Dưỡng Linh

Cơ đốc nhân “trưởng thành”

Oneway.vn – Tại sao lại không ít tín hữu… tệ hại, xét đoán, thiếu ý thức và luôn đề phòng? Một phần câu trả lời nằm ở việc các cá nhân đó thiếu hòa hợp giữa cảm xúc và ‘sự trưởng thành thuộc linh’ dựa trên Kinh Thánh.

Có cả một ngành công nghiệp xuất hiện để khai thác các lĩnh vực trí tuệ, cảm xúc, nhưng lại bỏ qua khía cạnh thuộc linh. Rất nhiều thông tin để có thể dựa vào đó định nghĩa tín hữu “trưởng thành”. Sau đây là 10 dấu hiệu của Cơ đốc nhân trưởng thành trong cảm xúc:

1.Tình yêu Jesus – neo của đời mình

Bạn không phân chia cuộc sống thành những mảng “thế tục” và “thiêng liêng”. Thay vào đó, bạn vui hưởng mối tương giao với Chúa trong tất cả mọi lĩnh vực của đời sống – công việc, giải trí, Hội Thánh, có thể cả trọng trách làm cha mẹ. Để đạt được mục tiêu đó, bạn thường xuyên thực hành kỷ luật thuộc linh (cầu nguyện, suy ngẫm Kinh Thánh, ở riêng một mình im lặng chờ đợi Chúa, xưng tội, thờ phượng Chúa…) để đặt bản thân mình trong sự hiện diện của Ngài suốt ngày.

2. Phá vỡ sức mạnh của quá khứ

Bạn có thể xác định được nguồn gốc xuất xứ trong quá khứ các vấn đề (thói hư tật xấu, cách đối diện với nỗi đau…) đang ảnh hưởng đến mối quan hệ và quyết định hiện tại của bạn thế nào. Kết quả: bạn lắng nghe và cởi mở tiếp nhận phản hồi từ những người tin kính hay những nguồn đáng tin cậy để giảm thiểu tác động tiêu cực của quá khứ và sống tự do trong gia đình mới của Chúa.

3. Lắng nghe cơn giận, nỗi buồn bã, sợ hãi…

Bạn dành thời gian cần thiết để trải nghiệm và xử lý những cảm xúc “khó khăn” này. Do đó, bạn có thể bày tỏ cơn giận, những tổn thương và nỗi buồn một cách chín chắn, từ đó dẫn tới sự tăng trưởng cho người khác và chính bạn.

4. Nhận ra sự bất toàn, dễ tổn thương của bản thân

Mọi người thấy bạn dễ gần, nhẹ nhàng, cởi mở và chân thành. Điều này được chứng minh qua cách bạn tiếp nhận những lời chỉ trích mà không trở nên e dè, phòng thủ. Bạn dễ dàng thừa nhận khi mình sai và tự do thoải mái chia sẻ về những điểm yếu, thất bại và sai lầm.

5. Sống vì Chúa, dù kết hôn hay độc thân

Ưu tiên cao nhất của bạn là đầu tư thời gian, năng lượng để xây dựng hôn nhân hay đời sống độc thân lành mạnh để bày tỏ tình yêu của Đấng Christ đối với Hội Thánh và thế giới. Tại sao? Bạn biết chất lượng và sự chính trực trong đời sống hôn nhân hay độc thân của bạn chính là sứ điệp Phúc Âm quan trọng nhất mà bạn rao giảng. Đó là điều thu hút và hướng dẫn người khác đến với Đấng Christ.

6. Nhận biết giới hạn bản thân

Có được nhận thức thực tế về năng lực cảm xúc, quan hệ, thể chất và thuộc linh, biết nói “không”, thay vì mạo hiểm cố gắng dốc sức với mọi yêu cầu/cơ hội không thuộc lĩnh vực mình. Nhận biết sâu sắc rằng các giới hạn là yếu tố then chốt để có thể trung tín sống, làm trọn vai trò và kế hoạch Chúa đã định cho đời bạn.

7. Giải quyết mâu thuẫn cách trưởng thành

Không né tránh những cuộc đối thoại khó khăn và có khả năng phục hồi các mối quan hệ (càng nhiều càng tốt) khi chúng đổ vỡ. Hơn nữa, bạn có thể công bố niềm tin và giá trị của riêng mình mà không trở nên đối nghịch với người khác.

8. Không phán xét hành trình thuộc linh của người khác

Trước tiên bạn cẩn thận lấy “cây đà” ra khỏi mắt mình – nghĩa là nhận biết bản thân có những “điểm mù” khổng lồ – trước khi giúp loại bỏ “cái dằm” trong mắt người khác (Matthew/Ma-thi-ơ 7:3-5). Bạn nhận thức sâu sắc rằng, hãy để  người khác được là chính mình trước mặt Chúa, và tăng trưởng theo tốc độ riêng họ.

9. Yêu thương là ưu tiên hàng đầu

Bạn dành thời gian học hỏi thấu đáo những phương cách mới mẻ để xây dựng mối liên hệ với người khác như một người bước theo Đấng Christ. Ví dụ: học cách nói năng rõ ràng, trung thực và tôn trọng, bước vào thế giới của người khác bằng cách lắng nghe sâu sắc mà không cần sửa chữa, thay đổi hoặc cứu rỗi họ.

10. Xem kết thúc, mất mát là cách vận hành cơ bản của Chúa

Bạn không chấp nhận cách giải thích rằng mọi kết thúc đều là dấu hiệu của thất bại. Thay vào đó, bạn an nghỉ nơi sự tốt lành và quyền tể trị tối cao của Đức Chúa Trời, dẫu khi bạn cảm thấy mất phương hướng, bối rối trước những mất mát xảy đến. Bạn biết rằng sự chuyên tâm chờ đợi Đức Chúa Trời giữa những thay đổi lớn lao là nền tảng cho sự tăng trưởng thuộc linh của bạn.

Nguyện Chúa tuôn đổ phước lành của Ngài trên các bạn!

Bài: Pete Scazzero; Thảo Nguyên dịch

(Nguồn: churchleaders.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92