Quốc Tế

Có Phải Thẩm Phán Có Vượt Quá Quyền Hạn Không? Cuộc Chiến Pháp Lý Về Lệnh Di Trú Của Tổng Thống Trump

Oneway.vn – Một ủy ban ba thẩm phán được lập vào Thứ Hai vừa rồi để xem xét lại lệnh nhập cảnh gây tranh cãi của Tổng Thống Donald Trump.

donaldtrumpsigning_si

Các luật sư của Sở Tư Pháp tranh cãi rằng thẩm phán liên bang đã vượt quá thẩm quyền tư pháp của mình khi ông từ chối lệnh di trú này.

Lệnh ban hành của Tổng Thống ngăn cản tạm thời những du khách từ bảy nước chủ yếu theo Đạo Hồi có liên can đến nạn khủng bố, nhưng một thẩm phán bang Seattle của Mỹ ban lệnh tạm ngưng sắc lệnh di trú này.

Vì vậy, những luật sư của Sơ Tư Pháp đệ đơn thỉnh cầu cấp bách xin cho sắc lệnh di trú của Tổng Thống được tái hiệu lực, nhưng một phiên tòa liên bang vào sáng Chúa nhật vừa rồi từ chối tỉnh cầu này.

Vị Tổng Thống đã đăng trên Tweeter rằng, “Không thể tin được một thẩm phán đã đặt đất nước của chúng ta vào tình trạng nguy hiểm. Nếu có gì xảy ra hãy đổ lỗi cho ông ta và hệ thống tòa án. Người dân ùa vào ủng hộ cho điều đó. Thật là tệ!”

Trong chương trình ‘’This Week’’ của ABC, Phó Thổng Thống Mike Pence nói rằng Tổng Thống sẽ tiếp tục đấu tranh cho vấn đề này tại tòa.

“Tổng Thống Trump đã nói rõ rằng bộ máy chính quyền của chúng ta sẽ đặt sự an toàn và an ninh của người Mỹ lên trước tiên, sắc lệnh mà ông ấy đưa vào hiệu lực là hợp pháp”, Phó tổng thống khẳng định. “Điều đó là phù hợp và chính quyền của chúng ta sẽ sử dụng tất cả các biện pháp pháp lý để can thiệp chuyện này”.

Tòa Kháng An Khu Vực 9 sẽ xem xét lại những trình bày pháp lý được để trình bởi cả hai phía trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Các luật sư của Sở Tư Pháp Mỹ tranh luận rằng Thẩm Phán của bang, James Robart đã vượt quá thẩm quyền pháp lý của ông ta. Họ nói rằng, quyết định của ông ta “gây tổn hại cho cộng đồng” và “nghi ngờ sự phán đoán về an ninh quốc gia của Tổng Thống”.

Những ai phản đối lệnh cấm di trú – như Sen. Diane Feinstein, D. Calif – nói ông Trump vượt quá thẩm quyền ban hành lệnh.

“Tổng thống không phải nhà độc tài. Những soạn thảo về Hiến Pháp của chúng ta muốn làm nên một Quốc Hội vững mạnh vì chính lí do này những vấn đề như vầy nên được thực hiện trong phạm vi lập pháp”, bà nói.

Trong khi đó, những du khách từ bảy quốc gia bị cấm bởi sắc lệnh của tổng thống Trump đã bắt đầu đổ dồn vào Mỹ trong cuối tuần qua.

Bị kẹt ở một sân bay Djibouti, Eman Ali 12 tuổi và cha của em, Ahmed, cuối cùng được bước chân vào Mỹ tại San Francisco. Họ là những dân nhập cư từ Yemen, một đất nước có những nhóm thánh chiến mạnh mẽ.

“Có những người họ xấu thật, nhưng không có nghĩa tất cả mọi người đều xấu”, Ahmed Ali nói.

Và bất chấp quyết định cuối cùng của Tòa Kháng Án Khu Vực 9 đang diễn ra – tổng thống thắng hay thua – trận chiến di trú này có vẻ như đi đến hồi kết trước Tòa Án Tối Cao của Mỹ.

Mia Lee

Theo http://www1.cbn.com/cbnnews/politics/2017/february/did-judge-overstep-his-authority-the-legal-battle-over-trump-travel-order

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92