Mẹ yêu con. Hãy chi xài một cách thông minh…”. Điều này sẽ giúp con bạn biết quý trọng tiền bạc và sẽ cố gắng giữ ý khi chi tiêu.

3. Đừng bao giờ than thở và nài nỉ con hãy để dành, tiết kiệm… Một đứa trẻ chẳng bao học được cách xài tiền nếu cứ ki bo, bỏ hết vào ống heo. Trẻ cũng cần trải qua những khó khăn về tài chính nếu đã lỡ phung phí tiền vào một việc gì đó không chính đáng. Nhìn chung, con người học tiết kiệm tốt hơn sau khi trải nghiệm về sự… phá sản.

4. Chừng nào con bạn chi tiêu vào những việc phạm pháp, hãy để trẻ được tự do sử dụng tiền của chúng cho mọi mục đích. Tuy nhiên, điều bạn cần ghi nhớ là một khi trẻ đã tiêu hết sạch, bạn tuyệt đối không tội nghiệp, không mềm lòng khi con than thở, năn nỉ… không ‘phụ cấp’ thêm đồng nào cho đến khi chúng được nhận kỳ ‘lương’ tiếp theo. Có thể con bạn sẽ gặp chút khó khăn để sống sót chờ đến cuối tuần, cuối tháng, nhưng bạn đã thật sự dạy trẻ một bài học về quản lý tài chính cá nhân.

 

Người Tin Lành dạy con xài tiền

Con cái được dạy cách xài tiền như thế nào sẽ quyết định phần lớn sự thành công hay thất bại của nó trong đời. Với người Tin Lành, “Sự tham tiền bạc là cội rễ mọi điều ác” (1 Timothy/I Ti-mô-thê 6:10). Có câu: “Tiền bạc có thể mua mọi thứ trên đời, trừ hạnh phúc; nó là hộ chiếu cho người ta đi khắp thế gian, ngoại trừ vào nước Thiên Đàng”, chân lý này được chứng minh rất rõ trong Kinh Thánh. Bạn có thể thấy các ông Abraham/Áp-ra-ham, Job/Gióp, Joseph/Giô-sép, Solomon/Sa-lô-môn… đều được Chúa ban cho sự thịnh vượng bởi họ yêu mến, kính sợ Chúa và giữ lòng trung tín với Ngài.

 

Truyện kể rằng, khi tỷ phú William Colgate còn là một cậu bé bán xà phòng dạo trên đường phố. Ngày nọ, có một ông già Cơ đốc khuyên cậu rằng: “Hãy làm được những bánh xà phòng thật tốt, bán theo giá phải chăng rồi dâng một phần mười cho Đức Chúa Trời, Ngài sẽ khiến con thịnh vượng”. Colgate đã thực hiện đúng như lời khuyên đó, và rồi việc kinh doanh xà phòng của ông ngày càng phát đạt. Ông cho ra đời thêm sản phẩm kem đáng răng và nhanh chóng được thị trường đón nhận. Nhưng quan trọng hơn hết là ông vẫn giữ đúng việc dâng phần mười lợi nhuận cho Đức Chúa Trời. Vào những năm cuối đời, ông còn dâng hiến cho các công việc thiện nguyện nhiều hơn nữa. Và bạn có thể thấy thương hiệu kem đánh răng Colgate vẫn tồn tại bền vững cho đến ngày nay.

 

Làm ra tiền hầu như là một nghệ thuật ai cũng có thể học được, riêng với người Tin Lành đó là nguyên tắc trung tín dâng 1/10. “Hãy đem tất cả phần mười vào kho để có lương thực trong nhà Ta. Từ nay, các ngươi khá lấy điều nầy thử Ta, Chúa các đạo quân phán, xem Ta có mở các cửa sổ trên trời, đổ phước xuống cho các ngươi đến nỗi không chỗ chứa chăng” (Malachi/Ma-la-chi 3:10).

 

Tóm lại, làm ra tiền đã khó, biết gìn giữ chúng thông qua việc tiêu xài hợp lý lại càng khó hơn. Bạn đã tin Chúa, đã trở thành Cơ đốc nhân chưa? Bạn đang muốn giáo dục con cái cách xài tiền, cách quản lý tiền bạc? Hãy chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con cái và cách dạy chúng xài tiền của riêng bạn để nhiều người được khích lệ, được học hỏi?

 

Bạn đã từng nghe đến nguyên tắc dạy con xài tiền của người Do Thái? Bạn đang là người khởi nghiệp và muốn được Đức Chúa Trời ban phước trên đời sống, trên tài chính của bạn và gia đình? Hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách để lại tin nhắn, bình luận trên trang web, facebook… bạn nhé. Đức Chúa Trời yêu bạn.

 

Thảo Phạm tổng hợp

Xem thêm: 

Khi trầm cảm tấn công bạn

Con tôi bị ‘tay chân miệng’, muốn được chữa lành

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92