Dưỡng Linh Giáo Dục

Con trẻ muốn nghe gì từ bạn?

Oneway.vn – Một số cha mẹ hay càu nhàu, than thở về những đứa con tuổi vị thành niên. Riêng tôi không thể nghĩ gì hơn ngoài những điều thú vị về chúng. Tôi so sánh việc sống và làm việc với trẻ vị thành niên như bước lên một chiếc tàu lượn.

Một khi đã bước lên, bạn sẽ không thể làm gì cho đến khi nó dừng lại, vì vậy bạn nên ở đó với một tâm thế tích cực và tận hưởng. Thật vậy, khi bạn có con đang tuổi vị thành niên, có nghĩa bạn có thể có các bữa karaoke trong nhà bếp, hoặc ai đó giả vờ nhà bạn là một nhà hàng Ấn Độ khi trả lời điện thoại…

Tất nhiên việc gia tăng hormone sinh lý và sự thay đổi tâm lý vị thành niên đôi khi khiến những đứa trẻ tuổi teen bùng nổ. Chúng biết cách thổi bùng sự giận dữ của bạn tốt hơn bất cứ ai khác, nhưng việc truyền thông tích cực có thể cải thiện mối quan hệ của bạn với con, giúp giảm xung đột. Dưới đây là 10 điều mà con cái vị thành niên muốn nghe và cần được nghe từ bạn:

 

  • Dù thế nào ba mẹ vẫn yêu con

 

Với mọi nỗ lực khuyến khích con làm hết khả năng mình, chúng ta có thể vô tình nói với chúng rằng chúng ta yêu chúng nhiều hơn nếu chúng đạt điểm cao, dọn phòng hoặc làm việc chăm chỉ hơn. Những trẻ cần được nghe: “Ba mẹ yêu con cho dù con có ra khỏi bếp, để lại một mớ hỗn độn, thất bại trong bài kiểm tra, làm hư xe hay mất việc”.

Những đứa trẻ cần đối mặt với thách thức, chúng cần cảm thấy an toàn về tình yêu của cha mẹ, dù chúng có thế nào. Vì vậy hãy nói với chúng: “Ba mẹ yêu con” một cách thường xuyên.

 

  • Ba mẹ tự hào về con

 

Nhiều bạn trẻ tâm sự rằng đối với họ những từ: “Tôi tự hào về bạn” có ý nghĩa như cả thế giới đối với chúng. Những đứa trẻ rất muốn biết chúng ta tự hào về chúng. Đừng đặt nặng về những điều chúng đang trải qua, hay những sai lầm mà chúng mắc phải, nhưng hãy tìm kiếm những phẩm chất tốt, những khả năng của chúng. Cũng như việc nói về những thành tựu cụ thể làm bạn tự hào, hãy để chúng biết bạn tự hào về người mà chúng đang trở thành.

 

  • Ba mẹ yêu tất cả những ưu khuyết của con

 

Tuổi vị thành niên là công việc của tay Chúa, được tạo dựng nên một cách vừa đáng sợ, vừa tuyệt vời. Tuy nhiên, những câu nói thiếu suy nghĩ của bạn bè hoặc giáo viên, những kẻ bắt nạt hoặc truyền thông xã hội có thể phá hỏng con bạn. Hãy nhớ rằng bạn là cha mẹ, bạn là những người có ảnh hưởng lớn nhất trong việc giúp chúng xây dựng lòng tự trọng. Ý kiến, quan điểm của bạn quan trọng hơn bất cứ ai khác đối với chúng, bạn có thể giúp chúng chống lại những tiếng nói tiêu cực chúng có thể nghe thấy trên thế gian.

Nói với chúng một cách thường xuyên những điều bạn thích từ chúng. “Ba mẹ yêu sự lạc quan của con”, “ba mẹ đánh giá cao cách con chơi với lũ trẻ trong bữa tiệc”, “Con thực sự có khiếu hài hước”…

 

  • Con xinh đẹp, tuyệt vời

 

Thanh thiếu niên thường cảm thấy không an toàn, hoặc có lòng tự trọng thấp do phải đối mặt với nhiều áp lực xã hội hơn thế hệ trước. Một ngày kia, con gái tôi nhận được tin nhắn tiêu cực này trên Instagram: “Bạn quá xấu để đăng hình tự sướng”. Nó làm tim con bé tan nát. Tôi hầu như không thể nào quên được sự thật là con bé đã tin vào thông điệp đó, và thực sự con bé cần an ủi, vỗ về.

Các cô gái có một nhu cầu sâu sắc để biết rằng họ xinh đẹp cả bề trong, bề ngoài. Mọi người hầu như ai cũng muốn người khác thấy mình đẹp đẽ, ưa nhìn.

 

  • Con nghĩ sao?

