Dưỡng Linh

Có nên quá chú trọng vào “giai đoạn hẹn hò”?

 

Oneway.vn – Một cái quán cà phê gần trường đại học – đó là nơi bắt đầu chuyện tình của chúng tôi; tôi còn nhớ rất chi tiết lúc đó khi bước vào quán, mà không hề biết rằng mình sắp sửa gặp cô ấy…

Một cô gái trẻ rất xinh, chưa từng thấy ai xinh như thế, đang ngồi ở một cái ghế dài. Tim tôi đập nhanh. Một buổi tối bình thường, nhưng cái người mà tôi gặp trong đêm định mệnh đó lập tức trở thành “phần còn lại của đời mình”. Đó là ngày đầu tiên của chúng tôi 17 năm về trước.

Lúc bắt đầu luôn là thời điểm quan trọng. Kinh Thánh nhiều lần nói rất rõ điều này. Dân sự của Đức Chúa Trời được nhắc nhớ nhiều lần về “buổi ban đầu” của họ. Trong lịch sử (I Sa-mu-ên 12:8II Các-vua 17:36), trong thi ca (Thi Thiên 81:4–10), và trong các sách tiên tri (Đa-ni-ên 9:15A-mốt 3:1), Đức Chúa Trời kể lại câu chuyện hình thành dân tộc với những đoạn nhiều lần lặp đi lặp lại. Tại sao phải nhiều lần nhắc lại như vậy? Bởi vì nhớ lại quá khứ giúp chúng ta thấy rõ hiện tại, để có cách nhìn cẩn trọng cho tương lai (Hê-bơ-rơ 11:24–26).

Những cặp đôi mới bước vào giai đoạn yêu đương cần sự cẩn trọng. Bởi vì chúng ta thường không biết dừng lại. Chuyện này cũng xảy ra đối với những cặp đôi rất chín chắn vẫn có thể bị lảo đảo, mất tập trung. Với vai trò là mục sư tâm vấn, tôi thấy 2 nan đề thường gặp sau:

Quá chú trọng

Có những cặp đôi bắt đầu rất tốt, nhưng rồi lại quá căng thẳng, quá tập trung, bỏ qua buổi ban đầu bở ngỡ – là nét đẹp của giai đoạn này – mải mê đuổi theo ảo tượng về một tương lai chắc chắn nào đó. Mỗi cuộc trò chuyện đều được họ tập trung phân tích cặn kẽ, mỗi hành động đều được họ phân loại kỹ càng. Khi tôi để mình rơi vào một cuộc truy tìm nào đó cho một mối quan hệ bền vững, thì lập tức những vấn đề về tính cách, phẩm chất, về gia đình người đó… xuất hiện. Nhưng sau cùng, không có bài test nào bằng thời gian. Hãy để mọi chuyện diễn ra bình thường trong 6, 8, 12 tháng hay nhiều hơn nữa, mọi thứ rồi sẽ sáng tỏ. Trong khoảng thời gian này, các cặp sẽ có nhiều thời giờ suy xét, tuy nhiên, họ sẽ còn ít thời gian quan tâm tới những thú vui của buổi ban đầu.

Không lạ gì khi yêu nhau là một câu chuyện đẹp, khi trái tim tan vỡ lại là một trải nghiệm đau đớn. Con người thời nay thật chẳng khác gì dân Y-sơ-ra-ên xưa – những người hay buông lời càm ràm về nơi ăn chốn ở của họ nhiều hơn việc nhớ lại Đức Chúa Trời đã dẫn họ thoát vòng nô lệ ra sao. Những chàng trai cô gái mải mê, bận rộn với các bài kiểm tra “độ bền” của mối quan hệ, đến nỗi bỏ qua những trải nghiệm thú vị của buổi ban đầu. Một thế hệ lòng vòng trong đồng vắng, thay vì dành thời gian kinh nghiệm rõ tình yêu của Đức Chúa Trời dành cho mình. Đừng hiểu sai ý tôi, sự kiện ra khỏi Ê-díp-tô không phải để ca ngợi chúng ta và người bạn đời trong mơ, mà là câu chuyện ca ngợi Đức Chúa Trời đã giải cứu dân sự Ngài.

Thiếu chú trọng

Ngược lại những với người quá chú trọng là những người ít chú trọng. Họ thay đổi hết mối quan hệ này đến mối quan hệ khác, mải miết đuổi theo những tiêu chuẩn, đam mê… Mỗi lần như vậy, họ thêm vào chuỗi kinh nghiệm một cách ý thức hoặc vô thức, không bận tâm đến độ bền, ai sẽ sẽ bị tổn thương… Nếu họ không thể thốt lên giống như người phụ nữ trong Nhã Ca 2:5 – “Vì tôi có bịnh bởi ái tình” – không nghĩ tới cách làm cho tình yêu bền vững, cần phải đối xử với đối phương thế nào… mà chỉ đơn giản mải mê với những lựa chọn khác nhau nhằm thoả mãn mình.

Mê đắm là cảm giác rất tuyệt. Hơn nữa, đó là cảm giác mà Đức Chúa Trời ban cho chúng ta, đọc Nhã Ca bạn sẽ hiểu rõ hơn, chẳng một người nào có thể lên án khi ai đó lãng mạn trong tình yêu. Đó là một thứ keo thượng thặng giúp tình yêu bền vững khi căng thẳng xảy ra. Nhưng cũng giống như nhiều thứ khác, chúng ta sử dụng “món quà của Đức Chúa Trời” – cảm giác thăng hoa lúc mới yêu – để chế biến theo ý chúng ta.

Có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng với vai trò mục sư tâm vấn, tôi thường phải xử lý những chuyện đã rồi, hơn là những gì mới xảy ra. Dầu sao là Cơ đốc nhân, tôi nghĩ chúng ta cần cảnh giác với môi trường xung quanh và những xúc cảm quá trớn.

 

Chỉ là “thuở ban đầu”

Kỷ niệm giúp dân Y-sơ-ra-ên nhớ đến ân điển của Đức Chúa Trời, đặc biệt khi họ đối diện với thử thách. Kỷ niệm cũng có tác dụng như vậy với bạn. Hãy giữ lại vé xem phim, nghe lại bài hát đã lưu… mỗi khi cuộc sống trở nên khó khăn, nó có thể giúp bạn nhớ lại những điều đẹp đẽ mà các bạn đã có cùng nhau.

Hãy nhớ đến Đấng đang tể trị mọi sự. Cả hai đều có thể bị đánh lừa, khi nghĩ rằng đó là “người phối ngẫu tương lai”. Sao không nghĩ rằng người đó có thể trở thành bạn tâm giao của mình?

Sự bình an sẽ đến từ nơi nào có thể cho bạn sự yên nghỉ thật, và đó là ý muốn của Cha nhân từ, chứ không phải từ khả năng tiên đoán hay khả năng lập kế hoạch hoàn hảo của bạn.

Tác giả: Josh Squires; Thiên Ân lược dịch

Nguồn: desirringgod.org

 

Josh Squires là mục sư chuyên về tư vấn và thần học. Ông hiện đang thực hiện mục vụ tư vấn, chăm sóc cộng đồng tại Hội Thánh First Presbyterian ở Columbia, Nam Carolina, nơi ông sống cùng vợ – bà Melanie – và năm người con của mình.

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92