Dưỡng Linh

Cơ đốc nhân và… chính trị

Oneway.vn – Có ý kiến cho rằng “tôn giáo và chính trị không thể hòa hợp”. Thật thế không? Liệu quan điểm chính trị của chúng ta có vượt khỏi niềm tin Cơ đốc?

 

Nếu có điều gì châm ngòi một cuộc tranh luận liên quan đến chính trị trong xã hội hay giữa các tín hữu; là người theo Chúa, chúng ta sẽ bày tỏ quan điểm như thế nào? Kinh Thánh cho chúng ta 2 lẽ thật về thái độ đối với chính trị và chính phủ.

 

 

1- Ý muốn của Chúa tể trị mọi sự

Ý muốn Chúa được ưu tiên hơn mọi thứ, mọi người (Matthew/Ma-thi-ơ 6:33). Chúa luôn có kế hoạch và mục đích và ý muốn Ngài là trên hết. Điều gì Chúa đã định, Ngài sẽ làm thành, không chính phủ nào có thể cản trở ý Chúa (Daniel/Đa-ni-ên 4:34-35). Chúa là Đấng “bỏ và lập các vua” (Daniel/Đa-ni-ên 2:21) vì “Đấng Rất Cao cai trị trong nước của loài người; Ngài muốn ban cho ai tùy ý, và lập kẻ rất hèn hạ trong loài người lên đó” (Daniel/Đa-ni-ên 4:17).

Hiểu rõ lẽ thật này, chúng ta sẽ thấy chính trị chỉ là phương pháp Chúa dùng để hoàn thành ý muốn Ngài. Mặc dù kẻ ác lạm dụng quyền lực chính trị phục vụ ma quỷ, nhưng Chúa có quyền năng dùng chính trị để làm điều tốt, khiến “mọi sự hiệp lại làm ích cho kẻ yêu mến Đức Chúa Trời, tức là cho kẻ được gọi theo ý muốn Ngài đã định” (Romans/Rô-ma 8:28).

 

 

2- Chính phủ cũng chỉ là… chính phủ

Chỉ có Chúa mà thôi. Trong Tân Ước, Chúa Jesus hay các sứ đồ chưa từng dành thời gian nói về phương pháp cải cách thế giới ngoại giáo thờ hình tượng, hay sự đồi bại, tham nhũng của chính phủ. Các sứ đồ không bao giờ kêu gọi tín hữu biểu tình phản đối luật lệ bất công của đế chế La Mã hay các chế độ tàn bạo khác. Thay vào đó, các sứ đồ khuyên Cơ đốc nhân hãy công bố Phúc Âm và sống như một bằng chứng rõ ràng cho quyền năng biến đổi của Phúc Âm.

Trách nhiệm của chúng ta với chính phủ là tuân thủ luật lệ và làm công dân tốt (Romans/Rô-ma 13:1-2). Paul/Phao-lô nói trong Romans/Rô-ma 13:1-8 rằng trách nhiệm của chính phủ là dùng thẩm quyền cai trị chúng ta, kể cả thu thuế, và gìn giữ hòa bình. Ở đất nước có quyền nói và lựa chọn lãnh đạo, chúng ta nên thực hiện quyền đó bằng cách bầu cử cho những ai ủng hộ giáo lý Cơ đốc nhiều nhất.

Mưu chước lớn nhất của satan là khiến chúng ta… ngừng hy vọng vào đạo đức và đời sống các chính trị gia, quan chức chính phủ, không tìm thấy hy vọng thay đổi đất nước ở bất kỳ nhà cầm quyền nào. Hội Thánh đã phạm sai lầm khi cho rằng việc của các chính trị gia là bảo vệ, phát triển, giữ gìn lẽ thật Kinh Thánh và các giá trị Cơ đốc. Mục đích Đức Chúa Trời ban cho Hội Thánh không nằm trong chính trị. Không chỗ nào trong Kinh Thánh bảo chúng ta sử dụng năng lượng, thời gian, tiền bạc vào các vấn đề của chính phủ. Nhiệm vụ của chúng ta không phải thay đổi quốc gia thông qua cải cách chính trị, mà là biến đổi những tấm lòng qua Lời Chúa. Các tín hữu đã sai lạc khỏi nhiệm vụ của Hội Thánh khi nghĩ cách hòa hợp sự tăng trưởng và ảnh hưởng của Đấng Christ với chính sách của chính phủ. Nhiệm vụ của Cơ đốc nhân là truyền bá Phúc Âm và kêu gọi mọi người chống lại tội lỗi. Chỉ khi tấm lòng được thay đổi bởi Đấng Christ, thì văn hóa và mọi thứ mới thay đổi.

 

 

Trong suốt các thời đại, Cơ đốc nhân đã sống, thậm chí phát triển mạnh mẽ, dưới chính quyền đối lập, hà khắc, ngoại giáo. Điều này đặc biệt đúng với những tín hữu thế kỷ thứ nhất, sống dưới chế độ chính trị tàn nhẫn, họ đã duy trì đức tin dưới áp lực nặng nề. Họ hiểu rằng chính họ là ánh sáng của thế gian và muối của đất. Họ giữ vững lời dạy của Chúa qua các sứ đồ, vâng phục bậc cầm quyền, thậm chí tôn trọng và cầu nguyện cho họ (Romans/Rô-ma 13:1-8). Quan trọng hơn, những người tin Chúa hiểu rằng hy vọng của họ nằm trong sự bảo vệ của Đức Chúa Trời. Điều này cũng đúng với chúng ta ngày nay. Khi làm theo sự dạy dỗ của Kinh Thánh, chúng ta trở thành ánh sáng của thế gian như Đức Chúa Trời đã định (Matthew/Ma-thi-ơ 5:16).

Các quan chức chính trị không phải Đấng Cứu thế. Sự cứu rỗi cho cả nhân loại đã được bày tỏ qua Đức Chúa Jesus Christ. Chúa đã biết rằng thế giới cần được cứu rất lâu trước khi chính phủ được thành lập. Ngài chứng minh với thế giới rằng sự cứu chuộc không thể được thực hiện bằng quyền lực, sức mạnh kinh tế, quân sự hay chính trị của con người. Sự yên tâm, thỏa lòng, hy vọng, niềm vui và sự cứu rỗi cho nhân loại chỉ được thực hiện qua công việc của Chúa bởi đức tin, tình yêu và ân điển.

Hồng Nhạn dịch

(Nguồn: gotquestions.org)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92