Giáo Dục

Đánh Bại Kẻ Khổng Lồ “Trầm Cảm”

Oneway.vn – “Đa-vít thò tay vào túi mình, lấy một cục đá, ném nó bằng trành, trúng nơi trán người Phi-li-tin. Cục đá lọt thấu trong trán, Gô-li-át té úp mặt xuống đất”. 1 Sa-mu-ên 17:49

Câu chuyện của Đa-vít đã được chia sẻ cách đắc thắng cho nhiều thế kỉ qua… một chàng trai trẻ đánh bại một tên khổng lồ.

Khi tôi suy nghĩ đến một gã khổng lồ khác đang chế nhạo binh đoàn tín hữu của Đức Chúa Trời, tôi nhớ đến Đa-vít. Nó giống như Gô-li-át, tên khổng lồ này không hề đơn độc. Có rất nhiều quân lính Phi-li-tin đồng hành cùng hắn: nó chính là sợ hãi, lo lắng và những cảm xúc gây tê liệt khác.

Tôi biết rất nhiều tín hữu rất ngại nói ra những tranh chiến của họ. Họ tin rằng nếu nan đề này đưa ra ánh sáng, thì họ sẽ bị kêu là người ‘’thiếu đức tin’’, nên họ thường từ chối sự giúp đỡ của người khác. Họ cảm thấy yếu đuối bởi vì họ không thể đánh bại kẻ khổng lồ này, rồi họ cứ tiếp tục ở trong sự đau khổ.

Dù bệnh trầm cảm ở mức độ vừa hay trầm trọng thì có thể sẽ cần những người chăm sóc về y học và hoặc cả thuộc linh, nhưng nếu như một người chỉ đơn thuần là bắt đầu cảm thấy có một nỗi buồn không nguôi thì sao? Có cần phải làm gì không?

Trong trận chiến của Đa-vít với Gô-li-át, chàng trai trẻ chọn 5 viên gạch tốt, nhưng chỉ sử dụng một. Chiến trận với sự trầm cảm, có thể chỉ một ‘’viên gạch’’ đặt đúng chỗ là tất cả những gì chúng ta cần. Một mặt khác, chúng ta có thể yêu cầu cả năm viên gạch. Để tôi để nghị một vài thứ như:

Thói Quen Lành Mạnh

Khi chúng ta thấy bệnh trầm cảm len lỏi vào trong tâm trí, một trong những điều đầu tiên cần làm đó là kiểm tra lại lối sống của chúng ta. Chúng ta có ngủ đủ giấc không? Chúng ta có ăn trái cây và rau quả không? Có ăn ngũ cốc không? Và có ăn cá, thịt nạc, uống đủ nước hay không? Chế độ ăn uống cần đa dạng nhưng tất cả chúng ta cũng cần có đầy đủ những chất đạm cần thiết, carb (carbohydrates), vitamin và khoáng chất.

Một thứ khác cũng góp phần làm giảm thiểu khi ai đó mắc bệnh trầm cảm đó là tích cực hoạt động. Làm những sở thích và tập thể dục sẽ mang lại cho chúng ta niềm vui. Vì vậy, hãy thức dậy và chống lại những cảm xúc buồn bã bã đó, hãy bước ra ngoài và làm bất kì điều gì bạn muốn.

Với vài người, họ bị trầm cảm vì một phần do việc không tập thể dục đủ, một phần do họ là những bệnh nhân nằm liệt giường hay họ bị chứng đau lưng mãn tính nên khó khăn trong việc vận động. Còn có cách nào để sống năng động không? Nếu đôi chân không thể di chuyển, thì hãy để đôi tay được nhấc lên. Nếu cơ thể bị tê liệt hãy để đôi môi tự do ca hát. Đừng để bất kì điều gì cản trở bạn nhé.

Cộng Đồng

Khi đã nói đến, nỗi sợ bị cộng đồng từ chối có thể dẫn đến trầm cảm. Suy nghĩ lệch lạc của chúng ta là, ‘’Nếu tôi là một Cơ Đốc nhân, tôi không nên có suy nghĩ này. Nếu tôi giấu người khác thì họ vẫn có thể chấp nhận tôi.’’ Nhưng Kinh Thánh nói gì về điều đó.

‘’Trong anh em có ai chịu khổ chăng? Người ấy hãy cầu nguyện. Có ai vui mừng chăng? Hãy hát ngợi khen. Trong anh em có ai đau ốm chăng? Hãy mời các trường lão hội thánh đến, sau khi nhân danh Chúa xức dầu cho người bịnh đoạn, thì các trưởng lão hãy cầu nguyện cho người….’’ Gia-cơ 5:13-16

Điều cần thiết là sự giúp đỡ của người khác. Giống như việc bốn người bạn mang một người bại trên tấm thảm, dỡ mái nhà và thòng bạn mình xuống chỗ Chúa Giê-xu. Kinh Thánh nói khi Chúa Giê-xu thấy đức tin của họ, người bại vừa được tha thứ và có thể đi lại được. (Ma-thi-ơ 9:1-8; Mác 2:3-12, Lu-ca 5:18-26)

Tôi tham dự vào một Mục Vụ Kết Bạn Trong Nhà Tù (Prison Fellowship Ministry). Những người ở trong tù hứng chịu rất nhiều mất mát và khiến họ có rất  nhiều quyết định sai lầm, đó là điều rất đáng buồn. Trầm cảm rình rập họ. Gần đây, chúng tôi lưu ý thấy có một người phụ nữ trẻ hay nhìn chằm chằm xuống sàn nhà, không nói năng gì.

