Việt Nam

Có Nên Vỗ Tay Trong Chương Trình Thờ Phượng Hoặc Truyền Giảng Không?

Một số ý kiến cho rằng vỗ tay là không trang nghiêm, không phù hợp trong Hội Thánh? Trước hết chúng ta cần biết ý nghĩa của việc vỗ tay.

 

Vỗ tay có ý nghĩa là đồng ý, tán dương, khen ngợi, hoan nghênh, cảm ơn. Nền tảng của Cơ Đốc Giáo là Kinh thánh. Lời của Chúa là kim chỉ nam, là chìa khóa để trả lời tất cả các câu hỏi về niềm tin. Thi thiên 47:1   “Hỡi các dân, hãy vỗ tay; hãy lấy tiếng thắng trận mà reo mừng cho Đức Chúa Trời.”; Thi thiên 98:8  “Nguyện các sông vỗ tay, núi non cùng nhau hát vui mừng trước mặt Đức Giê-hô-va!” Hai câu Kinh thánh nầy cho chúng ta thấy rõ Đức Chúa Trời không ngăn cấm sự vỗ tay.

1267307_717484341601746_218301933_o

Trái lại, lời Chúa dạy chúng ta phải vỗ tay reo mừng, vui mừng. Đọc xuyên suốt Kinh thánh Cựu ước, chúng ta thấy hình ảnh sự thờ phượng của người Y-sơ-ra-ên ngày xưa rất vui vẻ, nhất là trong các Thi thiên. Gia đình cụ giáo sĩ George Irwin là một trong những gia đình giáo sĩ tiên phong truyền giáo tại Việt Nam, em trai của cụ là cụ Franklin Irwin đã từng làm hội trưởng Hội ThánhTL miền nam. Khi về hưu tại Toronto, Canada, cụ George Irwin nhóm lại tại Hội Thánh do tôi quản nhiệm cho đến ngày cụ về với Chúa. Trong một buổi học trường Chúa nhật về sách Thi thiên, một tín hữu hỏi cụ tại sao có một số Hội Thánh tại Việt Nam không cho các tín hữu vỗ tay trong các chương trình thờ phượng? Với nụ cười nhân từ, cụ trả lời: “Chúng tôi không hề dạy là không được vỗ tay trong các buổi thờ phượng! Trái lại chúng ta nên thờ phượng Chúa cách vui mừng, vì chúng ta là những tội nhân đã được Chúa tha thứ, phục hồi, chữa lành…tại sao khi đến với Cha, gặp Cha mà không vui mừng?” Khi Chúa Giê-xu vào thành Giê-ru-sa-lem lần cuối, đoàn dân đã đón chào Chúa với sự vui mừng tràn ngập. Họ sử dụng tất cả những gì họ có để tôn cao Chúa, lấy áo trải xuống đường, với những lá kè, họ hô vang “Hô-sa-na, Đấng nhân danh Chúa mà đến…” Ma-thi-ơ 21:8-9. “Bấy giờ phần nhiều trong đám dân đông trải áo mình trên đường; kẻ khác chặt nhánh cây mà rải ra giữa đường. Đoàn dân đi trước và theo sau đều kêu lên rằng: Hô-sa-na con vua Đa-vít! Đáng khen ngợi cho Đấng nhân danh Chúa mà đến! Hô-sa-na ở trên nơi rất cao!” Khi vui mừng thì người ta không thể nín lặng. Vỗ tay là một trong nhũng cách bày tỏ lòng vui mừng.

