Dưỡng Linh Quốc Tế

Con người ngày nay biết bao nhiêu về Đức Chúa Trời?

Oneway.vn – ‘Tôi không biết’ là câu trả lời phổ biến của người Anh về những câu hỏi thần học, được Humphrey Dobson, chuyên viên nghiên cứu với nhiều năm kinh nghiệm tại Hiệp hội Ligonier tiết lộ. 

Ảnh minh họa.

Ngày nay, người dân Anh biết được bao nhiêu về Đức Chúa Trời, Kinh Thánh và Chúa Cứu Thế Jesus? Và điều gì đang hiện hữu trong Hội Thánh ngày nay – có phải các hệ phái Tin Lành suy nghĩ rõ ràng về những vấn đề thần học? Hay họ có quá nhiều sự nhầm lẫn? Theo State of Theology survey (Khảo sát Thần học Tiểu bang) do Tổ chức Ligonier Ministries ủy nhiệm, đã hé lộ những điều mà người Anh đang thật sự nghĩ đến.

 

Công ty ComRes đã phỏng vấn trực tuyến hơn 2.000 người trưởng thành trên khắp Vương quốc Anh. Họ cũng khảo sát 500 Cơ đốc nhân và thu thập được ý kiến chung của các tín hữu Tin Lành tại Anh. Chủ tịch hiệp hội Ligonier Ministries, ông Chris Larson, cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện bài khảo sát State of Theology này để hỗ trợ các Hội Thánh địa phương tại Anh. Theo tìm hiểu của chúng tôi, cho đến nay đây là nghiên cứu chi tiết nhất. Điều này cho thấy nhu cầu cần nhiều hơn công tác chia sẻ Phúc Âm và kết tinh những thách thức mà các Đốc nhân đang phải đối mặt”.

 

Hội Thánh Tin Lành tại Anh

Đáng ngạc nhiên khi chỉ có từ 2-3% dân số Anh được xác nhận là người Tin Lành/Evangelicals trên tổng số 2 triệu người Anh. Danh hiệu “Tín hữu Tin Lành” khẳng định niềm tin của họ về Kinh Thánh,  Phúc Âm và sự cứu rỗi chỉ duy bởi sự chết, đền tội của Chúa Jesus trên thập tự giá. 90% trong số họ đồng ý rằng sự xưng công nghĩa chỉ bởi đức tin, không phải đến từ việc làm. Tuy nhiên, bài khảo sát này đã tìm ra hai vấn đề nhầm lẫn chính trong vòng các tín hữu Tin Lành: Đức Chúa Jesus là ai? Và Đức Thánh Linh là ai?

 

Mặc dù 93% người Tin Lành ở Vương quốc Anh tin rằng chỉ có một Đức Chúa Trời Ba Ngôi, và có 74% người Tin Lành khác cũng đồng ý như vậy, chỉ có 24% không đồng ý, họ cho rằng “Đức Chúa Jesus là tạo vật đầu tiên và vĩ đại nhất được Đức Chúa Trời tạo dựng. Đây là thuyết của dị giáo Arian bác bỏ giáo lý Ba Ngôi trong Hội Thánh từ những thế kỷ đầu tiên. Thế nhưng, Đức Chúa Con có từ ban đầu và là Đấng còn lại đời đời. Ngài không do Đức Chúa Cha tạo ra. Ngài là Ngôi Lời đã trở nên xác thịt.

 

Có sự hiểu lầm tương tự về Ngôi thứ ba trong Ba Ngôi Đức Chúa Trời. 55% các tín hữu đồng ý và 40% không đồng ý, họ hiểu sai rằng “Đức Thánh Linh là một năng lực thần bí chứ không phải là thân vị trong ba Ngôi Đức Chúa Trời”. Vì vậy, họ coi Đức Thánh Linh là thế lực không ngôi, giống như Chiến tranh giữa các vì sao (Star Wars) hơn Kinh Thánh.

 

Bài khảo sát cũng đã chỉ ra sự khác biệt rõ rệt giữa đạo đức niềm tin của các tín hữu tại Anh và của người dân nói chung. Nó chỉ ra những áp lực về niềm tin mà Cơ đốc nhân phải đối diện tại Anh ngày nay, nơi những ý tưởng xã hội tự do thống trị cuộc sống quốc gia. Theo khảo sát này, 85% người Tin Lành đồng ý rằng phá thai là tội lỗi. 87% trong số họ cũng đồng ý rằng quan hệ tình dục ngoài hôn nhân là tội lỗi. Trong khi đó cũng có 67% người trưởng thành ở Anh cho rằng phá thai không phải là tội lỗi, 74% cũng cho rằng quan hệ tình dục ngoài hôn nhân không phải là tội lỗi.

 

Người Anh phi Cơ đốc

Nhìn chung, khảo sát này đã xác nhận Vương quốc Anh là một cánh đồng truyền giáo lớn. Tuy nhiên, dường như điều đó đến từ sự thiếu hiểu biết về Thần học hơn là sự chống đối những nguyên tắc Thần học. Thật vậy, có khoảng 1/3 dân số Anh trả lời đơn giản là ‘Tôi không biết’ khi được hỏi về các câu hỏi thần học.

 

Chẳng hạn: “Chỉ có một Đức Chúa Trời Chân Thần, nhưng Đức Chúa Trời có Ba Ngôi: Đức Chúa Cha, Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Linh”. Có 30% đồng ý, 38% không đồng ý, 31% không biết. “Các bằng chứng Kinh Thánh về sự sống lại và thân thể biến hóa của Đức Chúa Jesus hoàn toàn xác thực. Sự kiện này thực sự đã xảy ra” thì kết quả là: 21% đồng ý, 46% không đồng ý, 33% không có câu trả lời.


Bài khảo sát cũng cho thấy khoảng 2/3 dân số Anh bác bỏ thẩm quyền của Kinh Thánh. Tuy nhiên, do thiếu nhận thức rộng rãi về niềm tin Cơ Đốc giáo, có khả năng nhiều người từ chối thẩm quyền của Kinh Thánh vì họ chưa bao giờ xem xét cách cẩn trọng.

 

“Kinh Thánh có thẩm quyền phán với chúng ta những điều mình phải làm”: 16% đồng ý, 64% không đồng ý. Cơ Đốc nhân có thể được khích lệ rằng công chúng Anh ủng hộ quyền tự do ngôn luận mạnh mẽ, chỉ có một ít người muốn Cơ đốc nhân giữ yên lặng ở những quảng trường công cộng.

 

Kết luận

Kết quả khảo sát cho thấy Hiệp hội Phúc Âm ở các Hội Thánh địa phương là điều hết sức quan trọng, và có nhiều khả năng giữa câu nói “Tôi không biết” không phải của những Cơ đốc nhân tiêu biểu. Tuy nhiên, các Hội Thánh cần phải tiếp tục trang bị thần học cho các tín hữu. Chúng ta không thể bỏ qua tầm quan trọng của hệ thống Thần học. Theo ông Chris Larson: “Chúng tôi muốn báo cáo toàn diện này càng được phổ biến rộng rãi càng tốt. Trang web mới của chúng tôi – TheStateOfTheology.co.uk – đã được thiết lập vì mục đích này. Hiệp hội Ligonier cầu nguyện cho các Hội Thánh trung tín ở Anh. Chúng tôi được đặt để ở đây để phục vụ Hội Thánh địa phương bằng cách cung cấp những nguồn lực đáng tin cậy nhằm bày tỏ lẽ thật về lời Đức Chúa Trời với một lượng lớn người xem”.

 

Tố Quyên dịch

(Nguồn: Christian.org.uk)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92