Khi chúng tôi đi vòng quanh cái bàn để xem ‘’có chuyện gì đây,’’ chúng tôi dịu dàng lôi kéo cô vào và cô nói trong nước mặt khi kể về những quyết định của cuộc đời và sự chia cắt với một người thân đang hấp hối.

Chúng tôi không phủ nhận sự hối hận của cô ta. Chúng tôi chỉ đơn giản là bắt đầu chỉ ra hi vọng trong Đấng Christ, chia sẻ Kinh Thánh, nụ cười và tình thương, và sắc mặt cô ta đã thay đổi. Niềm vui len lỏi trở lại. Trò chuyện cùng những người tin cậy là một điều vô cùng có ý nghĩa để khiến cảm xúc trở nên khá hơn.

Lời Cầu Nguyện

Cầu nguyện là một trong những ‘’viên đá’’ cần thiết.

“Vì chúng ta dầu sống trong xác thịt, chớ chẳng tranh chiến theo xác thịt. Vả, những khí giới mà chúng tôi dùng để chiến tranh là không phải thuộc về xác thiệt đâu, …có sức mạnh để đạp đổ các đồn lũy. Nhờ khí giới đó chúng tôi đánh đổ các lý luận, mọi sự tự cao nổi lên nghịch cùng sự hiểu biết Đức Chúa Trời, và bắt hết các ý tưởng làm tôi vâng phục Đấng Christ.’’ 2 Cô-rinh-tô 10:3-5.

Phao-lô đề cập đến sự cầu nguyện. Nó có thể phá hủy những đồn lũy đang cầm tù chúng ta. Các ‘’lí luận’’bị tiêu hủy đó là những lời nói chúng ta không xứng đáng và vẽ lên mọi thứ tiêu cực. Thay vì những mảng tăm tối này là những suy nghĩ lèo lái bởi sự trầm cảm, thì hi vọng và niềm vui, mọi suy nghĩ vâng phục Đấng Christ có thể là kết quả của lời cầu nguyện. Lời cầu nguyện mở ra con kênh cho năng lực Chúa biến đổi nhận thức của chúng ta và ban cho chúng ta ‘’sự hiểu biết của Đức Chúa Trời.’’ Lời cầu nguyện kêu gọi sự vùa giúp của Đức Chúa Trời để đánh bại Kẻ Thù thật sự đằng sau kẻ thù trầm cảm. Chúa Giê-xu nói, ‘’Kẻ trộm chỉ đến để cướp tiết và hủy diệt…’’ (Giăng 10:10). Cầu nguyện là cách chúng ta kêu cầu Đức Chúa Trời chống trả thay cho chúng ta.

Lòng Biết Ơn

Nhóm học Kinh Thánh của tôi có ghi chú lại một trong những từ mang niềm hân hoan trong sách Lu-ca, đó là ‘’ân điển’’. Chúng tôi đã bắt đầu khích lệ nhau tìm kiếm những dấu hiệu về ân điển của Đức Chúa Trời. Chúa đã cất nhẹ đi gánh nặng của bạn như thế nào? Đã nhậm lời cầu nguyện bạn ra sao? Có thể nó cũng đơn giản như ai đó mời bạn bước lên trước họ khi đang xếp hàng. Tuy  nhiên, khi bạn nói, ‘’Cám ơn Chúa vì tình yêu của Ngài đụng chạm tấm lòng họ để họ bày tỏ điều đó cho con”, hoặc, “Cám ơn Chúa vì Ngài đã cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn cho con ngay cả khi thử thách bủa vây cuộc đời con”, là khi bạn bắt đầu cảm nhận được sự hiện và sự giúp sức của Chúa nhiều hơn. Chỉ cần có sự thay đổi trong suy nghĩ cất đi sự chế nhạo to lớn của Trầm Cảm. Chắc chắn rằng bám lấy ‘’ân điển’’ của Đức Chúa Trời là Đấng Sáng Tạo sẽ đem lại bình an cho bạn nhiều hơn.

Phục Vụ

Chúng ta có thể coi những khó khăn của chúng ta là tồi tệ nhất cho đến khi chúng ta nhìn đến những nhu cầu của người khác. Giúp đỡ họ có thể giúp chúng ta quên đi nỗi đau của mình, vì nó khiến chúng ta lại cảm thấy nỗi đau của mình chỉ là một phần nhỏ so với mọi người mà

Đức Chúa Trời có thể thay đổi đời sống bạn không?

Đức Chúa Trời đã khiến điều này nên khả dĩ cho bạn, để bạn biết Ngài và kinh nghiệm sự thay đổi diệu kì trong chính đời sống bạn. Khám phá cách làm sao bạn có thể tìm thấy bình an với Chúa nhé.

Mia Lee

Nguồn: http://www1.cbn.com/700club/defeating-depression-giant

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92