Quốc Tế

Cơ đốc nhân Pakistan sống trong sợ hãi

Oneway.vn – Các Cơ đốc nhân bị lôi khỏi xe, bị đánh đập, bị ám ảnh với nỗi sợ hãi những người theo Hồi giáo cực đoan sau những lời báng bổ của một Cơ đốc nhân châu Á tên Bibi sinh sống tại Pakistan.

Cảnh sát bên ngoài nhà thờ St John’s Cathedral, Peshawar, Pakistan

Romana Bashir, nhà hoạt động nhân quyền Cơ đốc tại thủ đô Islamabad, nói trong cuộc phỏng vấn với CNN rằng luật báng bổ đã được sử dụng để nhắm vào những người tin Chúa Jesus tại đất nước Hồi giáo này trong nhiều năm qua, nhưng vụ tha bổng bà Bibi thực sự rất nghiêm trọng.

 

Những người đảo chính chặn đường, đốt xe và nổi loạn qua các thành phố, giận dữ với phán quyết của Tòa án Tối cao Pakistan: Trả tự do cho bà Bibi, thay vì giữ nguyên bản án tử hình từ năm 2010.

 

Ông Peter Jacob, Giám đốc Điều hành Trung tâm Công lý Xã hội ở Lahore nói đã có trường hợp những kẻ bạo loạn yêu cầu mọi người trong xe phải trả lời về tôn giáo của họ. Nếu bị phát hiện là Cơ đốc nhân, “họ bị đưa ra khỏi xe, bị đánh đập”.

 

Ông cảnh báo rằng “những vết sẹo tinh thần và tâm lý” mà cộng đồng Cơ đốc đang phải chịu đựng sẽ tiếp diễn trong “bầu không khí sợ hãi”.

 

Các cuộc tấn công của những người Hồi giáo cực đoan quy mô lớn ở Pakistan đã giảm trong năm qua, dù vậy, một số tín hữu, như tại Nhà thờ Thánh Giuse ở Rawalpindi, thừa nhận rằng họ phải luôn cẩn thận.

 

Một người gác cổng ở St Joseph giấu tên, nói ông “biết ơn sự có mặt của quân đội gần nhà thờ”, nhưng cảm giác sợ hãi “bắt đầu ám ảnh ông” kể từ khi bà Bibi được tha bổng.

 

Các Cơ đốc nhân phải đối mặt với sự phân biệt đối xử ở Pakistan theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn chỉ được cung cấp công việc làm có tay nghề thấp, dưới đáy xã hội.

 

Luật báng bổ, như trong trường hợp của bà Bibi, có thể đặt các tín đồ vào diện tử hình – ngay cả khi họ tuyên bố vô tội – đã tạo ra một chiều hướng hoàn toàn mới cho khủng bố – bà Bashir giải thích. Bà nói một trong những vấn đề lớn nhất là khi những người không theo Hồi giáo bị cáo buộc phạm thượng, “toàn bộ cộng đồng được dán nhãn và gắn mác tội phạm”.

 

“Khi bạn bị buộc tội ở đâu, bạn không thể sống ở đó, gia đình bạn đang bị đe dọa, toàn bộ địa phương bạn đang bị đe dọa, bạn phải chạy trốn và để lại mọi thứ. Tác động đó thật sự rất nghiêm trọng” – bà giải thích.

 

Bashir, người được Đức Giáo hoàng Benedict XVI bổ nhiệm làm cố vấn cho Ủy ban Quan hệ Tôn giáo với người Hồi, nói rằng sự tiến bộ về lòng tin giữa các nhà lãnh đạo Hồi giáo và Cơ đốc giáo đang bị chia cắt do vụ tranh cãi báng bổ này.

 

“Mọi người ở cả hai bên giờ đều sợ hãi tiến về phía trước, không có nền tảng trung gian để thảo luận, không có không khí để hòa giải, giống như những cây cầu hòa hợp đã bị đốt cháy sau hậu quả của sự tha bổng” – bà  nói.

 

Số phận của bà Bibi vẫn không chắc chắn, vì bà chưa được phép rời Pakistan do áp lực mà những người nổi loạn đang đặt lên chính phủ.

 

Một số quốc gia phương Tây cho biết họ đang tìm cách giúp bà Bibi và gia đình bà, mặc dù vẫn chưa rõ quốc gia nào sẽ cho phép bà tị nạn.

 

Thủ tướng Canada Justin Trudeau là người mới nhất đề nghị đất nước ông có thể chấp nhận. “Chúng tôi đang thảo luận với chính phủ Pakistan” – ông Trudeau nói với hãng tin AFP, Pháp. “Có một bối cảnh tế nhị trong nước mà chúng tôi tôn trọng, đó là lý do tại sao tôi không muốn nói thêm, nhưng tôi nhắc nhở rằng mọi người luôn được chào đón tại Canada” – ông thêm.

 

Hadassah Phạm dịch

(Nguồn: Christiantoday.com)

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92