Dưỡng Linh

Con dân Chúa nên thịnh vượng hay nghèo khó?

Oneway.vn – Nhiều người tin rằng “giàu có bẩn thỉu” và “nghèo hèn khốn nạn”. Có sự trung lập giữa 2 thái cực này không?

 

Kinh Thánh nói gì về thịnh vượng? Bạn có nhớ lời người khôn ngoan cầu xin? Con cầu xin Ngài hai điều. Xin đừng từ chối trước khi con chết. Xin đừng để con nói dối và bất lương. Đừng để con giàu sang hay nghèo khổ; xin cho con đủ đồ dùng hằng ngày. Nếu quá sung túc, con có thể chối bỏ Ngài và bảo ‘Tôi không biết CHÚA là ai cả!’ Nếu quá nghèo khổ con có thể trộm cắp làm nhục danh Thượng Đế của con” (Proverbs/Châm ngôn 30:7-9 – BDM).

Nhiều người ủng hộ “Phúc Âm thịnh vượng” (PÂTV) không muốn nghe Kinh Thánh báo trước về của cải hư không, đặc biệt là lòng yêu tiền bạc. Bạn sẽ không nghe những diễn giả PÂTV đề cập đến mấy câu Kinh Thánh này đâu. Cứ như quyển Kinh Thánh của họ thiếu đi mấy câu đó vậy!

 

 

Chúa nói gì về của cải?

Chúa Jesus đã phán nhiều lần về mối nguy hại của tiền bạc. Trong ‘Bài giảng trên núi’, Ngài dạy:Các con đừng thu chứa của báu trên đất nầy là nơi có mối mọt, rỉ sét hủy hoại và kẻ trộm lẻn vào đánh cắp. Nhưng hãy thu chứa của báu trên thiên đàng; là nơi không có mối mọt, rỉ sét hủy hoại hoặc kẻ trộm đánh cắp. Của đâu thì lòng đó. Mắt phản ảnh toàn thể con người. Mắt tốt sẽ chiếu sáng toàn thân, nhưng nếu mắt xấu sẽ tạo ra tối tăm cho toàn thân. Nếu ánh sáng mà các con có chỉ là bóng tối thì bóng đó sẽ tối tăm biết bao nhiêu. Không ai có thể làm tôi hai chủ; vì sẽ yêu chủ nầy, ghét chủ kia, hoặc theo chủ nầy, bỏ chủ kia. Các con không thể vừa phục vụ Thượng Đế lại vừa phục vụ của cải trần gian” (Matthew/Ma-thi-ơ 6:19-24).

Trong Mark/Mác 10:17-25, Chúa phán với chàng trai trẻ giàu có muốn được sự sống đời đời nhưng không muốn từ bỏ của cải. Khi Chúa bảo anh nên bán hết gia tài chia cho người nghèo, anh tỏ vẻ thất vọng, quay đi buồn bã vì anh có nhiều của cải lắm. Và Chúa tiếp tục làm rõ: “Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Trời”. Bạn sẽ không nghe được mấy lời này từ các diễn giả PÂTV đâu! Hơn nữa, họ còn gây ấn tượng với việc giàu có là dấu hiệu an ninh dành cho người thuộc về Đức Chúa Trời.

 

 

Trường hợp khác, có một người trong đám đông kêu lên: “Thưa thầy, xin bảo anh tôi chia cho tôi phần gia sản mà cha chúng tôi đã để lại”. Dĩ nhiên, Chúa từ chối. Điều này đáng lý làm các diễn giả PÂTV ngạc nhiên. Chúa phán: “Ai giao cho ta nhiệm vụ phân xử giữa hai anh em của anh? Rồi Chúa Jesus dạy dân chúng, ‘Phải thận trọng và đề phòng mọi hình thức tham lam. Đời sống không phải được đo lường bằng của cải mình nhiều hay ít đâu'” (Luke/Luca 12:13-15). Giàu có về vật chất rõ ràng không phải phước hạnh.

Chúa còn củng cố thêm lời cảnh báo: Người nhà giàu nọ có một số đất đai. Đất đó sinh lợi nhiều lắm. Ông ta tự nhủ, ‘Bây giờ ta phải làm sao đây? Vì ta không có đủ chỗ chứa hết hoa màu’. Rồi ông bảo, ‘Bây giờ ta sẽ làm thế nầy: Ta sẽ phá hết các kho, xây nhiều cái khác lớn hơn để chứa hết hoa màu và của cải. Rồi ta sẽ tự nhủ rằng, ‘Ta đã trữ đủ mọi vật tốt đủ dùng nhiều năm rồi. Thôi bây giờ hãy nghỉ ngơi, ăn uống và hưởng thụ đi!’. Nhưng Thượng Đế hỏi người ấy rằng, ‘Anh khờ kia ơi! Nếu đêm nay mạng sống anh sẽ bị cất đi thì ai sẽ hưởng những gì anh đã dành cho mình?’. Ai tích trữ của cải riêng cho mình mà không giàu có trong Thượng Đế cũng giống như thế” (Luke/Lu-ca 12:16-21).

