Quốc Tế

Cuba bùng nổ Tin Lành các hệ phái

Oneway.vn – Dù hiến pháp Cuba công nhận tự do tôn giáo, nhưng lại hạn chế đạo Cơ đốc bằng cách cấm xây dựng nhà thờ. Tuy nhiên, hàng ngàn Cơ đốc nhân vẫn mạnh mẽ nhóm lại tại các hội trường, nhà riêng

1 buổi nhóm tại hội trường (Nguồn: Reuters)

Các Mục sư, tín hữu Cuba cho biết họ đang ở trong tâm điểm “sự bùng nổ thờ phượng, tôn vinh Chúa”, bất chấp gốc rễ lịch sử độc đảng, vô thần của đất nước.

Theo The Associated Press – AP – Hiệp hội Báo chí, hàng chục ngàn người Cuba đang hết lòng thờ phượng Chúa hàng tuần khắp đảo quốc này. Dù chính phủ công nhận tự do tôn giáo, nhưng Cuba lại không cho phép xây dựng nhà thờ và các công trình tôn giáo. AP cho biết trong những năm gần đây, chính quyền Cuba đã phá hủy một số nhà thờ, tuy nhiên, họ cũng cho phép tín hữu Cơ đốc tạm thời được nhóm họp tại các Hội Thánh tư gia.

Được biết, Công giáo La Mã là hệ phái lớn nhất ở Cuba, nhưng tin tức địa phương cho hay đại diện các Hội Thánh Phúc Âm (Tin Lành) bắt đầu bùng nổ, dù chịu sự kiểm soát của chính quyền.

“Có sự phấn hưng giữa các Hội Thánh, giữa nhiều hệ phái và tất cả các Hội Thánh này đang tăng trưởng – không chỉ về số lượng, nhưng cả về năng lực lãnh đạo và ảnh hưởng xã hội. Tự do tôn giáo bắt đầu đâm chồi nảy lộc ở Cuba” – Mục sư Giáo hội Trưởng lão Joel Ortega Dopica – chủ tịch Hội đồng các Hội Thánh tại Cuba, hiệp hội được chính thức công nhận bởi 32 hệ phái Tin Lành cải chánh – chia sẻ.

Chính quyền của nhà độc tài Fidel Castro chính thức công nhận chủ nghĩa vô thần là “luật” từ những năm 1960. Khi ấy, các tín hữu đã phải giấu giếm Kinh Thánh bằng cách “ngụy trang”, bọc lại bằng giấy gói hàng hóa.

Theo Fox News, khi Cuba bắt đầu thu hẹp các giới hạn công khai thể hiện niềm tin tôn giáo, ước tính cứ 11 triệu người Cuba thì có khoảng 40.000 tín hữu Giám lý, 100.000 tín hữu Baptist và 120.000 tín hữu phái Ngũ tuần. Trong khi trước đó, vào những năm 1990 tổng cộng chỉ khoảng 10.000 người. Năm 1998, chuyến viếng thăm của Giáo hoàng John Paul II đã đem đến những sự tự do mới cho cả tín hữu Công giáo và Tin Lành cải chánh ở Cuba.

Hiện, Hội đồng các Hội Thánh ước tính có khoảng 25.000 điểm nhóm tư gia các hệ phái Tin Lành cải chánh thờ phượng Chúa trên khắp đất nước. Khoảng 60% dân số được làm lễ bap-tem. Tuy vậy, giữa sự bùng nổ, phát triển vẫn không ít các giáo phái tà giáo lẫn lộn, hoành hành.

Dù hiến pháp Cuba hiện hành công nhận tự do tôn giáo, nhưng họ vẫn cấm xây dựng nhà thờ, và chiếu theo luật pháp thì tất cả các hoạt động tôn giáo gần như bất hợp pháp. Các cơ quan chức năng một số nơi vẫn ngăn cấm các Hội Thánh mới phát triển. Tuy vậy, họ lại cho phép thờ phượng Chúa tại các tòa nhà tôn giáo được xây trước cách mạng năm 1959.

Nhóm tương trợ Christian Solidarity Worldwide (trụ sở tại London) báo cáo rằng năm 2016, chính quyền Cuba đã thực hiện 2.380 vụ bạo lực liên quan đến tự do tôn giáo, cụ thể là vụ 2.000 Hội Thánh Ngũ tuần bị cáo buộc hoạt động bất hợp pháp, 1.400 Hội Thánh đã và đang bị tịch biên. Đại diện của nhóm tương trợ này cho biết thông tin trên có được do một nguồn từ bên ngoài đất nước cung cấp, nhưng không tiết lộ danh tín.

Juan Whitaker – thủ quỹ Hội Thánh Ngũ tuần ở Cuba – cho AP biết không có Hội Thánh nào trong hệ phái này bị công nhận bất hợp pháp hoặc bị nguy hiểm với việc tịch biên.

Ông David Ellis – giám đốc mục vụ khu vực châu Mỹ Latin và vùng Caribbean của Mục vụ thế giới (thuộc Trưởng Hội Hệ phái Ngũ tuần, trụ sở tại Missouri) – chia sẻ rằng họ đang liên lạc với ban lãnh đạo Hội Thánh Ngũ tuần Cuba, nhưng chưa nhận được báo cáo gì về việc tịch biên Hội Thánh.

Các Hội Thánh ở Cuba hiện đang thực hiện các mục vụ, các dự án đã từng bị ngăn cấm, bao gồm việc phòng chống AIDS, phát triển nông nghiệp, tái tạo năng lượng, phân phối thuốc men, đào tạo công nhân trang trại và cứu trợ thiên tai…

Annie Phan dịch

(Nguồn: Gospelherald.com)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92