Công Tác Xã Hội Quốc Tế

Cứu vớt những đứa trẻ mất hy vọng

Oneway.vn – Năm 2009, Sarah đã đi đến Ethiopia, và cô đã tìm thấy 2 bé gái bị bỏ rơi trên một cánh đồng. Nếu các trại trẻ mồ côi không chấp nhận những bé gái, chúng sẽ bị bỏ đi hoặc để lại cho đến chết ở trên một cánh đồng.

 

Sarah nhận ra rằng nhiều tổ chức và trại trẻ mồ côi không đủ khả năng chăm sóc cho trẻ sơ sinh. Sarah cho biết: “nhóm từ 0-5 tuổi đòi hỏi rất nhiều sự quan tâm chăm sóc cũng như những điều kiện vật chất, cho nên rất nhiều trại trẻ mồ côi buộc phải từ chối chăm sóc cho các bé. Do đó, tổ chức “Saving Moses” (Cứu chuộc Môi-se) đã được thành lập để giúp những đứa trẻ bất lực và dễ bị tổn thương nhất.

Cái tên “Saving Moses” (Cứu chuộc Môi-se) được lấy từ trong câu chuyện Kinh Thánh về Môi-se, người đã bị bỏ rơi trên sông Nile khi ông là một trẻ sơ sinh và sau đó được cứu chuộc bởi con gái của Pharaoh. Lúc đó nếu công chúa của Pharaoh không quên mình cứu đứa trẻ từ sông Nile thì có lẽ Môi-se đã chết. Sau này, Môi-se trở thành nhân vật được biết đến rất nhiều trong Kinh Thánh, người đã giải phóng dân sự Israel ra khỏi ách làm nô lệ ở đất nước Ai Cập. “Chúng tôi tin rằng, mỗi cuộc đời đều có một ý nghĩa và mục đích” Sarah chia sẻ lý do.

CỨU CHUỘC NHỮNG ĐỨA TRẺ

Quỹ và chương trình hành động của Saving Moses (Cứu chuộc Môi-se) được thực hiện ở những quốc gia có tỷ lệ trẻ sơ sinh bị bỏ rơi cao nhất, nơi mà có những bé gái bị lợi dụng làm gái mại dâm. Tổ chức đã giúp đỡ và cứu chuộc trẻ em ở những địa điểm sau trên thế giới:

CAMPUCHIA

Campuchia là một trong những nơi có số lượng hành nghề mại dâm cao nhất trên thế giới. Có nhiều nỗ lực đáng kể và sự giúp đỡ trong việc kết thúc nạn mại dâm kinh hoàng ở đây, tuy nhiên, có một lỗ hổng thật sự trong việc thiếu quan tâm giúp đỡ và viện trợ cho trẻ em từ 0 đến 5 tuổi. Năm 2012, Tổ chức Cứu chuộc Môi-se đã thực hiện một chương trình mới mang tính cách mạng tại Phnom Penh, Campuchia.

Chương trình NightCare (chăm sóc vào ban đêm) đã được thực hiện giống như một nơi giữ trẻ ban đêm. Các bà mẹ có thể gửi con của mình đến trung tâm trước khi đi làm. Những đứa trẻ được tắm táp, mặc quần áo sạch sẽ, ăn một bữa ăn dinh dưỡng, chơi đùa một chút, học bài và sau đó được lên giường đi ngủ cho đến khi mẹ đón vào sáng hôm sau.

saving-moses7
Tổ chức đã mở 4 trung tâm “NightCare” nhằm hỗ trợ, chăm sóc những đứa trẻ dễ bị tổn thương này. Những đứa trẻ có mẹ làm gái mại dâm dễ bị tổn thương và có thể dẫn đến những tội ác. Thường chúng bị khóa trong phòng một mình hàng tiếng đồng hồ, bị ép buộc phải làm việc trong ngành tình dục như bán bao cao su, hay bị lạm dụng bởi những khách hàng của mẹ, hoặc bị bỏ lang thang trên những con đường nguy hiểm ở Phnom Penh, hay thậm chí là nằm bên cạnh mẹ của chúng khi mà mẹ của chúng đang “mua vui” cho khách hàng.

