Dưỡng Linh

Cuộc sống khó khăn như bạn nghĩ?

Oneway.vn – Để chiến đấu thành công, học rất quan trọng, đó là lý do vì sao huấn luyện quân sự luôn có giờ trên lớp. Nhưng học chiến đấu không giống với chiến đấu. Binh lính chưa bao giờ thực sự học cách chiến đấu cho đến khi họ buộc phải chiến đấu.

Khi đó họ mới biết chiến đấu thực sự là gì, trải nghiệm thực chiến rất khác với tư tưởng mơ hồ về chiến đấu.

Các môn đồ của Chúa Jesus không học trong lớp cách bước đi bằng đức tin để đánh trận tốt lành vì đức tin. Họ cũng không học về đức tin trong lớp – như các bài giảng, hội thảo, sách, bài báo, video…

Học về đức tin rất quan trong để bước đi bằng đức tin thành công, nhưng học để bước đi bằng đức tin không giống với thực bước bằng đức tin.

Các môn đồ chưa bao giờ thật sự học cách bước đi bằng đức tin cho đến khi buộc phải thực sự làm vậy. Khi đó họ mới biết trải nghiệm thực tiễn của việc bước đi bằng đức tin khác xa với tư tưởng mơ hồ về việc bước đi bằng đức tin.

Xin Chúa dạy con đường lối Ngài

Khi chúng ta cầu nguyện như David/Đa-vít: “Hỡi Đức Giê-hô-va, xin chỉ dạy tôi con đường Ngài” (Paslms/Thi Thiên 27:11), Chúa sẽ đáp lời. Và câu trả lời của Ngài thường khác với suy nghĩ của chúng ta khi cầu xin.

Chúa thường đưa chúng ta ra ngoài lớp học, là nơi chúng ta nghĩ mình hiểu mọi thứ, cho chúng ta vào chiến trận thuộc linh hỗn loạn, phức tạp và vô cùng tàn bạo, là nơi chúng ta đối mặt với kẻ thù bên trong và bên ngoài mạnh mẽ hơn chúng ta. Ngài buộc chúng ta chống lại các trở ngại quá lớn, các vấn đề quá khó, quá phức tạp, các gánh nặng quá sức, đến nỗi có khi chúng ta tuyệt vọng (II Corinthians/II Cô-rinh-tô 1:8).

Và chính trong chỗ vô vọng mà chúng ta, như David học được ý nghĩa của việc bước đi bằng đức tin, ở đó Chúa dạy cho chúng ta con đường của Ngài.

Cách Đức Chúa Trời dạy David

Trong những tháng đầu tiên khi Samuel/Sa-mu-ên xức dầu cho Daniel/Đa-ni-ên làm vua tương lai của Israel/Do Thái (I Samuel/I Sa-mu-ên 16), bạn nghĩ David lúc đó tưởng tượng tương lai của mình thế nào? Kinh Thánh không cho chúng ta biết.

Nhưng Kinh Thánh cung cấp cho chúng ta thông tin quan trọng về đời sống thuộc linh cả đời David trong sách Thi Thiên. Và Kinh Thánh cho chúng ta biết rằng từ ngày David bị Saul/Sau-lơ săn đuổi cho đến già, ông luôn là người gặp nhiều rắc rối và tuyệt vọng. Hầu hết các thi thiên của ông đều là lời cầu nguyện trong tuyệt vọng, xin Chúa giải cứu khỏi sự truy sát và sự nao sờn tâm linh, hoặc các bài ngợi ca sau khi được giải thoát khỏi cảnh tuyệt vọng.

Đây có phải là cách ông hình dung cuộc đời làm vua của mình? Ông có mong cả đời làm mục tiêu tấn công của chính người trong gia đình, đồng hương và các quốc gia thù địch xung quanh? Ông có mong thường xuyên nài xin Chúa cho sống sót? (Psalms/Thi Thiên 86:2) Ông có muốn Chúa bỏ rơi mình? (Psalms/Thi Thiên 22:1) Ông có mong khóc than nhiều vô kể? (Psalms/Thi Thiên 6:6-7)

Nỗi hoang mang, lo sợ, buồn rầu mà David bày tỏ trong nhiều thi thiên khiến tôi nghĩ rằng tin cậy Chúa có nghĩa là cuộc đời khó khăn hơn mong đợi!

