Dưỡng Linh

Cơ đốc nhân nữ cần “né” 10 điều sau

Oneway.vn – Phụ nữ thường thích xem cẩm nang những việc nên làm, những thứ nên có… rồi áp dụng cho đời sống mình và gia đình. Xin được góp thêm cho các bạn những điều cần tránh, cần loại khỏi đời sống mình để được đẹp lòng Chúa mọi đường…

1- Phớt lờ nhu cầu người khác

James/Gia-cơ 2:15-17 cảnh báo: “Ví thử có anh em hoặc chị em nào không quần áo mặc, thiếu của ăn uống hằng ngày, mà một kẻ trong anh em nói với họ rằng: Hãy đi cho bình an, hãy sưởi cho ấm và ăn cho no, nhưng không cho họ đồ cần dùng về phần xác, thì có ích gì chăng? Về đức tin, cũng một lẽ ấy; nếu đức tin không sanh ra việc làm, thì tự mình nó chết”. Người nữ thường dễ cảm động trước hoàn cảnh của người khác. Nhưng từ “cảm động” đến “hành động” là cả hành trình đức tin mà nếu không có lòng yêu thương thật, bạn sẽ không làm được.

2- Đặt tiền của lên hàng đầu

Chúa đã cảnh báo những cạm bẫy và cách mà của cải vật chất can thiệp vào thứ tự ưu tiên của chúng ta. Ngài muốn những người theo Ngài phải đầu tư vào nhà trên trời, không phải tích trữ trên đất. Người nữ trong gia đình thường quản lý tài chính, coi sóc nhà cửa. Hãy cẩn thận khi bạn chăm chút ngôi nhà quá đến nỗi không còn thời gian học Kinh Thánh, không muốn đón tiếp anh em chỉ vì “ngại bày bừa”. Chúa phán: “Các ngươi chớ chứa của cải ở dưới đất, là nơi có sâu mối, ten rét làm hư, và kẻ trộm đào ngạch khoét vách mà lấy; nhưng phải chứa của cải ở trên trời, là nơi chẳng có sâu mối, ten rét làm hư, cũng chẳng có kẻ trộm đào ngạch khoét vách mà lấy” (Matthew/Ma-thi-ơ 6:19-20).  

3- Lo lắng thái quá

Một đứa trẻ được yêu thương đủ sẽ không lo nghĩ về nhu cầu ăn mặc hay sợ hãi về tương lai. Chúa muốn con cái Ngài phải yên ninh trong tình yêu và sự chăm sóc của Ngài như con trẻ. Thế nhưng, phụ nữ là “chuyên gia” lo lắng những điều không cần thiết. “Vậy nên ta phán cùng các ngươi rằng: Đừng vì sự sống mình mà lo đồ ăn uống; cũng đừng vì thân thể mình mà lo đồ mặc. Sự sống há chẳng quý trọng hơn đồ ăn sao, thân thể há chẳng quý trọng hơn quần áo sao? Hãy xem loài chim trời: chẳng có gieo, gặt, cũng chẳng có thâu trữ vào kho tàng, mà Cha các ngươi trên trời nuôi nó. Các ngươi há chẳng phải là quý trọng hơn loài chim sao?” (Matthew/Ma-thi-ơ 6:25-26). Khi căng thẳng, bạn đang bày tỏ rằng không ai giúp đỡ di dời những ngọn núi trong đời bạn. Là người nữ của Chúa, bạn cần thực hành đức tin và tin cậy vào Chúa toàn năng – Đấng có thể chăm sóc từng chi tiết trong đời bạn.

4- Theo đuổi những “tiêu chuẩn thế gian”

Phụ nữ thích mỹ phẩm, chăm sóc sắc đẹp, cân nặng, thời trang… chạy theo nhiều thứ, ngay cả khi vẫn đang học Kinh Thánh về người nữ Cơ đốc chuẩn mực. Bất cứ điều gì bạn đang dốc lòng, nó chiếm đóng suy nghĩ và khao khát của bạn, khiến bạn ưu tiên hơn thời gian dành cho Chúa, điều bạn theo đuổi: gia đình, con cái, hôn nhân, người phối ngẫu, nhà cửa, sắc đẹp… đều được xem là không trung tín. Vì Chúa phán: “Ai yêu cha mẹ hơn ta thì không đáng cho ta; ai yêu con trai hay là con gái hơn ta thì cũng không đáng cho ta” (Matthew/Ma-thi-ơ 10:37).

