Dưỡng Linh Đạo Trời Việt Nam

Đạo Trời (P.10): THAY ĐỔI ĐỂ SỐNG TỐT HƠN!

Oneway.vn – Người Việt là dân tộc thực tế và khôn ngoan. Nhiều người đã nhanh chóng thay đổi và thích ứng với đời sống mới vì nắm bắt được các giá trị của nền văn minh thế giới: giải phóng tâm hồn, vươn đến ý thức tự do, văn minh, phát triển…

Loạt bài Đạo Trời>>

 

Người Việt kinh nghiệm được những Lẽ Thật không thể chối cãi: thiện thắng ác, yêu thương thắng hận thù; sáng láng thắng tối tăm; văn minh thắng lạc hậu, trì trệ… Hình ảnh những người đàn ông với áo dài khăn đóng lụng thụng xưa không còn được ưa chuộng; người Việt giờ chọn ăn mặc gọn gàng, thuận tiện và phù hợp. Thời trang của người Việt đã và đang thay đổi.

Các cô gái đến tuổi lập gia đình không còn nói “Cha mẹ đặt đâu con ngồi đó!”, phó mặc cuộc đời cho số phận nữa. Họ đã biết lựa chọn người bạn đời theo quyền quyết định cá nhân. Các anh chàng chắc cũng không còn ai dám quan niệm “Trai năm thê bảy thiếp, gái chính chuyên chỉ một chồng”.

 

 

Truyền thống đang thay đổi. Lựa chọn đi đôi với trách nhiệm. Bài thơ Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên nói về những thay đổi trong việc sử dụng chữ Quốc ngữ thay chữ Nho. “Ông Đồ vẫn ngồi đó, qua đường không ai hay”. Mới thay cũ, tốt thay xấu. Xã hội Việt Nam tiến bộ, phát triển. Mọi người dân đều thấy mình cần đổi mới, tiến lên theo đà tiến triển của nhân loại.

Ngày nay phần lớn các dân tộc trên thế giới đã lựa chọn đường lối kinh tế, xã hội theo kinh nghiệm tiến bộ của Tây Phương. Và Tây Phương chịu ảnh hưởng sâu đậm của văn hóa Do Thái – Cơ Đốc (Judeo-Christians).

Khắp thế giới từ nhà cửa, trường học, bệnh viện, đường sá, phương tiện đi lại, nghề nghiệp, giáo dục, ngôn ngữ, thời trang, giao thông, báo chí-truyền thông, khoa học kỹ thuật, âm nhạc, nghệ thuật… đâu đâu cũng thấy dáng dấp, ảnh hưởng của văn minh Tây Phương. Người dân ngày càng thích xuất ngoại, học ngoại ngữ, học tập những nghề mới, biết tích lũy của cải và gửi vào các ngân hàng…

 

Bạn Có Muốn Đồng Đi Với Chúa?

 

Các nước hầu hết không còn bế quan tỏa cảng. Thế giới tự do thương mại, du lịch, các khoảng cách địa lý trở nên gần hơn. Phương tiện máy bay đưa người dân các nước đến gần nhau hơn. Người dân biết sử dụng các tiện nghi máy móc và vật dụng nhập cảng. Máy lạnh, máy giặt, tủ lạnh, máy điện thoại cầm tay, các vật dụng khác càng ngày càng tinh vi, giá rẻ và tiện nghi không thể từ chối.

Người Việt chúng ta chấp nhận các ảnh hưởng Tây Phương, Âu Mỹ một cách khá dễ dàng vì nhìn thấy giá trị của các phát minh đã đem lại cho xã hội văn minh, tân tiến. Ví dụ điện thoại cầm tay quá tiện dụng, ai mà không thích dùng? Máy vi tính, máy chụp hình quá ích lợi, tin tức trên các kênh truyền hình và mạng internet quá nhanh sao có thể không sử dụng? Các bài nhạc nước ngoài quá hay sao không nghe, không hát? Biết ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh ích lợi quá sao lại không học, không nói?

Các dân tộc kế cạnh như Nhật Bản, Đại Hàn, Singapore… sở dĩ tiến bộ xa và nhanh hơn chúng ta vì họ dứt khoát chọn con đường thực tế, thực dụng của Tây Phương từ rất sớm. Họ học tiếng Anh, đi du học các nước và nhất là tự do nghiên cứu Đạo Trời. Ngày nay nước Mỹ có số lượng du học sinh nhiều nhất thế giới. Tiến bộ hay lạc hậu – bạn thấy đó – thật là khác nhau!

(Còn tiếp)

Mục Sư Nguyễn Văn Huệ

(Vietnamese Missionary Institute – VMI)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình, để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Bạn vui lòng liên lạc với chúng tôi bằng cách để lại bình luận, hoặc gửi thư về địa chỉ: tintuc@oneway.vn.
Nầy, ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng ta mà mở cửa cho, thì ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người, và người với ta” (Khải Huyền 3:20).
Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92