Dưỡng Linh Giáo Dục

Đầu phục kế hoạch của Chúa

Oneway.vn – “Những giọt nước mắt lăn dài, tâm trí tôi lẩn quẩn với việc tại sao tôi lại phải chịu đựng thử thách thế này. Rõ ràng, sâu thẳm trong tôi là sự tức giận với Chúa”…  

Tôi đã thử nhiều phương cách có thể nghĩ đến: thuốc điều hòa chu kỳ, thuốc an thần, mặt nạ ngủ, nút tai… Tất cả những thứ được gọi là “giải pháp” cho việc mất ngủ chỉ kéo thêm nhiều đêm thao thức. Đối với một cô gái chưa từng gặp vấn đề gì lớn, nhất là mất ngủ, tôi đã vật lộn với chuyện này.

Và “vật lộn” không hẳn là từ ngữ chính xác nhất miêu tả tình trạng mất ngủ của tôi. Từ đúng hơn là tức giận.

Đúng vậy, tôi tức giận vì dù cố gắng thế nào, mệt mỏi ra sao, vẫn cứ thức trắng đêm. Tức giận khi biết rằng hôm sau sẽ vô cùng mệt mỏi tại chỗ làm. Tức giận vì người chồng yêu dấu đã nhanh chóng ngủ say bên cạnh. Tức giận với Chúa vì đã cho phép xảy ra một thử thách quá sức với tôi.

Cơ thể con người cần giấc ngủ, Chúa chẳng hề biết? Chắc Chúa không biết tôi có dự án lớn cần hoàn tất trong công ty tuần này? Chắc Chúa không nghe những lời kêu khóc, cầu cứu của tôi? Chúa chẳng quan tâm?

Tôi đã đạt đến giới hạn của mình sau 2 tuần mất ngủ. Nước mắt chảy dài, tâm trí lẩn quẩn tại sao tôi lại phải chịu đựng thử thách nực cười thế này. Rõ ràng, sâu thẳm trong tôi là sự tức giận trực tiếp với Chúa.

Thái độ của tấm lòng

Điều gì là gốc rễ sự tức giận của tôi với Chúa? James/Gia-cơ 4:13-17 chép: “Hỡi anh em, là kẻ nói rằng: Hôm nay hoặc ngày mai, ta sẽ đi đến thành kia, ở đó một năm, buôn bán và phát tài, song ngày mai sẽ ra thế nào, anh em chẳng biết! Vì sự sống của anh em là chi? Chẳng qua như hơi nước, hiện ra một lát rồi lại tan ngay. Anh em phải nói trái lại: Ví bằng Chúa muốn, và ta còn sống, thì ta sẽ làm việc nọ việc kia. Kìa anh em lấy những lời kiêu ngạo mà khoe mình! Phàm khoe khoang như vậy là xấu. Cho nên, kẻ biết làm điều lành mà chẳng làm, thì phạm tội.”

James muốn nói: Tất cả chúng ta đều lập kế hoạch (bản chất việc lập kế hoạch không sai), nhưng đằng sau kế hoạch, thái độ chúng ta đối với Chúa? Sứ đồ James đã làm rõ 2 điểm chính:

1. Nhận biết Đức Chúa Trời

Trước khi hoạch định cuộc sống, chúng ta phải bắt đầu bằng việc nhận biết Đức Chúa Trời. James dạy rằng phương cách khôn ngoan, ngay thẳng, trọn vẹn nhất để lập kế hoạch là xem xét chúng dưới ánh sáng ý muốn tối cao của Đức Chúa Trời. Nói cách khác, chúng ta không đặt nặng kế hoạch hơn quyền Chủ tể của Đấng Christ. Kế hoạch của chúng ta là đầu phục ý Ngài. Thượng Đế là Đấng sáng tạo vạn vật như thợ gốm có mọi quyền trên đất sét (Rô-ma 9:20-21).

2. Hiểu rõ bản thân

James dạy chúng ta về chính mình trong sự soi sáng của Đấng Sáng tạo. Chúa là Đấng Tể trị thánh khiết, công chính, trọn vẹn duy nhất, chúng ta không phải “người thống trị”. James hỏi: “Vì sự sống của anh em là chi? Chẳng qua như hơi nước hiện ra một lát rồi tại tan ngay” (James 4:14). Trong sự vĩ đại, vô tận và vĩnh hằng của Chúa, cuộc sống chúng ta chỉ như hơi thở.

Nhưng thật mỉa mai, dù chỉ là “đất sét”, chúng ta lại lập kế hoạch như thể mình là thợ gốm (James 4:13). James khuyên nên lập kế hoạch trong sự đầu phục ý Chúa: “Anh em phải nói trái lại: Ví bằng Chúa muốn, và ta còn sống, thì ra sẽ làm việc nọ việc kia”.

Bởi ân điển Chúa qua lời Ngài, tôi nhận ra tôi không nghĩ đến việc mất ngủ, cũng như những ảnh hưởng từ nó trong kế hoạch cuộc sống nữa. Nhận ra tôi đang cố bám lấy tương lai an nhàn, thành đạt trong mọi lĩnh vực. Về bản chất, tôi đang kiểm soát đời mình, dựa vào sức lực và khả năng mình và nổi giận với bất cứ sự gián đoạn, trái ý nào. Kết quả: tôi tức giận với Chúa, với Thợ gốm – Đấng tạo thành và uốn nắn tôi.

10 câu hỏi khi bạn tức giận với Chúa

Chúng giúp tôi hiểu được thái độ và tấm lòng mình có hướng về sự tể trị tối cao của Chúa. Hãy đọc và cân nhắc câu trả lời của bạn:

1. Khi điều gì không theo dự định, kế hoạch, bạn phản ứng thế nào?

2. Khi một người đạt được thứ bạn muốn, bạn phản ứng ra sao?

3. Bạn thường tránh suy nghĩ đến điều gì?

4. Khi nghĩ vẩn vơ, tâm trí bạn hướng về điều gì?

5. Trong sự thử thách, bạn thấy mình xa Chúa hay đến gần Ngài?

6. Bạn có ngợi khen Chúa và cảm tạ Ngài về những nan đề?

7. Bạn có cầu nguyện “ý Cha được nên” trong những lúc khó khăn?

8. Tấm lòng bạn thế nào khi chờ đợi câu trả lời từ Chúa?

9.Nếu Chúa lấy đi điều gì thật giá trị với bạn, liệu bạn vẫn bình an?

10. Nếu ngày mai ân tứ hoặc năng lực biến mất, bạn cảm thấy mình vô dụng?

Nếu bạn có khuynh hướng nổi loạn, kiểm soát cuộc sống thì hãy giữ lòng. Đấng Christ đến để cứu và giải phóng những “kẻ nổi loạn”. Hãy đầu phục hoàn toàn nơi sự khôn ngoan và sự sống của Chúa Jesus Christ, là Chúa và Đấng Cứu rỗi. Hãy nói với Ngài rằng bạn hạ mọi kế hoạch và ao ước của mình để đầu phục Ngài. Hãy cầu xin Ngài làm thành kế hoạch của Ngài cho bạn. Chỉ khi đầu phục Đấng Christ, bạn mới thật sự tự do buông bỏ mọi kế hoạch, giấc mơ, mưu cầu mà bạn từng nắm chặt. “Chúng ta biết rằng mọi sự hiệp lại làm ích cho kẻ yêu mến Đức Chúa Trời” (Romans/Rô-ma 8:28)

Annie Phan dịch

(Nguồn: reviveourhearts.com)

 

 

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92