Quốc Tế

Cơ đốc nhân tị nạn không được ở lại Thụy Điển

Oneway.vn – Độc giả đã phản ứng mạnh mẽ trước câu chuyện CBN đưa tin tuần trước: một người gốc Iran đang đối mặt với nguy cơ trục xuất của nhà nước Thụy Điển, trở về nơi nguy hiểm cho Cơ đốc nhân: Iran.

(Nguồn: sbs.com)

Tại thời điểm này, tương lai của Aideen Strandsson vẫn rất mập mờ. Cô đang chờ quyền được tị nạn chính trị hoặc sẽ bị trục xuất.

Nữ diễn viên Iran đã cải đạo Hồi, trở thành Cơ đốc nhân sau khi có một giấc mơ về Chúa Jesus. Được biết, cô đến Thụy Điển năm 2014 nhờ thị thực lao động.

Aideen đã công khai niềm tin Cơ đốc của mình, có nghĩa cô sẽ phải đối mặt với nhà tù với nguy cơ hãm hiếp và cái chết nếu trở về nước cộng hòa Hồi giáo Iran. “Thật sự rất nguy hiểm cho tôi. Tôi không biết tại sao Sở Di dân không tin vào điều đó. Tôi đang thực sự gặp nguy hiểm” – Aideen nói với CBN News.

Mặc dù Sở Di dân Thụy Điển đã đăng trên trang web của họ rằng sẽ không bao giờ trục xuất người tị nạn Thụy Điển nếu họ đang gặp nguy hiểm ở các quốc gia khác, vì như vậy là vi phạm Công ước Geneve về người tị nạn. Nhưng họ lại bác bỏ yêu cầu xin tị nạn của Aideen và chuyển nó qua cho cảnh sát biên giới để thi hành lệnh trục xuất.

Aideen Strandsson

Luật sư người Thụy Điển Gabriel Donner nói: “Thông tin liên quan đến người tị nạn tại các nhà tù Iran cho thấy việc tra tấn, hãm hiếp rất phổ biến ở đây, điều này vi phạm luật pháp quốc tế và không một ai trong hoàn cảnh này phải bị đối xử như vậy”.

Rất nhiều độc giả CBN đã liên lạc với Sở Di dân sau khi câu chuyện được phát sóng, thậm chí một quan chức của họ đã liên lạc với CBN News: “Dù độc giả của bạn có viết thư cho chúng tôi, chúng tôi cũng không thay đổi quyết định của Cơ quan di trú đâu, cũng không thể thay đổi quyết định của tòa án”.

Ulrika Langels thuộc Sở Di dân Thụy Điển viết: “Trường hợp cô ấy đã được Cơ quan Di trú kháng cáo và xử lý, tiếp đó là các tòa án của Thụy Điển cũng quyết định rằng cô ấy không được công nhận quyền tị nạn’’.

CBN News đã nhận được rất nhiều lời đề nghị giúp đỡ, thậm chí cả quyền tị nạn cho Aideen từ các quốc gia khác. Nhưng Aideen không thể rời Thụy Điển, vì hộ chiếu Iran của cô đã bị giữ. Cô ấy nói lựa chọn của cô là ở lại Thụy Điển nếu có thể.

Aideen cùng các Cơ đốc nhân xin tị nạn khác ở Thụy Điển sẽ phải đối mặt với lệnh trục xuất vào cùng thời điểm. Vì vậy, sẽ không có sự giúp đỡ nào cho cô.

“Họ nói: Đó là cuộc sống cá nhân bạn, không phải vấn đề của chúng tôi nếu bạn trở thành Cơ đốc nhân” – Aideen nói.

Donner nói các Cơ đốc nhân bị trục xuất sang các quốc gia Hồi giáo phải đối mặt với nhiều nguy cơ như: “Có thể một vài người trong số họ sẽ bị giết ngay lập tức, một số có thể trốn đến nơi khác, nhưng họ thực sự đang bị đặt vào nguy hiểm”.

Trưởng bộ phận di cư Mikael Ribbenvik yêu cầu xem xét lại trường hợp của Aideen. Nhưng trên hết, cô ấy đang dựa vào quyền lực lớn hơn chính phủ Thụy Điển – quyền lực của Chúa Jesus.

“Tôi nghĩ về ác mộng của tôi khi trở về Iran, về Chúa Jesus, và tôi luôn tin rằng Ngài đang dõi theo tôi. Ngài sẽ giúp tôi” – Aideen nói.

Trong khi đó, luật sư của Aideen nói rằng ông sẽ cố gắng trong cuộc điều trần sắp tới, nhưng không có gì bảo đảm rằng vụ kiện sẽ đạt được kết quả.

Jane Nguyễn dịch

(Nguồn: cbn.com)

 

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của tất cả Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92