16

Nguyên nhân không cho vỗ tay có thể là do những người có trách nhiệm giảng dạy về sự thờ phượng trong các Hội Thánh đã không giảng dạy cách rõ ràng về vấn đề nầy. Có những lý do khách quan: vì đã theo một truyền thống lâu đời (không can đảm vượt qua truyền thống), hoặc không có cơ hội học Kinh thánh về sự thờ phượng, hoặc không có cơ hội tham dự các chương trình thờ phượng tại các quốc gia Cơ Đốc khác. Sinh viên học trong các chủng viện, các trường Kinh thánh tại hải ngoại đều biết rất rõ, vỗ tay trong các chương trình thờ phượng, truyền giảng, buổi nhóm không làm mất sự trang nghiêm và không đi sai lời dạy của Thánh kinh!

Tại sao trong các chương trình bên ngoài Hội Thánh, người ta vỗ tay ngợi khen các lãnh tụ, những ngôi sao ca nhạc …và tại sao bên trong Hội Thánh, chúng ta không thể vỗ tay ngợi khen, tôn cao Chúa là Đức Chúa Trời Vua của muôn vua, Chúa của muôn Chúa, Đấng cứu chuộc chúng ta? Tại sao trong các buổi nhóm của Thanh niên, Thiếu nhi, Truyền giảng ngoài trời, tại sân vận động thì được vỗ tay nhưng trong chương trình thờ phượng ngày Chúa nhật thì không?  Tất cả đều cùng thờ phượng một Đức Chúa Trời! Chúa Giê-xu phán: “Vì nơi nào có hai ba người nhân danh ta nhóm nhau lại, thì ta ở giữa họ.” (Ma-thi-ơ 18:20). Tất cả các buổi nhóm đều có Chúa hiện diện. Thế thì tại sao buổi nhóm nầy được và buổi nhóm kia thì không? Tại sao nơi nầy được và nơi kia không được?  Tôi được cơ hội tham dự những chương trình Hội đồng, Bồi linh, Truyền giảng, huấn luyện của hội Truyền giáo Phước Âm Liên Hiệp Canada, quý Mục sư Hội trưởng, quý Mục sư chủ nhiệm Địa hạt, quý Mục sư  quản nhiệm đã cùng hòa lòng với ban hát dẫn thờ phượng vỗ tay, giơ tay ca ngợi Chúa rất vui vẻ.

SSSSSSSSSSSSSSS

Lời Chúa chép trong Phục truyền 6:5 “Ngươi phải hết lòng, hết ý, hết sức kính mến Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi.” Chữ “hết lòng” ở đây có nghĩa là lòng yêu Chúa phải được xuất phát từ tấm lòng. Được hiểu biết bằng lý trí và phải được bày tỏ qua hành động.  Vấn đề là người vỗ tay không bắt buộc người không vỗ tay phải vỗ tay theo mình hoặc người không vỗ tay lên án những người vỗ tay là không trang nghiêm, không mạnh mẽ, vì mỗi người có cách bày tỏ lòng yêu Chúa, ngợi khen Chúa của họ khác nhau. Truyền thống là tốt nhưng nếu truyền thống đi ngược lại đều Chúa dạy hay dùng truyền thống để bắt người khác thờ phượng theo ý mình nghĩ là đúng (nhưng không đúng theo lời Kinh thánh dạy) thì phải xem lại niềm tin nơi Chúa và sự hiểu biết lời Chúa thế nào!  Lời Chúa phán qua tiên tri Êsai  “Vì các ngươi sẽ đi ra vui vẻ, được đưa đi trong sự bình an. Trước mặt các ngươi, núi và đồi sẽ trổi tiếng ca hát, mọi cây cối ngoài đồng sẽ vỗ tay.” (Êsai 55:12). Các cây cối ngoài đồng còn được khuyến khích “vỗ tay” thì tại sao chúng ta không được vỗ tay? Điều cần lưu ý là tránh lạm dụng việc vỗ tay để tán thưởng một cá nhân hay tự làm cho mình nỗi bật hoặc vỗ tay không đúng lúc!