 

Con cái muốn chúng ta tôn trọng quan điểm của chúng. Hãy hỏi suy nghĩ của chúng về tin tức, tình hình chính trị hay những vấn đề xã hội. Điều đó cho chúng biết rằng chúng thực sự quan trọng. Nó khích lệ chúng có chính kiến riêng mình thay vì chỉ đi theo đám đông.

Con cái thường muốn chúng cũng có tiếng nói trong những quyết định của gia đình. Dù biết rằng cha mẹ là người có thẩm quyền cao nhất, nhưng chúng ta cần đề cao quá trình đang trưởng thành của con bằng cách hỏi về quan điểm của chúng.

 

  • Ba mẹ sẵn sàng lắng nghe

 

Con bạn sẽ trải qua các cuộc khủng hoảng khi hormone thay đổi, thay đổi về áp lực xã hội và đấu tranh với “sự nghiệp” học hành. Là cha mẹ, yêu cầu đầu tiên của chúng ta là cố gắng khắc phục các vấn đề đó. Đôi khi chúng ta có những gợi ý hữu ích mà chúng chưa nghĩ đến, nhưng có lẽ hầu hết chúng cần được lắng nghe một cách nhẫn nại, thậm chí thâu đêm.

Đây là cơ hội của chúng ta để thực hành câu Kinh Thánh trong James/Gia-cơ 1:19: “Mọi người nên mau nghe, chậm nói và chậm nóng giận”.

 

  • Ba mẹ tin con

 

Con cái muốn biết chúng ta tin vào khả năng chúng. Chúng mong mỏi được nghe những câu khích lệ thế này:

“Ba mẹ biết con sẽ có những thứ con cần trong chương trình này”; “Nó có vẻ khó, nhưng cứ tiếp tục cố gắng con sẽ làm được”; “Con sẽ trở thành kỹ sư/y tá/bác sĩ/doanh nhân… tuyệt vời”; “Có thể con không đạt được điểm con muốn. Nhưng nó không có nghĩa con đã thất bại. Còn rất nhiều thứ đang chờ con phía trước”…

 

  • Ba mẹ háo hức xem công việc của con trong tương lai

 

Khi con cái lớn hơn chút nữa, chúng sẽ đối diện với những lựa chọn căng thẳng ảnh hưởng đến tương lai chúng. Hãy trấn an con, rằng chúng có thể thoải mái hơn thay vì quá lo lắng. Kinh Thánh nói: “Chúa phán: ‘Vì chính ta biết rõ chương trình ta hoạch định cho các ngươi. Ta có chương trình bình an thịnh vượng cho các ngươi, chứ không phải tai họa. Ta sẽ ban cho các ngươi một tương lai đầy hy vọng’” (Jeremiah/Giê-rê-mi 29:11).

Lời hứa này nhắc con nhớ rằng tương lai chúng không chỉ phụ thuộc vào chúng. Chúng có thể tự tin rằng Chúa sẽ luôn mở lối, không phải quá lo sợ chọn lựa sai trường hoặc sai ngành học. Nếu lựa chọn đó không thích hợp, chúng có thể thay đổi sau. Nếu chúng cứ bước đi với Chúa từng bước một, Ngài sẽ ban phước cho chúng.

 

  • Ba mẹ thích được ở bên con

 

Bạn có thể xây dựng sự tự tin của con bằng cách để cho chúng biết rằng bạn không chỉ hạnh phúc vì chúng là con bạn, mà bạn còn vui khi được ở bên chúng. Hãy thể hiện niềm vui trong sự sáng tạo, trí thông minh hay sự siêng năng của chúng. Hãy thường xuyên cười khi bạn ở bên con. Hãy để con biết bạn vui thích nói chuyện và dành thời gian bên chúng.

 

  • Chúng ta có thể cùng nhau làm gì đó?

 

Chúng ta cần yêu và thích thú về các con một cách tốt nhất có thể, bởi chúng ta không nhiều thời gian có chúng bên cạnh. Mọi cơ hội đều quý như vàng. Những việc làm chung có thể là cùng nhau xem chương trình truyền hình yêu thích, cùng đi dạo đến tiệm kem, cùng ra ngoài ăn tối, du lịch… thời gian chất lượng bên nhau làm gia tăng mối quan hệ và xây dựng niềm vui trong văn hóa gia đình.

Chúng ta hãy đối diện với điều này: con cái vị thành niên thích dành thời gian với bạn bè hơn với chúng ta. Dù vậy, nếu cha mẹ tìm kiếm cơ hội dành thời gian bên con, chúng sẽ thường xuyên đáp ứng. Khi chúng ta khiến thời gian bên nhau trở nên vui vẻ, thú vị, chúng sẽ biết rằng bạn vui thích được ở bên chúng, và chúng ta có cơ hội để nói với chúng những điều chúng cần nghe từ chúng ta.

Betsy de Cruz; Diệu Trang dịch

(Nguồn: crossswalk.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92