Khoa học - Tự nhiên Quốc Tế

Cơ quan mới được phát hiện ngay trong cơ thể người

Oneway.vn – Một cơ quan trong cơ thể người đã bị bỏ quên suốt nhiều thập kỷ cho chúng ta thấy: khoa học, kiến thức, thậm chí chính con người vô cùng hạn hẹp. Càng tìm hiểu, chúng ta càng khám phá ra Tạo Hóa kỳ diệu, lạ lùng đến dường nào!

Nguồn: scientificamerican.com

Con người vẫn không ngừng tìm kiếm và khám phá những điều mới mẻ, thú vị về các lĩnh vực khó tiếp cận như “biên giới cuối cùng” của vũ trụ hay đại dương sâu thẳm trên hành tinh. Nhưng có một số khám phá đáng kinh ngạc đang nằm ngay trước mắt chúng ta – một cơ quan trong cơ thể người vừa được phát hiện, đó là Interstitium! Đây là lời nhắc nhở về sự phức tạp của cơ thể người, về việc chúng ta còn nhiều giới hạn và thiếu sót đến mức nào.

 

Cơ quan tiềm năng này vốn đã bị các nhà nghiên cứu bỏ qua suốt nhiều thập kỷ, dù nó là một trong số cơ quan lớn nhất trong cơ thể người. Đây là một mạng lưới không gian chứa đầy chất dịch nằm trong mô liên kết khắp cơ thể, thậm chí ngay dưới bề mặt da. Các nhà nghiên cứu đặt tên nó là “Interstitium”, và cho đến nay, nó chưa chính thức là cơ quan mới vì cần có sự nhất trí, đồng thuận của các nhà khoa học. Nếu được công nhận, đây sẽ là cơ quan lớn nhất, được đánh số thứ 80 trong cơ thể người.

Câu hỏi đặt ra là tại sao trước giờ người ta không phát hiện ra một cơ quan lớn đến thế trong cơ thể người? Các nhà nghiên cứu cho rằng chủ yếu là do cách nghiên cứu mô trước giờ vốn được tiến hành bằng cách cắt mô ra khỏi khối lớn, từ đó làm hỏng và chảy dịch, khiến cơ quan không được phát hiện một cách tổng thể. Trong khi đó với nghiên cứu lần này, các nhà khoa học đã dùng một thiết bị mới gọi là “đầu dò nội soi đồng tiêu quét laser” (PCLE) để quan sát trực tiếp ngay bên trong khối mô mà không cần cắt hoặc làm tổn thương chúng.

Nhờ công nghệ này, họ đã có thể quan sát được cơ quan mới một cách rõ ràng. Các nhà khoa học cho rằng cơ quan này đóng vai trò như một bộ phận đệm, hấp thụ lực để bảo vệ các cơ quan khác khỏi tổn thương. Các nhà nghiên cứu tin rằng phát hiện này có thể mở ra những con đường mới cho nghiên cứu y học, đặc biệt đối với bệnh ung thư và cách nó di chuyển trong cơ thể.

 

Càng học biết về cơ thể (hoặc tìm thấy những gì con người chưa biết), thì những lời của tác giả Thi Thiên càng thêm đúng đắn: “Cảm tạ Chúa vì con được dựng nên một cách đáng sợ và lạ lùng. Công việc Chúa thật quá diệu kỳ, lòng con biết rõ lắm” (Psalm/Thi Thiên 139:14 – RVV11).

 

Thảo Nguyên dịch

(Nguồn: answersingenesis.org)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình, để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Bạn vui lòng liên lạc với chúng tôi bằng cách để lại bình luận, hoặc gửi thư về địa chỉ: tintuc@oneway.vn.
Nầy, ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng ta mà mở cửa cho, thì ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người, và người với ta” (Khải Huyền 3:20).
Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92