Lời cầu nguyện cho đức tin

Nhưng chính tính thử thách, khó khăn đã dạy David thực sự tin cậy Chúa, thực sự cầu nguyện và thờ phượng Ngài. David kêu cầu “Hỡi Đức Giê-hô-va, xin chỉ dạy tôi con đường Ngài” (Psalms/Thi Thiên 27:11) trong giờ phút nguy hiểm, tuyệt vọng. Và chính trong giờ phút đó cùng với nhiều thứ khác, đó chính là phương tiện Chúa dùng để đáp lời cầu nguyện của ông.

Chúa đã đáp lời cầu nguyện của David gấp nhiều lần ông nài xin và nghĩ đến (Ephesians/Ê-phê-sô 3:20). Chúa dùng những giờ phút đen tối, tuyệt vọng, tan vỡ để biến David thành “người viết ra những bản thánh thi được yêu chuộng trong Israel” (II Samuel/II Sa-mu-ên 23:1), đem đến cho dân Israel những bài hát, lời cầu nguyện về đời sống đức tin (Galatians/Ga-la-ti 6:16) lúc tham chiến, dàn trận trong một thế giới thù địch, bị ma quỉ thống trị (I John/I Giăng 5:19).

Thơ ca của David bày tỏ niềm hy vọng và niềm vui trong Chúa trước hoàn cảnh khó khăn, qua đó, Chúa cho chúng ta ngôn ngữ thánh và tấm gương thực tiễn về cách khích lệ đức tin, cách cầu nguyện và ca ngợi Ngài, thậm chí hơn bất kỳ trước giả Kinh Thánh nào.

Con đường chông gai

Vậy, bạn có còn muốn Chúa chỉ cho bạn biết con đường của Ngài?

Không có gì ngạc nhiên khi chúng ta có tư tưởng: “nếu đó là cách Chúa đáp lời thì tôi sẽ vượt qua”. Nhưng chúng ta không được nghe tiếng nói đó. Nó luôn khuyên chúng ta chìm đắm trong những thứ dễ dàng để cuối cùng cướp đi của chúng ta niềm vui lớn, nó khuyên chúng ta tránh né khó khăn để ngăn trở chúng ta có được niềm vui lớn. “Cửa hẹp và đường chật dẫn đến sự sống” (Matthew/Ma-thi-ơ 7:14), đúng vậy, nó dẫn đến sự sống. Còn đường dễ dàng chỉ dẫn đến sự hủy diệt (Matthew/Ma-thi-ơ 7:13)

Vậy, nếu chúng ta thật sự muốn theo Chúa Jesus, nếu chúng ta thật sự muốn học biết con đường của Ngài (Psalms/Thi Thiên 27:11), nếu chúng ta thật sự muốn “sống xứng đáng cho Chúa” (Colossians/Cô-lô-se 1:10), tức bước đi bằng đức tin chứ không phải bằng mắt (II Corinthians/II Cô-rinh-tô 5:7), thì chúng ta cần Ngài dạy chúng ta thế nào?

Chúng ta cần Ngài đưa chúng ta ra khỏi lớp học để bước vào chiến trường thuộc linh thật, nơi các cuộc xung đột hỗn loạn, nhiễu nhương, phức tạp, đáng sợ, khốc liệt và sầu khổ hơn chúng ta mong đợi. Và chúng ta cần trải nghiệm để những thánh thi trở thành bài ca sống động và thiết thực cho tâm linh vô vọng của mình.

Chính những trải nghiệm này sẽ khiến chúng ta, như những người lính giỏi, như những môn đồ thật học được cách chiến đấu và cách tin tưởng. Và, giống như David, chúng ta được học biết “đường lối của Chúa”, “cầm lấy sự sống thật” (I Timothy/I Ti-mô-thê 6:19) và nếm niềm vui thỏa chân chính.

Chớ ngạc nhiên

Quân lính không thể thắng trận trong lớp học yên bình, ổn định mà phải trên chiến trường khốc liệt, nơi họ hiến thân mình. Cũng vậy, Đại Mạng Lệnh của Đấng Christ không thể được làm trọn trong lớp học yên bình, ổn định mà phải trên chiến trường khốc liệt, nơi các môn đồ dâng hiến cả thảy.

Vậy, ““Hỡi kẻ rất yêu dấu, khi anh em bị trong lò lửa thử thách, chớ lấy làm lạ như mình gặp một việc khác thường” (I Peter/1 Phi-e-rơ 4:12). Chúng Jesus sẽ dạy bạn bước đi bằng đức tin bằng cách để bạn thực sự làm điều đó. Đây là con đường chông gai dẫn đến sự sống và sự sống dư dật mà chúng ta chưa từng nghĩ đến.

CTV. dịch

(Nguồn: desiringgod.org)

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92