54

Lời kết, vỗ tay trong các chương trình thờ phượng, truyền giảng có nghĩa là đồng ý (A-men) với lời bài hát tôn cao Chúa, là tán dương, khen ngợi Chúa, là cảm ơn Chúa, là vui mừng ra mắt Chúa. Nên để cho người hướng dẫn thờ phượng hoặc ban hát dẫn được tự do hướng dẫn hội chúng ca ngợi Chúa (là những người được huấn luyện, hoặc đã học biết về sự hướng dẫn thờ phượng). Nên để họ hướng dẫn hội chúng đi theo sự hướng dẫn của Thánh Linh. Có lúc với những bài hát vui vẻ, mạnh mẽ…họ vỗ tay và hướng dẫn hội chúng cùng vỗ tay vui mừng ca ngợi Chúa, hoặc có lúc nhẹ nhàng, lắng đọng, yên lặng, cầu nguyện, tan vỡ…

Chúa Giê-xu phán “Đức Chúa Trời là Thần, nên ai thờ lạy Ngài thì phải lấy tâm thần và lẽ thật mà thờ lạy.” (Giăng 4:24). Sự thờ phượng Chúa hay giải thích về sự thờ phượng phải dựa trên “lẽ thật” là lời của Chúa. Ước mong các tín hữu trong các Hội thánh được hướng dẫn và tạo cơ hội để học biết các lẽ thật về sự thờ phượng. A-men.

Mục sư Nguyễn Duy Trung
Theo songdaoonline.com

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !

2 Bình luận

 1. Cũng có lời Chúa chép trong Rô-ma 12:1-2 nói về sự thờ phượng phải lẽ và ý muốn tốt lành, đẹp lòng và trọn vẹn của Đức Chúa Trời như sau: 1 Vậy, hỡi anh em, tôi lấy sự thương xót của Đức Chúa Trời khuyên anh em dâng thân thể mình làm của lễ sống và thánh, đẹp lòng Đức Chúa Trời, ấy là sự thờ phượng phải lẽ của anh em. 2 Đừng làm theo đời nầy, nhưng hãy biến hóa bởi sự đổi mới của tâm thần mình, để thử cho biết ý muốn tốt lành, đẹp lòng và trọn vẹn của Đức Chúa Trời là thể nào.

  1 – Thế nào là dâng thân thể mình làm của lễ sống và thánh ? Thế nào là đừng làm theo đời nầy ? và thế nào là ý muốn tốt lành, đẹp lòng và trọn vẹn của Đức Chúa Trời ?

  2 – Nếu ý muốn tốt lành, đẹp lòng và trọn vẹn của Đức Chúa Trời là vỗ tay trong khi thờ phượng Chúa…thì trong khi sống trong thân xác của con người: Chúa Cứu Thế Giê-xu lại không khích lệ hay bảo môn đồ của Ngài vổ tay để thờ phượng chính Ngài ?

  3 – Nếu vỗ tay là ý muốn tốt lành, đẹp lòng và trọn vẹn của Đức Chúa Trời trong khi thờ phượng Ngài thì tại sao sứ đồ Phao-lô lại không nói về điều nầy ?

  4 – Trong Khải thị 4:1-11 Đức Chúa Trời cho sứ đồ Giăng thấy sự thờ phượng Đấng hằng sống của 24 trưởng lão, đại diện cho những con cái Chúa đã có tấm lòng trong sạch, đời sống thánh khiết và đã nhận được sự sống đời đời: Không có vỗ tay.

  5 – Thờ phượng Chúa trong đền thờ của Ngài hoặc nhà nguyện, hoặc những nơi đã được biệt riêng ra thánh cho Ngài chứ không phải là hội trường, nhà hát, nhà văn hóa….để những người được gọi là con cái Chúa vỗ tay ca ngợi Chúa, giới thiệu về nhau…như con người vẫn thường làm khi ca ngợi nhau hay giới thiệu về nhau tại những nơi như hội trường, nhà hát, nhà văn hóa…

  6 – Sứ đồ Phao-lô cũng nói trong I Cô-rinh-tô 10:23 như sau: Mọi sự đều có phép làm nhưng chẳng phải mọi sự đều có ích; mọi sự đều có phép làm, nhưng chẳng phải mọi sự đều làm gương tốt.

