Quốc Tế

Cơ Đốc nhân Trung Quốc đối mặt với ‘đàn áp và lao tù’

Chinese faithful pray to a statuette of Virgin Mary as they prepare to celebrate Easter mass at a Chinese patriotic church in Beijing, China Sunday April 8, 2007. Hong Kong Cardinal Joseph Zen has assailed China's ordination of bishops without papal approval, warning that the Vatican faced "crucial moments" as it seeks normalization with the communist government while protecting the interests of its Chinese faithful. Beijing's ties with the Vatican were broken in 1951 after the communists took power. Worship is only allowed in government-controlled churches but as many as 12 million Catholics are estimated to belong to unofficial congregations loyal to Rome .(AP Photo/Elizabeth Dalziel)

Oneway.vn – Các nguồn tin giấu tên nói với báo CBN rằng, một số lãnh đạo Hội Thánh tư gia ở Trung Quốc đang “cầu nguyện và kiêng ăn” chuẩn bị đối mặt với “sự đàn áp nghiêm trọng, thậm chí cả lao tù.”

Một Cơ Đốc nhân người Mỹ, từng có thời gian kết nối với các Hội Thánh tư gia ở Trung Quốc, cho biết có một bộ luật tôn giáo khiến “anh chị em quan ngại sâu sắc” về tương lai của họ.

Cho đến ngày 07 tháng 10, công dân Trung Quốc nói lên mối quan tâm với 26 điều luật mới sửa đổi về đời sống tôn giáo ở quốc gia đông dân nhất thế giới này. Quy định hiện hành đối với vấn đề tôn giáo được thông qua vào năm 2005 có 48 điều khoản.

Luật mới được tham vấn với công chúng Trung Quốc có 74 điều khoản và bao gồm các chương như quy định chung của pháp luật, tổ chức tôn giáo, các trang web về hoạt động tôn giáo, nhân sự tôn giáo, tài sản tôn giáo, trách nhiệm pháp lý và các hoạt động tôn giáo.

Các chuyên gia giám sát tự do tôn giáo ở Trung Quốc lo lắng rằng, luật sửa đổi được đề xuất này là một phần của chiến dịch kiểm soát đời sống tôn giáo chặt chẽ hơn.

Tiến sĩ David Curry, thuộc tổ chức Open Doors của Mỹ, nói rằng mặc dù các sửa đổi mới “có một số quy định tôn giáo chung bảo vệ quyền lợi của Cơ Đốc nhân”, nhưng ông lo ngại chúng sẽ ảnh hưởng đến Cơ Đốc nhân ở Trung Quốc.

“Nhiều người ở Trung Quốc xem Cơ Đốc giáo và sự tăng trưởng nhanh chóng của tôn giáo này là mối đe dọa đến sự thống nhất quốc gia,” Curry nói với báo CBN.

Tháng 9 vừa qua, chính phủ đã phát hành một thư tín hai trang giải thích vì sao những sửa đổi mới là cần thiết và đã thu hút sự chú ý của mọi người vào vấn đề: tôn giáo trở thành một mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh quốc gia.

“Bất kỳ nhóm hoặc cá nhân nào cũng không được sử dụng tôn giáo làm mối đe dọa đến an ninh quốc gia”, bức thư cảnh báo.

Chính phủ nói thêm rằng: “các tổ chức tôn giáo hay bất kỳ ấn phẩm tôn giáo nào cũng không được sử dụng Internet để khiêu khích phản động, gây chia rẽ dân tộc hay thực hiện khủng bố.”

Người quan sát tình hình Trung Quốc, Brent Fulton, cho biết từ lâu các quan chức đã xem Cơ Đốc giáo như  một công cụ của phương Tây dùng để xâm nhập và phá hoại Trung Quốc.

“Trong những quy định mới có những điều đặc biệt đề cập đến sự xâm nhập từ nước ngoài”, Fulton của tổ chức China Source cho biết.  “Tôi nghĩ điều họ quan tâm nhất là: ảnh hưởng của phương Tây khi họ nhìn thấy qua Hội Thánh.”

Cùng lúc đó, Curry lo lắng về một xu hướng trong chính phủ đang tìm cách quốc hữu hóa các Hội Thánh ở Trung Quốc để “khiến họ dù ít hay nhiều trở thành cánh tay của chính phủ” và các chính sách về tôn giáo “chắc chắn có thể làm được điều này nếu chính phủ cố gắng tận dụng lợi thế” của họ.

Người dịch: CTV

Nguồn: cbn.com

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92