Giáo Dục

Cứu vãn hôn nhân đổ vỡ

Oneway.vn – Ngày 14/10/2014, chồng cô Shauna – anh Micah – nói anh không muốn giữ cuộc hôn nhân của họ nữa. Anh nói anh không hạnh phúc, không cảm thấy bị cô cuốn hút, dù đã ở bên cô nhiều năm, và… anh không còn yêu cô nữa.

Shauna rất sốc. Họ kết hôn gần 10 năm cho đến khi cô nhận tin buồn này. Cô đã khóc suốt 3 ngày liền. “Tôi rất đau lòng. Thế giới của tôi dường sụp đổ ngay lúc đó” – Shauna nhớ lại.

Cô kêu khóc với Chúa: “Làm ơn cho con biết một điều gì đó để con có thể tập trung vào”. Và Chúa đã cho cô 2 từ: Chịu đựng và Hy vọng.

Lập tức Shauna nhớ lại đoạn Kinh Thánh I Corinthians/I Cô-rinh-tô 13: “Tình yêu thương hay nhịn nhục; tình yêu thương hay nhơn từ; tình yêu thương chẳng ghen tị, chẳng khoe mình, chẳng lên mình kiêu ngạo, chẳng làm điều trái phép, chẳng kiếm tư lợi, chẳng nóng giận, chẳng nghi ngờ sự dữ, chẳng vui về điều không công bình, nhưng vui trong lẽ thật. Tình yêu thương hay dung thứ mọi sự, tin mọi sự, trông cậy mọi sự, nín chịu mọi sự. Tình yêu thương chẳng hề hư mất bao giờ. Các lời tiên tri sẽ hết, sự ban cho nói tiếng lạ sẽ thôi, sự thông biết hầu bị bỏ” (I Corinthians/I Côrinhtô 13:4-8).

Những ngày sau đó, những tuần tiếp theo, Shauna thuộc lòng những câu Kinh Thánh này như nguồn sống của chính cô. Chúa đã dạy Shauna yêu Micah theo cách của Ngài, không phải cách mà cô đã từng, không dựa trên cảm xúc của cô.

Hai tuần sau khi Micah yêu cầu ly dị, anh nói với Shauna rằng anh đã có một tình yêu khác. Cô cảm thấy rất buồn, nhưng sau đó, một sự bình yên kỳ lạ tràn ngập tâm hồn cô. Shauna tập trung suy nghĩ về những câu Kinh Thánh mà Đức Chúa Trời đã đặt trong lòng cô, nó trở thành tiêu chuẩn đảm bảo rằng các phản ứng của cô cho đến lúc đó vẫn ngay thẳng theo tiêu chuẩn của Đức Chúa Trời.

Micah ở nhà suốt thời gian này. Tuy nhiên anh không hề hối tiếc về lời nói hay hành động của mình. Anh không muốn rời bỏ những đứa trẻ, nhưng cũng không cảm thấy muốn níu kéo với Shauna. “Chồng tôi nói cuộc hôn nhân của chúng tôi đã chấm dứt, ngay cả khi Chúa có đang nói cái gì khác” – Shauna chia sẻ.

Bộ lọc tình yêu

Shauna quyết định lọc các hành động và phản ứng của mình hàng ngày theo I Conrinthians/I Cô-rinh-tô 13. Nếu những hành động của cô phù hợp với mô tả trong đoạn Kinh Thánh, tình trạng ấy có thể sẽ đi qua. Cô đã xem I Corinthians/I Cô-rinh-tô 13 như “Bộ lọc tình yêu” của mình. Cô chia sẻ: “Tôi quyết định các phản ứng, cảm xúc, lời nói, đối phó… của tôi phải phù hợp với hướng dẫn này, tôi phải thực sự vâng lời Chúa và làm theo lời Ngài đúng nghĩa đen. Những phản ứng của tôi nếu không tử tế, không kiên nhẫn, không hy vọng… dù người khác sai, chúng cũng không được quyền thoát ra khỏi miệng tôi, bên cạnh những hành động sai trật. Đó là quy tắc và tiêu chuẩn sống của tôi lúc đó”.

Shauna nói: “Tôi không phủ nhận sự thật hỗn độn mà mình đang thấy trước mắt. Nhưng tôi đã được hướng dẫn để hy vọng, chịu đựng và yêu thương”. Đã có lúc Micah chửi rủa, la hét, đóng sầm cửa trước mặt cô và rời đi. Thật khó để yêu Micah trong thời điểm đó, nhưng Shauna cứ bám theo những hướng dẫn của Chúa. Sự hiện diện và trấn an của Ngài đã mang cô qua khoảng thời gian hỗn loạn tình cảm mà cô phải chịu đựng.