5- Không tha thứ

Phụ nữ rất dễ tổn thương và thường khó tha thứ. Chúa phán: “Ta ban cho các ngươi một điều răn mới, nghĩa là các ngươi phải yêu nhau; như ta đã yêu các ngươi thể nào, thì các ngươi cũng hãy yêu nhau thể ấy. Nếu các ngươi yêu nhau, thì ấy là tại điều đó mà thiên hạ sẽ nhận biết các ngươi là môn đồ ta” (John/Giăng 13:34-35). Bằng chứng của yêu thương chính là tha thứ, cho dù bị tổn thương, phản bội, lợi dụng… ngay cả khi họ không hối lỗi, không cầu xin sự tha thứ từ bạn.

6- Nói hành

Lằm bằm, cằn nhằn, oán than, nói xấu… rất cần nhận biết và né tránh. Nhưng một hình thức khó nhận biết của “nói hành” đó là “chia sẻ nan đề cầu nguyện”, rồi… chia sẻ luôn nan đề đó với nhiều người. Kinh Thánh dạy: “Chớ có một lời dữ nào ra từ miệng anh em; nhưng khi đáng nói hãy nói một vài lời lành giúp ơn cho và có ích lợi cho kẻ nghe đến” (Ephesians/Ê-phê-sô 4:29). Người nữ của Chúa cần nói những lời Chúa nói, Chúa muốn. Và Chúa thì không bao giờ nói hành.

7- Phán xét

Một người theo Đấng Christ sẽ không chỉ tay lên án người khác, dù công khai hay “tâm sự” với người thân. Chính Chúa là Đấng phán xét. Điều nên làm là cầu nguyện cho sự yếu đuối, vấp phạm của người khác – và cho chính bạn.

8- Muốn người khác sống theo chuẩn mực của mình

Rất khó chấp nhận khi ai đó chỉ ra rằng bạn đang phán xét người khác. Bạn cho rằng mình chỉ đang “nhận xét”. Nhất là trong vai trò người mẹ, người vợ, bạn thường dễ đặt tiêu chuẩn sống cho con cái mà quên rằng Lời Chúa mới là nền tảng của mọi sự. Bạn không đi đến một số nơi, không thích thời trang… không có nghĩa những người khác bạn là sai hay ít “thuộc linh” hơn. Sứ đồ Paul/Phao-lô nói trong Galatians/Ga-la-ti 5:1: “Đấng Christ đã buông tha chúng ta cho được tự do; vậy hãy đứng vững, chớ lại để mình dưới ách tôi mọi nữa”.

9- Khoe khoang trên mạng xã hội

Việc đăng hình “tự sướng” (selfie), bày tỏ cuộc sống cá nhân, tình cảm riêng tư, thú vui bản thân lên mạng xã hội để “câu like”, mong được nhiều người để ý… không phải là tự do hay tự tôn lành mạnh. John/Giăng 3:30 chép: “Ngài phải dấy lên, ta phải hạ xuống”. Hãy để mọi người nhìn thấy Đấng Christ qua đời sống bạn, chứ không phải các bức ảnh, tâm sự hay kiến thức, sự hiểu biết của bạn.

10- Dễ vấp phạm

Khi bị tổn thương, bạn từ chối giao tiếp với người đó, tệ hơn là bạn chia sẻ câu chuyện với người khác để lôi kéo, làm họ xa lánh người gây tổn thương bạn. Kinh Thánh không chỉ cho chúng ta biết “Sự khôn ngoan của người khiến cho người chậm nóng giận; và người lấy làm danh dự mà bỏ qua tội phạm” (Proverbs/Châm Ngôn 19:11); sứ đồ Paul/Phao-lô cũng nói: “Vì anh em đã chết, sự sống mình đã giấu với Đấng Christ trong Đức Chúa Trời” (Colossians/Cô-lô-se 3:3). Giấu mình với Đấng Christ là đồng nhất với Ngài trọn vẹn đến nỗi cảm xúc cá nhân sẽ không điều khiển hành động của chúng ta, chúng ta không quan tâm đến danh tiếng, cái tôi của mình nữa. Đó là một dạng đầu phục hoàn toàn.

Mười điều này không dễ làm, nhưng các Eve/Ê-va – “mẹ của loài người” (Genesis/Sáng Thế Ký 3:20) – không phải những người nữ tầm thường mà là con cái Chúa, hãy nhờ cậy Ngài để sống xứng đáng với vị trí cao quý đó.

Nhưng đây cũng không hẳn chỉ dành cho phái nữ. Bất cứ Cơ đốc nhân nào cũng cần loại bỏ những điều này khỏi cuộc sống nếu muốn được vui thỏa trong Chúa.

Quỳnh Trân dịch

(Nguồn: crosswalk.com)

 

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92