Dưỡng Linh Đạo Trời Việt Nam

Đạo Trời (P4): HY VỌNG CỦA NGƯỜI VIỆT

Oneway.vn – Tôi tự hỏi làm thế nào để người Việt có thể theo kịp người Mỹ trong đời sống? Ở Mỹ có khoảng 2 triệu người Việt sinh sống, gia đình nào hầu như cũng đã theo kịp người Mỹ về đời sống kinh tế. Ngày nay người ta hay nói đến “quyền lực cứng” và “quyền lực mềm”.

Loạt bài Đạo Trời>>

Cứng là sức mạnh bên ngoài, mềm là sức mạnh bên trong. Sức mạnh bên trong ảnh hưởng sức mạnh bên ngoài. Bên trong là đời sống tâm linh. Để theo kịp trình độ tâm linh, tôi nghĩ chúng ta phải bắt đầu một tiến trình biến đổi từ trong mỗi cá nhân cho đến mỗi gia đình. Thay đổi bên trong chắc chắn sẽ dẫn đến thay đổi bên ngoài.

 

Gia đình

Người Việt nam hay nữ, già hay trẻ, miền Nam hay miền Bắc, ai ai cũng có những đức tính tốt, những khả năng để tiến bộ. Tiềm năng của người Việt thật to lớn, vì người Việt thông minh, ham học và muốn đổi thay. Tôi suy nghĩ đến gia đình. Đối với người Việt, gia đình là quan trọng. Gia đình là mái ấm có ông bà, cha mẹ, con cháu sống chung trên thuận dưới hòa. Gia đình là gia giáo, gia phong, là giọt máu đào, là tình cảm ruột thịt, là sợi dây ràng buộc.

 

Trải qua bao nhiêu năm tháng, từ mùa lạnh qua mùa nóng, từ chiến tranh qua hòa bình, từ thời xưa đến thời nay, qua các giai đoạn lịch sử thăng trầm, từ nghèo đến giàu, từ học ít đến học nhiều, người Việt vẫn duy trì và phát triển được những giá trị quý báu của gia đình. Gia đình là quan trọng. Gia đình tan vỡ là xã hội tan vỡ. Gia đình là dân tộc, gia đình là quê hương, là di sản. Gia đình là nơi chôn nhau cắt rún, là cái nôi, là bầu sữa mẹ, là tiếng mẹ đẻ, là chữ quốc ngữ. Gia đình là mái nhà, là miếng cơm, món ăn, ly nước, đôi đũa, chiếc võng, món quà, quyển vở, cây viết, đôi dép, cái áo, cái quần; nụ hôn… Gia đình là ơn nghĩa sinh thành của cha mẹ, tình nghĩa vợ chồng, tình huynh đệ, tình bà con… Tôi thích khái niệm “Kính lão đắc thọ”/kính nhường người cao tuổi thì sống lâu – mà người Việt trân trọng.

 

Bạn có thấy tình cảm gia đình quan trọng? Ai đã ràng buộc bạn như thế? Chính Đức Chúa Trời đã ban cho tất cả chúng ta những giá trị của gia đình. Chúa truyền chúng ta phải hiếu kính cha mẹ, phải quý trọng người già cả. Phải yêu thương thiếu nhi, nhi đồng. Chúng ta quen thuộc với lời dạy của người xưa: “Kỷ sở bất dục vật thi ư nhân”/Điều gì mình không muốn thì đừng làm cho người khác. Nhưng Đức Chúa Trời đã dạy điều này trong Kinh Thánh từ nghìn xưa: “Điều các con muốn người ta làm cho mình, hãy làm điều đó cho họ” (Tân Ước, sách Ma-thi-ơ 7:12). Rõ ràng đạo đức con người là cao nhưng lời dạy của Chúa là cao quý hơn.