Đối với Chúa, nếu sự “thịnh vượng” được tích trữ bằng cách bỏ qua các cơ hội dự phần trong vương quốc Đức Chúa Trời. Giàu có như thế chính là nghèo đói.

 

 

Sứ đồ Paul/Phao-lô nói về thịnh vượng

Sứ đồ Paul nói nhiều điều làm các diễn giả PÂTV muốn… bỏ qua. Ông cảnh báo Timothy/Ti-mô-thê “…và đưa đến cãi vã thường xuyên từ những kẻ có đầu óc gian tà đã đánh mất chân lý. Họ xem việc phục vụ Thượng Đế là phương cách làm giàu” (I Timothy/I Ti-mô-thê 6:5). Tôi không nghĩ có miêu tả nào tốt hơn về các diễn giả PÂTV bằng câu Kinh Thánh này. Họ không coi việc cứu rỗi linh hồn là quan trọng hơn hết, và thiếu mất lẽ thật của Phúc Âm. Mọi thứ họ muốn là của cải.

Ngược lại, sứ đồ Paul bênh vực cho quan điểm về tài chánh: “Thật vậy, sự hầu việc Chúa khiến chúng ta rất sung túc nếu chúng ta biết vừa lòng với những gì mình có. Chúng ta không mang gì vào khi chào đời thì cũng sẽ chẳng mang gì theo được khi lìa đời. Nếu đủ ăn đủ mặc thì nên mãn nguyện” (I Timothy/I Ti-mô-thê 6:6-8). Đây là điều tôi nói với người nào cho rằng tôi đang bênh vực cho sự nghèo đói, chống lại các diễn giả PÂTV. Sao phải đi từ thái cực này đến thái cực kia, trong khi Kinh Thánh có một chỗ trung lập hoàn hảo như thế?

 

 

Sứ đồ Paul đã cảnh báo về lòng tham của cải:Những ai tham giàu tự mang cám dỗ đến cho mình và rơi vào cạm bẫy. Họ ham muốn nhiều điều dại dột và có hại, là những điều hủy hoại nhiều người. Yêu tiền tài là nguyên nhân mọi điều ác. Vài người, vì muốn có thêm tiền của mà bỏ đức tin, đã chuốc lấy lắm điều buồn khổ. Nhưng con là người của Thượng Đế, hãy tránh xa những việc ấy. Trái lại hãy sống một đời đàng hoàng, phục vụ Ngài, vững đức tin, đầy lòng yêu thương, kiên nhẫn và hòa nhã” (I Timothy/I Ti-mô-thê 6:9-11).

Trước giả thư Hebrew/Hê-bơ-rơ tóm lại: “Hãy tránh việc tham tiền trong cuộc sống. Hãy bằng lòng với những gì mình có. Thượng Đế đã hứa ‘Ta không bỏ ngươi; Ta không rời ngươi đâu’” (Hebrew/Hê-bơ-rơ 13:5). Không còn gì rõ ràng hơn, nhưng nó đi ngược lại những gì các diễn giả PÂTV nói. Mặc dù sự thịnh vượng vốn không xấu, Kinh Thánh dạy rằng chúng ta làm hại linh hồn mình khi chạy theo sự giàu có. “…Các con không thể vừa phục vụ Thượng Đế lại vừa phục vụ của cải trần gian” (Matthew/Ma-thi-ơ 6:24).

 

 

Hãy xin…

Tôi nghĩ các diễn giả PÂTV ước gì mấy phân đoạn Kinh Thánh trên không tồn tại. Họ phớt qua trong bài dạy của mình. Diễn giả PÂTV ưa thích mấy câu Kinh Thánh nói về thịnh vượng toàn vẹn – ý họ muốn nói là thịnh vượng về vật chất. Thật không trung thành với Lời Chúa khi giảng dạy như thế.

Đừng hiểu sai ý tôi. Chúng ta nên ngợi khen Đức Chúa Trời vì không ít con dân Chúa có việc làm rất tốt, có tài khoản ngân hàng đồ sộ… Chúng ta nên cầu xin Chúa ban cho họ khôn ngoan để sử dụng của cải vì sự vinh hiển Ngài. Cũng không nên ganh tị với họ, sự giàu có luôn kèm theo nhiều buồn rầu. Thay vì thế chúng ta nên cầu xin Chúa ban cho mình tấm lòng khiêm nhường, vui thỏa với mọi điều mình có. Đừng gánh lấy sự nguy hại trong thế giới đầy sa ngã nầy.

Tác giả: Conrad Mbewe; Thiên Ân dịch

(Nguồn: thegospelcoalition.org)


Ông Conrad Mbewe là Mục sư Hội thánh Baptist Kabwata ở Lusaka, Zambia từ năm 1987; là diễn giả của nhiều quốc gia trên thế giới, Biên tập viên của tờ Reformation Zambia; là tác giả của 40 quyển sách, trong đó có 4 quyển nổi tiếng như: Foundations for the Flock, Pastoral Preaching: Building a People for God

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92