Và rồi giữa sự đau đớn đã có một thứ gì đó rất tuyệt vời – cô đã thay đổi. Mặc dù biết Chúa từ khi còn là một cô bé, nhưng Shauna chưa bao giờ biết Ngài như một người bạn không bao giờ thay đổi. Sự gần gũi của Ngài trong thời gian khó khăn này ngập tràn trong cô. Sự hiện diện của Chúa đã làm dịu, chữa lành cô. Ngài ban sức mạnh để cô có thể đối mặt với Micah và yêu thương anh. Và điều đó bắt đầu thay đổi anh.

Một ngày nọ, khi đang nói chuyện với Chúa về sự thất vọng của cô do sự thờ ơ của Micah, Shauna viết trong nhật ký: “sự thờ ơ trắng trợn”. Cô đề cập đến sự thiếu cảm xúc của chồng trong cuộc hôn nhân 10 năm của họ. Và Chúa đã chỉ ra cho cô một sự thật đáng ngạc nhiên: “Con thú nhận bằng môi miệng rằng con yêu ta, nhưng con đang hành động với ta giống như Micah đang hành động đối với con”.

Mặc dù có hơi đau khi nghe những từ đó, nhưng Shauna đã dừng việc cảm thấy bị tổn thương bởi những gì Micah đã làm cho cô, thay vào đó cô cảm thấy thái độ lười biếng và thụ động của mình đã làm tổn thương Chúa. “Tôi phải được tái sinh” – Shauna nói. Mặc dù trong hoàn cảnh khủng khiếp đang phải chịu đựng, cô biết ơn Chúa đã cho cô thấy sự tự mãn của mình trong mối quan hệ với Ngài, và cô bắt đầu theo đuổi Ngài với toàn bộ trái tim mình.

Bước ngoặc

Micah có một tuổi thơ rất khó khăn. Mẹ anh nghiện ma túy. Khi còn là một cậu bé, anh đã xây một bức tường để thoát khỏi những nỗi kinh hoàng của cuộc sống. Và anh đã học cách trốn đến một nơi mà anh sẽ không thấy gì cả để tránh cảm giác thất bại, bị từ chối… anh ẩn mình vào mỗi việc: chỉ cần tồn tại. Lớn lên, anh dễ dàng trở lại những hành vi này khi cố gắng giải quyết những thất vọng trong hôn nhân của mình.

Trong cuộc chiến cho hôn nhân của mình, Shauna đã tìm thấy bản thân cô trong cuộc chiến tâm linh. Cô và gia đình, bạn bè đã cầu nguyện cho Micah suốt thời gian này, thậm chí chống lại những hành động của ma quỷ, những điều có thể thấy được. Sau đó, mọi việc bắt đầu tiến triển nhanh hơn trong hôn nhân của họ.

Micah bắt đầu tin rằng sự phục hồi trong hôn nhân là có thể. Anh đã bắt đầu tìm kiếm Chúa một cách nhiệt thành hơn. Sự thờ ơ và tê liệt mà anh trải qua trước đây biến mất, thay thế bằng cuộc sống mới. Anh được tự do.

Sau bước ngoặt này, Micah đã đưa trả lại cho Shauna chiếc nhẫn cưới của cô trong một khoảnh khắc tuyệt vời. Shauna vô cùng biết ơn Chúa khi cuối cùng thời khắc này cũng đã đến. Khi cầu nguyện cho Micah, tất cả những gì cô muốn là chồng cô quay trở lại. Cô thậm chí không hề nghĩ đến việc xin một người chồng khác tốt hơn. “Nhưng khi Đức Chúa Trời phục hồi điều gì đó, Ngài không trả lại nó như lúc đổ vỡ; mà Ngài còn phục hồi nó như ban đầu” – Shauna bày tỏ.

Hôm nay, Micah đã được thay đổi hoàn toàn, không chỉ trong mối quan hệ của anh với Shauna, mà còn cả với con cái, và hơn hết là với Chúa. “Chúng ta có nghĩa vụ phải ngồi trước mặt Chúa, lắng nghe những gì Ngài nói về câu chuyện của chúng ta. Ngài là tác giả của câu chuyện chứ không phải chúng ta” – Shauna chia sẻ.

Diệu Trang dịch

(Nguồn: cbn.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92