  7 – Nếu Mục sư Nguyễn Duy Trung và ai đó thấy vỗ tay trong khi thờ phượng Chúa tại những nơi đã được biệt riêng ra thánh cho Ngài…là có ích…là có phép làm,,,là gương tốt …thì hãy làm như những người chưa tin Chúa họ ca ngợi nhau, hay giới thiệu nhau…

  Sau cùng tôi cũng lấy lại điều mà Mục sư Nguyễn Duy Trung đã nói trong vài hàng cuối cùng: Chúa Giê-xu phán “Đức Chúa Trời là Thần, nên ai thờ lạy Ngài thì phải lấy tâm thần và lẽ thật mà thờ lạy.” (Giăng 4:24). Sự thờ phượng Chúa hay giải thích về sự thờ phượng phải dựa trên “lẽ thật” là lời của Chúa.
  Ước mong các tín hữu trong các Hội thánh được hướng dẫn và tạo cơ hội để học biết các lẽ thật về sự thờ phượng. A-men.

 2. Có lẽ là do: Các lãnh đạo Giáo hội như Mục sư Trường, Mục sư Cự, Mục sư Huyến, Mục sư Mạc, Mục sư Tài, Mục sư Thạch….không hiểu rõ lời Chúa Giê-xu phán trong Giăng 4:24 “Đức Chúa Trời là Thần, nên ai thờ lạy Ngài thì phải lấy tâm thần và lẽ thật mà thờ lạy.” là được vỗ tay mới là đúng như Mục sư Nguyễn Duy Trung.

  Xin Mục sư Nguyễn Duy Trung đọc lời Chúa trong Khải huyền 4:1-11 nói về sự thờ phượng Đấng sống của 24 trưởng lão: đã được mặc áo trắng và đầu được đội mão triều thiên vàng của Chúa ban cho.

  Sứ đồ Phao lô trong 2 Ti-mô-thê 4:6-8 trong thời kỳ gần qua đời khẳng định về mình ” 6 Về phần ta, ta đang bị đổ ra làm lễ quán, kỳ qua đời của ta gần rồi. 7 Ta đã đánh trận tốt lành, đã xong sự chạy, đã giữ được đức tin. 8 Hiện nay mão triều thiên của sự công bình đã để dành cho ta; Chúa là quan án công bình, sẽ ban mão ấy cho ta trong ngày đó, không những cho ta mà thôi, nhưng cũng cho mọi kẻ yêu mến sự hiện đến của Ngài ” trong các thư tín của ông được Chúa cho ghi chép và để lại cũng không có chỗ nào nói: vô tay trong sự thờ phượng Chúa là sự thờ phượng đẹp lòng Chúa, mà sứ đồ Phao-lô nói trong thơ Rô-ma 12:1-2 rằng ” 1 Vậy, hỡi anh em, tôi lấy sự thương xót của Đức Chúa Trời khuyên anh em dâng thân thể mình làm của lễ sống và thánh, đẹp lòng Đức Chúa Trời, ấy là sự thờ phượng phải lẽ của anh em. 2 Đừng làm theo đời nầy, nhưng hãy biến hóa bởi sự đổi mới của tâm thần mình, để thử cho biết ý muốn tốt lành, đẹp lòng và trọn vẹn của Đức Chúa Trời là thể nào ”

  Phải chăng: Vỗ tay không phải là con người thế gian hay làm trong hội họp tại hội trường ?

  Hãy thờ phượng Chúa trong nơi thánh đã được việt riêng ra cho Ngài một cách cẩn thận như 24 trưởng lão trong Khải huyền 4:1-1

  A-men .

