Quốc Tế

Cộng hòa Séc – đất nước vô thần nhất thế giới

Oneway.vn – Theo báo cáo mới của Trung Tâm Nghiên Cứu PEW, Cộng hòa Séc (CH Czech – Czech Republic) là quốc gia có tỷ lệ người vô thần cao nhất khu vực Đông-Trung Âu, hầu hết người dân nơi đều từ chối niềm tin vào Chúa, vào linh hồn và Thiên đàng.

Cộng hòa Czech, đất nước xinh đẹp nhưng vô thần nhất thế giới

Chủ nghĩa vô thần thống lĩnh

Quan sát, phân tích số liệu thống kê từ cuộc khảo sát PEW hồi tháng 5 cho thấy, chỉ 29% dân số CH Czech thừa nhận tin vào Chúa, trong khi đến 66% không tin.

Trong khi một cuộc khảo sát tôn giáo khác, thông qua việc trả lời những câu hỏi về tín ngưỡng được thực hiện tại 18 quốc gia trong khu vực lại cho thấy đại đa số, trung bình 86% tin vào Chúa.

Một số quốc gia như Georgia, Armenia, Turkey, Rumani, Bosnia Herzegovina, các nước thuộc Nam Tư cũ (Croatia, Macedonia, Montenegro, Serbia, Slovenia…), Moldova, Greek… cũng có hơn 90% tin vào Chúa.

Người Czech tin vào sự tồn tại của linh hồn nhiều hơn, khoảng 44%, mặc dù thấp so với con số trung bình 73% toàn khu vực. Ngoài ra, chỉ 27% người Czech tin vào Thiên đàng, và 19% tin vào Địa ngục.

PEW cho biết: “CH Czech từ lâu là quốc gia đông dân số không theo tôn giáo, các học giả cho rằng nguyên nhân liên quan đến lịch sử. Thực tế các cuộc khảo sát gần đây cho biết có đến 64% người trưởng thành ở CH Czech được nuôi dạy trong môi trường không tôn giáo”.

“Trong một cuộc khảo sát khác, PEW dự đoán quốc gia này sẽ tiếp tục duy trì tỷ lệ không tôn giáo trong tương lai gần, qua việc xem xét các khảo sát cho thấy có đến 79% các bậc phụ huynh giáo dục con cái theo hướng vô thần, không tôn giáo”.

Về mặt xã hội, người dân Czech theo quan điểm bảo thủ khá ít. Gần 84% cộng đồng tán thành việc phá thai hợp pháp, 65% khác tán thành hôn nhân đồng giới – tỷ lệ tán đồng, ủng hộ cao nhất khu vực. Tuy nhiên, về tôn giáo thì ngược lại.

Cơ đốc giáo suy thoái trầm trọng ở Tây Âu

Cuộc khảo sát của PEW hồi tháng 5 cho thấy phần lớn dân số thuộc các quốc gia Trung – Đông Âu tiếp nhận niềm tin tôn giáo sau sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết và chủ nghĩa xã hội vô thần. Đa số họ theo Chính thống giáo hoặc Công Giáo Roma, dù vậy, khảo sát cũng cho thấy trung bình chỉ 10% tín đồ Chính thống giáo trong khu vực đi nhà thờ thường xuyên.

Trung tâm nghiên cứu tôn giáo và xã hội Benedict XVI cho biết tháng 5 vừa qua, tỷ lệ dân số không tín ngưỡng của vương quốc Anh hiện cao hơn tỷ lệ Cơ đốc nhân trên đất nước này, có thể nói cứ một người vô thần tin Chúa thì đồng thời có tới 26 Cơ đốc nhân từ bỏ niềm tin.

“Các cuộc thăm dò ý kiến, khảo sát xã hội và các cuộc thống kê dân số trong những thập kỷ qua đều đưa ra những con số nhất quán như trên. Theo bài viết của Stephen Bullivant, giáo sư Thần học & Xã hội học về Tôn giáo, nhà lãnh đạo của Trung tâm Tôn giáo & Xã hội Benedict XVI, đại học St. Mary: “Có thể nói câu truyện chính về lịch sử tôn giáo vương quốc Anh hơn nửa thế kỷ qua chính là sự trỗi dậy của lực lượng vô thần, không tôn giáo”.

Dịch: Đoan Trang

(Nguồn: ChristianPost)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92