Dưỡng Linh

Đấng duy nhất có quyền ban phước

Oneway.vn – Bạn có thường chúc bạn bè, người thân “Ngày mới tốt lành” hay “Buổi chiều ấm áp”? Chúng ta thường chúc phúc, cầu mong những điều tốt lành cho nhau. Vậy đâu là nguồn phước, ai là Đấng có thẩm quyền ban những điều tốt lành mà con người luôn mong ước đó?

 

Phước lành đến từ Đức Chúa Trời. Genesis/Sáng thế Ký 1:22,28 cho biết sau khi sáng tạo muôn vật và con người, “Đức Chúa Trời ban phước” cho tạo vật của Ngài. Khi đó, không có “vị thần” hay vĩ nhân nào ra đời. Mãi về sau cho đến hiện nay, cũng không một ai có quyền hạn hay khả năng “ban phước”. Chỉ có Chúa Trời ban phước vì Ngài là cội nguồn của mọi phước lành.

 

“Ban cho thì có phước hơn nhận lãnh” (Acts/Công vụ các Sứ đồ 20:35)

Kết quả hình ảnh cho give

Khi chúng ta chúc phúc cho người khác, Chúa sẽ ban phước lại cho chúng ta. Chúa đã phán với Abraham – người được gọi là “bạn của Đức Chúa Trời” – rằng “Ta sẽ làm cho ngươi nên một dân lớn; ta sẽ ban phước cho ngươi, cùng làm nổi danh ngươi, và ngươi sẽ thành một nguồn phước. Ta sẽ ban phước cho người nào chúc phước ngươi, rủa sả kẻ nào rủa sả ngươi; và các chi tộc nơi thế gian sẽ nhờ ngươi mà được phước” (Genesis/Sáng thế Ký 12:2,3). Điều Chúa muốn là ông Abraham trở thành “nguồn phước” mà không phải “nơi chứa phước”.

 

Ơn phước hay phước lành cần được tuôn chảy liên tục. Khi Chúa ban phước cho chúng ta, Ngài muốn chúng ta cũng chúc phước và làm điều tốt lành cho người khác. Bạn sẽ không được nhận bất kỳ phước lành nào nếu bạn chỉ nhận cho riêng mình mà không sống ích lợi cho xung quanh.

 

Lời chúc thành tâm

Rất dễ để nói với người khác rằng “Chúc bạn vui”, “Chúc bạn may mắn”, “Chúa ban phước cho bạn”… Nhưng để những lời chúc trở thành hành động là việc không đơn giản. Bạn không thể cho đi điều bạn không sở hữu. Liệu bạn có thể quan tâm đến niềm vui của người khác khi cuộc sống bạn khô cằn, chán chường, đầy thất vọng? Cho nên, để lời chúc không sáo rỗng, bạn cần “đầu tư” đúng mức.

 

James/Gia-cơ chép: “Ví thử có anh em hoặc chị em nào không quần áo mặc, thiếu của ăn uống hằng ngày, mà một kẻ trong anh em nói với họ rằng: Hãy đi cho bình an, hãy sưởi cho ấm và ăn cho no, nhưng không cho họ đồ cần dùng về phần xác, thì có ích gì chăng?” (2:15,16).

 

Bạn đã từng bắt tay một người mới quen, cầu chúc “Chúa ban phước lành”, rồi quay đi với tấm lòng nguội lạnh? Bạn có “Mong anh luôn vui” mà trong lòng vẫn buồn giận, cay đắng? Chúc phước không dừng lại ở lời nói, mà bằng hành động và chịu trách nhiệm với lời nói của mình. Có thể bạn không còn giữ kết nối với người nhận lời chúc, nhưng chắc chắn, xung quanh bạn còn rất nhiều người cần sự quan tâm, giúp đỡ. Bằng không, mọi thứ chỉ là “chót lưỡi đầu môi”.

 

Cơ đốc nhân – con cái Chúa – sống hiệu quả khi chúc phước bằng việc làm cụ thể, bằng đời sống, bằng tấm lòng cưu mang. “Hãy cho, người sẽ cho mình; họ sẽ lấy đấu lớn, nhận, lắc cho đầy tràn, mà nộp trong lòng các ngươi; vì các ngươi lường mực nào, thì họ cũng lường lại cho các ngươi mực ấy” (Luke/Lu-ca 6:38). Từ trái tim đến trái tim. Chúa sẽ ban cho bạn gấp bội phần hơn những điều tốt lành bạn mang đến cho người khác, nên bạn cần có trách nhiệm và thành tâm với lời nói của mình.

 

Đếm các ơn phước Chúa ban

Kết quả hình ảnh cho raised hands

Chúa không vô cớ ban cho mỗi người một lượng ơn phước khác nhau. Đừng so bì hay cảm thấy “ông Trời bất công” khi dường như cuộc sống bạn “đen như hủ mực” còn người khác “ngồi mát ăn bát vàng”. Bởi “Ai được ban cho nhiều, thì sẽ bị đòi lại nhiều; và ai đã được giao cho nhiều, thì sẽ bị đòi lại nhiều hơn” (Luke/Lu-ca 12:48).

 

Ơn lành của Chúa không phải để chúng ta vui hưởng đời này hay đánh giá lẫn nhau, nhưng để tuôn đổ ra cho người xung quanh. Hãy đón nhận những lời chúc phúc, tiếp tục cầu mong điều tốt lành cho người khác và biến chúng thành hiện thực bằng hành động cụ thể.  

 

Quan trọng hơn hết là nhận thức đúng Đấng ban phước cho chúng ta. Đừng tìm cầu niềm vui, bình an, phước lành, quyền năng từ bất kỳ “vị thần” hay điều gì khác ngoài Chúa. Lời Chúa một chấm, một nét không bao giờ sai trật: Chúa hứa ban phước, Ngài sẽ ban phước. Nếu ai đó cảm ơn bạn vì những lời chúc tốt lành hay vì sự giúp đỡ của bạn, hãy vui mừng với họ: “Tất cả là nhờ ơn Chúa!”.

 

Bạn đã sẵn sàng là nguồn phước không chỉ trong dịp tết, sinh nhật… mà mỗi một ngày bằng đời sống có ích, giúp đỡ không vụ lợi, tính toán chưa?

Linh Ân

Bạn đã tin nhận Chúa Jesus chưa? Bạn muốn tìm hiểu về Chúa? Vui lòng bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, inbox Fanpage) hay liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ email tintuc@oneway.vn.

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92