Dưỡng Linh Đạo Trời Việt Nam

Đạo Trời (P.5): NAN ĐỀ CHÍNH CỦA NGƯỜI VIỆT

Oneway.vn – Nan đề chính của người Việt là gì? Tôi muốn nói đến cái nan đề gốc rễ dẫn đến mọi nan đề khác của người Việt hôm nay. Ai cũng biết trong đời sống làm người, mối liên hệ giữa người với người là quan trọng, nhưng quan trọng nhất vẫn là mối liên hệ giữa người với Trời. Vì số phận của con người nói chung tùy thuộc vào sự hòa thuận hay bất hòa với Đức Chúa Trời.

Loạt bài Đạo Trời>>

Hãy suy nghĩ đến hình ảnh thập tự giá với cây gỗ có chiều đứng và chiều ngang, tượng trưng cho quan hệ với Trời theo chiều đứng và quan hệ với người theo chiều ngang. Chiều đứng mà vững thì chiều ngang sẽ vững theo.

Chúng ta hãy nhận diện sự thật. Bạn đang có mối liên hệ hòa bình hay bất hòa với Trời? Bạn đã có mối liên hệ tốt với Đức Chúa Trời chưa? Người Mỹ có câu: “Not religion but relationship”/“Không phải chỉ tôn giáo là đủ, nhưng là mối liên hệ với Chúa”. Mối liên hệ hòa bình với Đức Chúa Trời là nhu cầu tâm linh quan trọng nhất của mỗi người chúng ta.

 

Đọc Kinh Thánh, tôi thấy Đức Chúa Trời phán: “Dân nầy lấy môi miếng tôn vinh ta, nhưng lòng chúng nó cách xa ta lắm!” (Isaiah/Ê-sai 29:13); chỗ khác chép: “Nầy, tay Đức Giê-hô-va chẳng trở nên ngắn mà không cứu được; tai Ngài cũng chẳng nặng nề mà không nghe được đâu. Nhưng ấy là sự gian ác các ngươi làm xa cách mình với Đức Chúa Trời; và tội lỗi các ngươi đã che khuất mặt Ngài khỏi các ngươi, đến nỗi Ngài không nghe các ngươi nữa” (Isaiah/Ê-sai 59:1-2).

 

Tại sao Chúa Cứu Thế Giê-xu nói: “Ai yêu cha mẹ hơn ta thì không đáng cho ta” (Matthew/Ma-thi-ơ 10:37a)? Khi có một người đàn bà nhận xét: “Phước cho bụng đã mang Ngài và vú đã cho Ngài bú!”, Chúa Giê-xu bèn phán, “Những kẻ nghe và giữ lời Đức Chúa Trời còn có phước hơn!” (Luke/Lu-ca 11:27-28). Tại sao? Theo tôi, tại vì trước mặt Chúa, mối liên hệ tốt với cha mẹ là quan trọng, nhưng mối liên hệ tốt với Đức Chúa Trời còn quan trọng hơn. Vì cha mẹ là trăm năm, Chúa Trời là đời đời. Cha mẹ hữu hạn, Chúa Trời vô hạn. Cha mẹ không có khả năng ban phước nhưng Chúa Trời có khả năng ban phước.

Khi người con hoang đàng trở về nhà cha, anh hối hận: “Con đã đặng tội với Trời và với cha” (Luke/Lu-ca 15:18). Thứ tự ưu tiên ở đây trước hết là “với Trời”, rồi mới “với cha”. Chúng ta làm trọn bổn phận với cha mẹ, nhưng trước hết phải làm trọn bổn phận đối với Trời.

 

Chúa Giê-xu tuyên bố: Vật chi của Sê-sa hãy trả lại cho Sê-sa, còn vật chi của Đức Chúa Trời hãy trả lại cho Đức Chúa Trời” (Mark/Mác 12:16). Chúng ta có bổn phận với nhà cầm quyền dưới đất, chúng ta cũng có bổn phận với nhà cầm quyền trên trời. Người Việt cần biết thực trạng tâm linh của mình. Thực trạng nầy sẽ dẫn đến phước hay họa. Chúng ta đang có một khoảng cách rất xa, một vực sâu rất lớn trong mối liên hệ với Đức Chúa Trời.

 

Người Việt tin có Ông Trời và mọi sự đều do Trời định, nhưng nhiều người không biết mối liên hệ giữa người Việt với Ông Trời đang bị đứt đoạn, phân cách.

 

Người Việt đa số chưa trở lại thờ Trời đúng nghĩa. Nếu có ai trở lại thờ Trời theo sự mách bảo bởi tấm lòng mình, thì hình thức thờ Trời như thế cũng chưa đúng nghĩa. Bời Lời Chúa có phán dạy loài người rằng: “Đức Chúa Trời là Thần nên ai thờ phượng Ngài phải lấy tâm thần và lẽ thật mà thờ phượng” (John/Giăng 4:24). Điều nầy có nghĩa loài người phải thờ Trời bằng tấm lòng, dưới sự hướng dẫn của Linh Trời và Lời Trời (Đức Thánh Linh và lời Kinh Thánh). Mọi nan đề của người Việt đã nảy sinh từ mối liên hệ bị phân cách với Đức Chúa Trời.

 

Có lẽ việc làm hay nhất của người Việt trước đây là lập bàn thờ Ông Thiên trước cửa nhà; nhưng cách làm này cũng chỉ là theo ý của con người đặt ra, chứ không phải ý muốn của Đức Chúa Trời. Người Việt muốn cầu nguyện nhưng không biết cầu nguyện với ai, và không biết ai sẽ nhậm lời cầu nguyện của mình.

(Còn tiếp)

Mục Sư Nguyễn Văn Huệ

(Vietnamese Missionary Institute – VMI)

 

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình, để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Bạn vui lòng liên lạc với chúng tôi bằng cách để lại bình luận, hoặc gửi thư về địa chỉ: tintuc@oneway.vn.
Nầy, ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng ta mà mở cửa cho, thì ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người, và người với ta” (Khải Huyền 3:20).
Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92