“Hãy hiếu kính cha mẹ…”

Bạn có yêu cha mẹ không? Bạn có đến thăm, hỏi chuyện, tặng quà, nói lời cảm ơn hay an ủi khích lệ cha mẹ bạn không? Đối với người Việt, mối liên hệ tốt với cha mẹ là quan trọng, bởi đây là mối quan hệ ân nghĩa nhất, ích lợi nhất. Đừng chỉ nghĩ đến bề ngoài mà hãy chú ý đến bề trong. Người Việt xưa nay luôn khích lệ con cháu sống có hiếu với cha mẹ, không một ai muốn mang danh là đứa con bất hiếu cả. Hiếu kính cha mẹ là điều hợp ý Đức Chúa Trời. Ngài đã ban cho nhân loại lời hứa lớn: “Hãy hiếu kính cha mẹ ngươi hầu cho ngươi được phước và sống lâu trên đất” (Cựu Ước, sách Xuất Ai-cập Ký 20:12).

 

Người Việt xưa nay ai nấy đều cố giữ tốt truyền thống hiếu kính cha mẹ. Điều nầy rất hợp ý Trời vì đây là một điều răn quan trọng trong Bản Mười Điều Răn của Đức Chúa Trời. Người Việt đa số đều muốn bày tỏ lòng hiếu kính cha mẹ y như cách người xưa dạy bảo. Chẳng hạn mỗi nhà dù muốn hay không cũng có lập bàn thờ gia tiên, có nghi thức cúng giỗ ông bà. Cả xã hội đều chấp nhận phong tục nầy, không ai muốn làm khác người. Người Việt thích xưa bày nay bắt chước. Nhưng người Việt hay cực đoan vì nghĩ rằng gia đình nào không tỏ lòng hiếu kính cha mẹ như mình, không bày biện cúng kiếng như mình, không lập bàn thờ ông bà tổ tiên và không thắp hương khấn vái như mình là bất hiếu, là bỏ ông bỏ bà.

“Xem trái biết cây”

Người Việt quên mất kinh nghiệm xem trái biết cây. Những hình thức thờ cúng cũ có làm cho người Việt yêu kính cha mẹ hơn không? Bạn có tỏ lòng hiếu kính thực sự khi cha mẹ bạn còn sống không? Người Mỹ và các dân tộc khác không tỏ ra hình thức hiếu kính như người Việt, không lẽ họ đều bỏ ông bỏ bà cả sao?

 

Giống như các xã hội loài người khắp các nước, chỗ nào cũng có những tập quán cổ truyền. Tập quán nào cũng có cái tốt, có cái không tốt, cái đúng, cái không đúng, cái hợp thời, cái lỗi thời, chúng ta cần suy nghĩ và phân biệt. Chúng ta phải biết phân biệt giữa truyền thống với đức tin, giữa sự hữu ích và vô ích. Chúng ta cũng phải biết phân biệt giữa cái thật với cái giả. Cái thật nên giữ, cái giả nên bỏ. Đây là những quyết định khó khăn đối với nhiều người Việt, một vấn đề thực tế vẫn còn cho đến ngày nay. Đừng để hình thức tập tục cổ truyền trở thành cái ách mà chính chúng ta và con cháu chúng ta không mang nổi. “Vậy bây giờ, tại sao anh em dám thử Đức Chúa Trời, gán cho các môn đồ cái ách mà tổ phụ chúng ta hoặc chính chúng ta cũng không thể mang nổi?” (Tân Ước, sách Công Vụ Các Sứ Đồ 15:10). Người Việt đang có nhiều cản trở trên đường tiến bộ.

(Còn tiếp)

Mục Sư Nguyễn Văn Huệ

(Vietnamese Missionary Institute – VMI)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình, để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Bạn vui lòng liên lạc với chúng tôi bằng cách để lại bình luận, hoặc gửi thư về địa chỉ: tintuc@oneway.vn.

Nầy, ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng ta mà mở cửa cho, thì ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người, và người với ta” (Khải Huyền 3:20).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92