Giáo Dục

Dạy con sống phóng khoáng

Oneway.vn – Trung bình, trẻ em từ 2-11 tuổi xem 25.600 quảng cáo/năm, từ thức ăn nhanh, ngũ cốc cho tới phim ảnh, đồ chơi… Một nghiên cứu cho thấy trẻ càng xem nhiều quảng cáo, chúng càng có nhu cầu về điều đó.

Bạn không cần dạy trẻ nói: “Cho con cái đó”, “Con muốn cái khác”… Tham lam là bản chất tự nhiên của con người. Chúng ta thường muốn nhiều hơn cái mình có.

Tham lam không phải vấn đề mới. Sứ đồ Paul/Phao-lô viết “Vì mọi sự trong thế gian, như sự mê tham của xác thịt, mê tham của mắt, và sự kiêu ngạo của đời, đều chẳng từ Cha mà đến, nhưng từ thế gian mà ra” (I John/I Giăng‬ ‭2:16‬). Những lời này được viết cách đây hàng ngàn năm, nhưng vẫn đúng với hôm nay. Trẻ em luôn thèm ăn vặt… (sự mê tham của xác thịt). Chúng nhìn thấy đồ chơi, trò chơi điện tử, điện thoại… mới, và chúng muốn những thứ đó (sự mê tham của mắt). Chúng mong muốn sở hữu những thứ bạn cùng lớp có, thậm chí nhiều hơn nữa (sự kiêu ngạo của đời).

Vậy, làm sao dạy những đứa trẻ không đòi hỏi? Làm thế nào để con bạn không đi theo sự dẫn dắt của thế gian?

 

Sử dụng thời gian trên ‘màn hình’ cách khôn ngoan

Ngày nay, trẻ em dành nhiều thời gian ngồi trước tivi – trẻ dễ dàng tiếp xúc nhiều quảng cáo. Ngoài ra, chúng cũng xem quảng cáo trực tuyến: 87% các trang web trẻ em phổ biến có 3 tỷ quảng cáo đồ ăn uống; 1/3 trong số này có khuyến mãi khi mua hàng. Các nhà quảng cáo đang tranh giành sự chú ý của con cái và tiền của bạn. Hãy giới hạn thời gian bên ‘màn hình’ của con. Con cái không thể muốn những gì chúng không biết.


Dạy trẻ biết về các nhân vật giúp người

Khi chúng biết và bị thu hút bởi nhân vật tốt bụng nào đó, chúng sẽ trở nên đồng cảm và hào phóng với người khác hơn trong thực tế. Những cuốn sách hay có thể giúp con cái trở nên hào phóng với người khác bằng những cách phi thường trong hiện tại lẫn tương lai.

Nói con biết về sự nghèo đói

Có thể dẫn con bạn theo những chuyến công tác, giúp chúng tham gia các tổ chức như Compassion International, xem video về trẻ em nghèo, thiếu thốn… cho con thấy không phải tất cả mọi người đều có cuộc sống như mình. Hãy cho chúng biết nhiều trẻ em trên thế giới không có cả nước sạch để dùng. Cả nhà có thể ăn đậu và cơm trong 1 ngày để minh họa cho cuộc sống của nhiều trẻ em trên thế giới.

 

Thiết lập nhóm gia đình

Cầu nguyện để bạn có cơ hội phục vụ người khác, trở thành gương mẫu về sự hào phóng cho các con. Bạn nhìn thấy một người nghèo đang chăm bẳm vào cửa hàng thức ăn nhanh, bạn có thể trả tiền phần ăn cho người ấy. Chúng tôi sống gần biên giới Mexico và chúng tôi thường đem bánh mì đến bãi rác phế thải cho những người sống quanh đó. Các con nhỏ của chúng tôi không phù hợp đi đến chỗ đó, nhưng chúng có thể giúp chuẩn bị bánh mì.

Để làm gương cho sự phóng khoáng, bạn cần cầu nguyện ngăn sự tham lam trong cuộc sống và dạy con điều tương tự. Bạn cũng có thể làm nổi bật sự hào phóng trong nhà bằng cách khen con cái khi chúng rời rộng với nhau hoặc với bạn bè. Ông Dennis Prager, người dẫn chương trình talk-show radio Mỹ nói: “Bản chất tốt đẹp chính là nhân cách – liêm chính, trung thực, tử tế, quảng đại, can đảm, đạo đức… Hơn bất cứ thứ gì, đó là cách chúng ta đối xử với người khác”. Khi con cái bạn sống theo “luật vàng”: đối xử với người khác theo cách mà chúng muốn được đối xử lại – chúng sẽ trở thành những hình mẫu về sự hào phóng trong thế giới này.

Quỳnh Trân dịch

(Nguồn: crosswalk.com)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92