Việt Nam

Đấng dạy tôi mọi điều

Oneway.vn – Học sinh, sinh viên cả nước đang dành ngày 20/11 hàng năm để kỷ niệm, để bày tỏ lòng tri ân tới Thầy Cô giáo, những người đã dạy dỗ mình kể từ ngày nhà giáo Việt Nam lần đầu tiên: 20/11/1982…

Tôi bắt đầu đi học khi lên 5 tuổi. Hồi đó, cả thôn chỉ có 1 trường mẫu giáo, cách nhà tôi chừng 2 km. Cô Liên hàng xóm là người Cô đầu tiên của tôi, người dạy tôi tập viết những nét chữ đầu đời.


Tôi không thể nhớ năm đó đã học những gì, chỉ mang máng thường đến lớp tập viết những nét chữ đơn giản, học vài bài hát mà giờ chẳng nhớ nỗi giai điệu, chơi một số trò chơi lắp ghép và làm thủ công. Cắm cờ mỗi cuối buổi học và nhận phiếu bé ngoan, hình như là cuối tuần, rồi đem về dán trên cột nhà đầy hãnh diện, bởi nó thể hiện tôi là học sinh ngoan, siêng năng, chăm chỉ.   

 

 

Ngày 20/11 năm ấy là lần đầu tiên tôi được đi thăm Cô. Trong ký ức trẻ thơ của tôi, đó là một ngày đặc biệt. Ông nội dắt tôi đến nhà cô. Tôi theo sau nội, ôm món quà được má tôi mua và gói ghém cẩn thận mà không biết, hay đúng hơn là tôi không nhớ trong đó có gì. Hôm đó là ngày đặc biệt: tôi được dạy phải tỏ lòng biết ơn đối với người dạy dỗ mình.

 

Rồi tôi lớn dần lên, vào lớp 1, lớp 2… rồi cấp 2, cấp 3, đại học… Tôi luôn trân trọng, kính mến những người Thầy, người Cô đã dạy tôi kiến thức trong sách vở và nhiều điều thú vị trong cuộc sống. Tôi biết “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” – “một chữ là thầy, nửa chữ cũng là thầy”; “Muốn sang thì bắt cầu Kiều/Muốn con hay chữ phải yêu lấy Thầy”; “Con ơi ghi nhớ lời này: công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy chớ quên” hay như lời một bài hát: “Nhưng ngàn năm làm sao em đếm hết công ơn người Thầy”…. Tất cả đều thể hiện truyền thống “tôn sư trọng đạo” tốt đẹp của người Việt.

Tôi nhớ những buổi học Kinh Thánh ở nhà thờ trong các lớp ấu nhi, thiếu nhi…Tại đấy, tôi học những bài học đầu tiên về Chúa, về sự sáng tạo của Đức Chúa Trời, về câu chuyện ông Giô na trong bụng cá…

 

 

Lớn thêm nữa, tuổi thiếu niên, tôi bắt đầu tham gia các lớp Trường Chúa Nhật. Giáo viên Trường Chúa Nhật, Mục sư, Truyền Đạo… là những người Thầy, người Cô dạy tôi về Chúa, là những người đem tôi đến với Ngài.

 

Tôi nhớ “sợi dây liên kết” kể về 1 giáo viên Trường Chúa Nhật tên Edward KimBall. Edward KimBall thấy một cậu thiếu niên cứ quậy phá trong lớp mà không chịu học Lời Chúa, nên 1 ngày kia ông tìm đến tiệm giày nơi cậu làm việc để nói về Chúa cho đến khi cậu bằng lòng quỳ xuống tiếp nhận Ngài. Cậu bé đó là Dwight L. Moody. Sau này, Dwight L. Moody trở thành Mục sư danh tiếng vì đã giúp cho nhiều người biết Chúa. Rồi Mục sư Moody giúp cho Ông Wilbur Chapman tin Chúa. Sau đó Ông Chapman đã trở nên một nhà truyền giáo danh tiếng. Mục sư Chapman đã giúp cho 1 người khác tin Chúa là Billy Sunday. Ông Sunday cũng trở thành một nhà truyền giáo danh tiếng. Mục sư Sunday lại giúp cho một người khác tin Chúa và ông cũng trở thành một nhà truyền giáo, đó là Mục sư Mordocai Ham. Mục sư Ham tiếp tục rao giảng Tin Lành, và giúp cho Billy Graham tin Chúa năm 1936, năm ông 16 tuổi – bây giờ là Mục sư Billy Graham với những chiến dịch truyền giáo hàng trăm ngàn người tham dự. Cảm ơn Chúa vì sự sắp đặt hoàn hảo trong kế hoạch của Ngài.

 

 

Rồi khi tôi biết Chúa. Ngài dạy tôi mỗi lúc, mỗi nơi, trong mỗi hoàn cảnh. Ngài dạy tôi khi tôi vui, và dạy cả lúc tôi buồn. Ngài dạy dỗ khi tôi thất vọng, chán chường, cũng dạy lúc tôi tràn đầy hy vọng. Ngài dạy dỗ khi tôi bình an, và dạy dỗ trong hoạn nạn, thử thách. Ngài dạy dỗ khi tôi thành công, cũng dạy khi tôi thất bại; khi tôi cảm thấy cô đơn , cũng như khi tôi được quây quần, đầm ấm.

 

Ngài dạy tôi khiêm nhường khi tôi kiêu ngạo; dạy tôi vâng lời khi tôi làm theo ý riêng; dạy tôi chờ đợi khi tôi vội vàng, hấp tấp.

 

Ngài dạy tôi về chính Ngài. Ngài dạy tôi yêu thương người khác bằng tình yêu Ngài dành cho tôi. Ngài không chỉ dạy về cuộc sống, nhưng Ngài dạy tôi con đường sự sống, dạy tôi cách sống đẹp lòng Ngài. Ngài dạy tôi những bài học để biến cải cuộc đời…

 

 

“Hãy nhớ những người dắt dẫn mình, đã truyền đạo Đức Chúa Trời cho mình” (Hebrews/Hê-bê-rơ 13:7a).

“Kẻ nào mà người ta dạy đạo cho, phải lấy trong hết thảy của cải mình mà chia cho người dạy đó” (Galatians/Ga-la-ti 6:6).

 

Ngày nhà giáo Việt Nam nghĩ về những Thầy Cô đã dạy dỗ mình, tôi nhớ đến Chúa và biết ơn Ngài. Những người Thầy, người Cô ở trường chỉ dạy tôi trong một đoạn đời, một giai đoạn, trong một giới hạn nhất định. Nhưng Chúa là người Thầy vĩ đại, Ngài dạy tôi từng giây phút trong cuộc đời. Isaiah/Ê-sai 50:4 “Ngài đánh thức ta mỗi buổi sớm mai, đánh thức tai ta để nghe lời Ngài dạy, như học trò vậy”.  

SuBi

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92