“Cách tốt nhất để đi đến trái tim của một người mẹ là giúp họ bảo vệ kho báu của họ chính là con cái họ”, Sarah chia sẻ. Ở tổ chức, nhiệm vụ của họ là giúp đỡ trẻ sơ sinh, tập cho trẻ biết đi, và bằng cách như thế, họ cũng chạm đến trái tim của người mẹ. “Chúng tôi cũng tạo dựng được mối quan hệ với những người mẹ một cách hoàn toàn tự nhiên khi họ mang con đến gửi vào mỗi đêm, sứ mệnh của chúng tôi là yêu thương, chăm sóc, bảo vệ những em bé của họ.” Sarah nói thêm.

ANGOLA

bannerpossiblesmallnew
Tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh ở Angola, châu Phi là cao nhất trên thế giới. Không nhiều quốc gia trên thế giới phải chịu nhiều bất ổn như ở Angola. 40 năm nội chiến liên tục đã tàn phá hết tất cả, bao gồm cơ sở hạ tầng, các dịch vụ của chính phủ. Họ thiếu thốn cả nước sạch và lương thực.

Suy dinh dưỡng là một nguyên nhân cơ bản trong hầu hết các trường hợp tử vong, hàng ngàn em bé chết vì lý do đó mỗi năm. “Saving Moses” đã cung cấp sữa đến cho 6 phòng khám tại các tỉnh Benguela của Angola. Sữa này tăng cường chất sữa trên steroid và cung cấp những dưỡng chất cần thiết để những em bé bị suy dinh dưỡng phục hồi và sống sót.

Khi các bà mẹ đưa con mình đến trạm y tế, thường cần phải ở lại khoảng 4 đến 6 tuần trước khi đứa trẻ đủ sức khỏe trở lại và xuất viện. Tỷ lệ sống sót của các em khi hoàn thành đầy đủ chương trình dinh dưỡng là 86%. “Và rồi chúng tôi nhận ra rằng, các bà mẹ đưa con ra khỏi viện vì họ không đủ thức ăn cho chính bản thân mình khi họ ở viện cùng với con”, Sarah nói. Năm 2015, tổ chức đã quyết định cung cấp bữa ăn miễn phí cho các bà mẹ, để khuyến khích họ cho các bé tham gia đủ chương trình phục hồi sau suy dinh dưỡng, để các bé có cơ hộ sống sót cao nhất.

AFGHANISTAN

article-2335819-1a23cfcf000005dc-571_968x693
Tập tục văn hóa, môi trường chính trị xã hội, chiến tranh liên miên đã làm tăng tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh ở Afghanistan. Những trung tâm y tế thiếu thốn thuốc men, cơ sở vật chất nghèo nàn, lạc hậu, địa hình nguy hiểm, xã hội ở đây cho rằng phụ nữ không nên rời nhà mình để đi sinh tại một nơi khác. Và chính vì những điều đó, phụ nữ phải sinh nở một mình trong những điều kiện không vệ sinh. Nếu trẻ sống sót sau khi sinh, chúng sẽ gặp phải nhiều bệnh tật do sự thiếu kiến thức trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh.

“Saving Moses đã làm việc ở 4 trạm y tế ở nông thôn để giải quyết những yêu cầu cấp bách bằng cách gửi các nữ hộ sinh cứu mạng trẻ em mỗi ngày. Họ tiêm chủng cho trẻ em sau khi sinh và giảng dạy những kỹ năng sống cơ bản và cách tiết kiệm trong cộng đồng”.

Rất nhiều ca tử vong là do thiếu kiến thức về quá trình sinh nở. Sarah cho biết, “Chúng tôi đang đào tạo các nhà lãnh đạo cộng đồng để đưa ra những cảnh cáo cho các bà mẹ trong thời gian mang thai, cũng như kỹ năng sinh nở thực tế, và làm thế nào để chăm sóc đúng cách cho trẻ sơ sinh.” Với sức mạnh của mạng lưới và mối quan hệ, kiến thức này sẽ lan truyền khắp cộng đồng và những kỹ năng sống cơ bản sẽ trở thành những kỹ năng phổ biến.

Clip về tổ chức Saving Moses cứu giúp những em bé sơ sinh:

Người dịch: Naomi Trang
Theo cbn.com

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92