Dưỡng Linh

Cơ đốc nhân nên dừng tranh cãi trên mạng

Oneway.vn – Là một nhà văn, tôi phải thừa nhận rằng mình bị phân tâm không ít trong thời gian gần đây. Tôi lướt qua các phương tiện truyền thông xã hội và thấy nó được lấp đầy bởi rất nhiều chủ đề “nóng” và các cuộc cãi cọ…

Mỗi ngày lại có thêm nhiều công kích dữ dội từ các bài đăng trên facebook và nhiều mạng xã hội khác. Nó làm tôi muốn viết một bức thư gửi tất cả những người đã viết mấy bài đó.

Nhiều người cảnh báo về sự phân tâm mà các phương tiện truyền thông xã hội gây ra cho cuộc sống chúng ta. Tôi lại thấy sự phân tâm trong chính trái tim tôi và sự cuốn hút để lựa chọn các bên, cũng như bắt đầu bàn luận về bất cứ chủ đề xã hội nào đang gây tranh cãi.

Các phương tiện truyền thông xã hội đã làm nhiều tín đồ có niềm tin sai trật rằng chúng ta phải hình thành, phải chia sẻ, công bố và tranh luận về tất cả mọi thứ, từ cái quần bó cho đến chuyện tiểu thuyết thế tục…

Chúng ta tham gia, chia sẻ và không thể tránh khỏi tranh cãi. Những quan điểm đó bắt đầu làm lu mờ sự kêu gọi của chúng ta trong Đấng Christ. Nhưng chúng ta không nhận ra điều đó.

Chúng ta được kêu gọi để nói lên sự thật trong tình yêu, chứ không phải để tham gia vào những cuộc cãi vã, tranh luận. Thật vậy. Paul/Phao-lô đã giải thích cho Timothy/Ti-mô-thê: “Hãy cự những lời bàn luận điên dại và trái lẽ, vì biết rằng chỉ sanh ra điều tranh cạnh mà thôi. Vả, tôi tớ của Chúa không nên ưa sự tranh cạnh; nhưng phải ở tử tế với mọi người, có tài dạy dỗ, nhịn nhục, dùng cách mềm mại mà sửa dạy những kẻ chống trả, mong rằng Đức Chúa Trời ban cho họ sự ăn năn để nhìn biết lẽ thật“(II Timothy/II Ti-mô-thê 2:23-25).

Vì lý do đó, tôi không sẵn lòng trở thành một phần của những cuộc trượt dài trong tranh luận. Nó luôn gây cãi vã. Dù không có ý định, nhưng những người chia sẻ sự thật trong tình yêu, một cách nào đó bị coi là người Pharisi hoặc người quấy rối với nắm tay đầy đá. Sự phê bình bị hiểu lầm là phán xét. Tranh cãi bùng nổ. Cảm giác bị tổn thương. Thân nhiệt tăng lên phừng phừng…

Tôi không nói chúng ta nên tránh xa việc chia sẻ sự thật trong tình yêu. Tôi không nói chúng ta nên rút vào niềm tin của mình, bỏ qua những việc liên quan đến các vấn đề xã hội ngày nay, nhưng tôi nói rằng chúng ta cần cầu xin Chúa ban sự khôn ngoan, thông sáng trước khi nói hay gõ bàn phím, nhận xét, bình luận hay nhấp chuột chia sẻ.

Bởi vì mọi người cần nhìn thấy Chúa Jesus trong chúng ta hơn là nghe ý kiến. Và cuối cùng, họ cần lời Ngài nhiều hơn những lời bình luận đầy cảm tính của chúng ta.

Đối với một thế giới lạc mất và đang chết dần, chúng ta được kêu gọi để trở thành ánh sáng. Trong khi nền văn hoá và nhiều phương tiện truyền thông xã hội cố gắng kéo chúng ta theo hàng ngàn hướng khác nhau, chúng ta bám lấy những lời của Paul/Phao-lô: “Tôi nhắm mục đích mà chạy, để giựt giải về sự kêu gọi trên trời của Đức Chúa Trời trong Đức Chúa Jesus Christ” (Philippians/Phi-líp 3:13).

Một điều tốt mà các cuộc tranh cãi mang cho chúng ta, đó là tự phản chiếu. Chúng ta phải tự hỏi bản thân những câu khó như “Tôi đang nói/làm/xem/nghĩ, thậm chí đang đọc gì, nó mang lại sự vinh hiển hay chống lại Chúa; bởi không có mức ‘giữa chừng’ trong nước Ngài.