 3. theo TÍN ĐỒ THƯỜNG,
  Vậy cũng đừng bao giờ có tiết mục thờ phượng trong nhà thờ nữa nhé ^^, đây là những lí do vì sao bạn TĐT nên suy ngẫm lại chính điều mình đã nói:
  1. Đừng có hát, vì thế gian này cũng hát rất nhiều, mình không được bắt chước
  2. Đừng có đàn, vì thế gian này cũng đàn rất nhiều, mình không được bắt chước
  3. Đừng có nhảy múa, vì thế gian này ai cũng nhảy, mình nhảy theo chả khác nào làm theo đời này
  4. Đừng có mặc quần áo khi thờ phượng, thế gian cũng hay mặc quần áo đẹp tham gia các cuộc vui chơi và thờ phượng các thần khác.
  5. Đừng có tôn trọng, lễ phép, chào hỏi, quan tâm, yêu thương, vì thế gian cũng có những điều đó. Không được bắt chước.
  6. Đừng có ăn uống, xài smartphone, ipod, ipad, điện thoại các loại vì thế gian cũng xài như lẽ thường.
  7. Đừng có xài bất cứ loại máy móc nào cả vì đó là các sản phẩm mà thế gian sử dụng.
  8. Đừng có xài Internet vì đó là điều mà loài người đang sử dụng quá nhiều.
  9. Đừng có ngủ
  10. Đừng có đi lại bằng chân
  11. Đừng có đánh răng
  12. Đừng có đi tiểu
  13. Đừng có đi cầu
  14. Đừng có đi tắm
  15. Đừng có cưới chồng/vợ
  16. Đừng có để tóc (cạo hết đi)
  17. Đừng có mang giày dép
  18. Đừng có nhìn (bịt mắt hết đi)
  19. Đừng có cười
  20. Đừng có khóc
  21. Đừng có … (chà kể sao cho hết đây [[=)

  Phải chăng: Hát, đàn, nhảy múa, mặc quần áo, tôn trọng, lễ phép, chào hỏi, quan tâm, yêu thương, ăn uống, xài smartphone, ipod, ipad, điện thoại các loại, xài bất cứ loại máy móc nào, xài Internet, ngủ, đi lại bằng chân, đánh răng, đi tiểu, đi cầu, đi tắm, cưới chồng/vợ, để tóc, mang giày dép, nhìn, cười, khóc, cùng hằng hà vô số điều khác, không phải là con người thế gian hay làm trong hội họp tại hội trường ?

  _______________________________________________________
  P/S: 24 trưởng lão “sấp mình xuống trước mặt Đấng ngự trên ngôi, và thờ lạy Đấng hằng sống đời đời”, bạn có hiểu xấp mình là như thế nào không ? hạ thấp cả bản thân mình xuống sát đất còn thấp hơn cả quỳ bình thường. Đời bạn thấy mấy người MS như vậy ?

  “Đức Chúa Trời là Thần, nên ai thờ lạy Ngài thì phải lấy tâm thần và lẽ thật mà thờ lạy”

  Ắt hẳn, Lẽ Thật đó Mên-chi-xê-đéc & TÍN ĐỒ THƯỜNG đều cho là “Không cần vỗ tay”. Với tất cả sự kính trọng mà tôi có cho 2 bạn (hoặc chỉ là 1 người clone 2 nick), các bạn ra chỗ khác mà biện hộ cho sự không vỗ tay ^^. Mọi người thờ phượng theo tinh thần mà Chúa đã mặc khải cho Đa-vít trong Thi Thiên. Đa-vít là một vị vua tài giỏi khôn ngoan, kính sợ Chúa được ghi chép rất rõ trong Kinh Thánh. Xin lỗi nhưng, chúng tôi thà làm theo lời ghi rõ trong Kinh Thánh còn hơn nghe theo lời 2 ông bạn không dám sử dụng tên thật và không ai biết rõ về cuộc đời.^^


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92