Chúa Jesus gọi chúng ta ra khỏi sự tối tăm của việc tranh cãi để bước vào ánh sáng vinh quang của Ngài. Chúng ta được kêu gọi để sống trong Ngài, trong ánh sáng bởi sự hiện diện của Ngài. “Xin xây mắt tôi khỏi xem những vật hư không, Làm tôi được sống trong các đường lối Chúa” (Psalm/Thi Thiên 119:37).

Lời Ngài, ôi, tôi tin rằng Lời Ngài thích đáng và ly kỳ hơn trong mọi khoảnh khắc. Lời Chúa hơn bất cứ lời nào khác mà chúng ta có thể dành thời gian để đọc hay chia sẻ. Lòng thương xót của Ngài là điều kỳ diệu, ân điển Ngài là điều gây xôn xao. Lời Ngài tốt hơn cho bất cứ ai trong chúng ta. Paul/Phao-lô đã nói cách quả quyết: “Tôi cũng coi hết thảy mọi sự như là sự lỗ, vì sự nhận biết Đức Chúa Jesus Christ là quý hơn hết, Ngài là Chúa tôi, và tôi vì Ngài mà liều bỏ mọi điều lợi đó. Thật, tôi xem những điều đó như rơm rác, hầu cho được Đấng Christ” (Philippians/Phi-líp 3:8). Tôi đọc những lời đó. Và tôi biết có một số điều mình cần loại bỏ, coi nó như rác rưởi.

Hội Thánh tại Phi-líp đã giải quyết tranh cãi. Chúng ta biết điều này vì Paul/Phao-lô gọi họ bằng chính tên họ. Nếu như Paul/Phao-lô viết một bức thư ngỏ cho chúng ta, các anh chị em trong đức tin ngày nay, tôi tin nó có thể giống như vậy. Chúng ta không biết Ê-vô-đi và Sin-ty-cơ đang tranh cãi về điều gì, chúng ta chỉ biết họ đang được kêu gọi giải hòa, và Paul/Phao-lô khuyên họ “phải hiệp một ‎ trong Chúa“, vì ông biết sự bất đồng có thể ảnh hưởng đến nhiều người chứ không chỉ họ. Nó có thể ảnh hưởng đến những người làm chứng và cả Hội Thánh. Ông kêu gọi Hội Thánh để nhắc nhở họ là ai và công việc họ đã làm cùng nhau. Ngài muốn nhắc nhở họ rằng bất kể các cuộc cãi vã, tranh luận nào, họ phải hiệp một trong Chúa, đồng làm việc với nhau cho vương quốc của Ngài.

Tôi muốn nhắc nhở mỗi chúng ta, mặc dù tranh cãi, chúng ta vẫn phải đồng một tâm tình trong Đấng Christ, là những cộng sự vì vương quốc của Ngài. Chúng ta cần được nhắc nhở, vì các phương tiện truyền thông xã hội có thể làm phân tâm và chia rẽ tấm lòng của chúng ta đến mức quên mất mục tiêu của mình – chinh phục người hư mất về cho Chúa.

Paul/Phao-lô tiếp tục viết chúng ta phải vui mừng trong mọi sự – để cho sự nhã nhặn của chúng ta tỏ ra với tất cả mọi người và cầu nguyện về mọi điều. Ông đã nói với Hội Thánh Phi-líp, với tôi và bạn rằng: “Rốt lại, hỡi anh em, phàm điều chi chơn thật, điều chi đáng tôn, điều chi công bình, điều chi thánh sạch, điều chi đáng yêu chuộng, điều chi có tiếng tốt, điều chi có nhân đức đáng khen, thì anh em phải nghĩ đến” (Philippians/ Phi-líp 4:8).

Cũng trong thư, Paul/Phao-lô viết về sự bình an vượt mọi sự hiểu biết. Là tín đồ, chúng ta được đến với món quà của sự bình an đó, và chúng ta cũng có đặc quyền chia sẻ nó với thế giới. Trong một thế giới bị chia rẽ và tan vỡ, chúng ta hãy lấp đầy những chỗ rạn nứt đó và các thông báo trên phương tiện truyền thông xã hội bằng trái của Thánh Linh: yêu thương, vui mừng, bình an, nhịn nhục, nhân từ, hiền lành, trung tín, mềm mại, tiết độ.

Hỡi Đức Jehovah, xin hãy chỉ dạy cho tôi biết đường lối Ngài, thì tôi sẽ đi theo sự chơn thật của Ngài; xin khiến tôi một lòng kính sợ danh Ngài” (Psalms/Thi Thiên 86:11).

Tác giả: Nadia Wilder; Diệu Trang dịch

(Nguồn: christianity.com)

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92