Quốc Tế

Cơ Đốc Nhân Myanmar Bị Từ Chối Cứu Trợ Thiên Tai

Oneway.vn: Nhiều người dân Myanmar vẫn còn trôi nổi trên những chiếc thuyền chở nhu yếu phẩm giữa cảnh nước lụt trong khi những người khác trở về với nhà cửa, ruộng vườn ngập trong bùn đất.

Trận lũ lụt gần đây đã gây thiệt hại trên diện rộng hơn so với cơn bão Nargis năm 2008 (khiến 140,000 người thiệt mạng và được coi là thiên tai nghiêm trọng nhất trong lịch sử Myanmar). Không giống như Nargis, cơn lũ do mưa bắt đầu từ tháng 7 khiến nước dâng từ từ nên người dân có thời gian để di tán. Ít nhất 103 người đã thiệt mạng, tuy nhiên thiệt hại nghiêm trọng nhất là đất nông nghiệp, vật nuôi và tài sản.

Cơ Đốc Nhân Myanmar Bị Từ Chối Cứu Trợ Thiên Tai

David, giám đốc khu vực của một mục vụ tại Myanmar cho biết “Nhiều trong số những nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là những nơi chúng tôi làm việc suốt hơn 9 năm qua. Tôi biết khu vực này rất rõ và một số Hội thánh được gây dựng ở những nơi này. Trong một Hội thánh anh em của chúng tôi, có 28 gia đình mất nhà cửa”.

Các tổ chức viện trợ quốc tế đang làm việc một cách tích cực. Christian Aid Mission bản địa phân phát thực phẩm, quần áo và nước sạch tới những người bị mắc kẹt ở Rakhine, Chin và các bang khác, George giám đốc khu vực của một mục vụ cho biết.

“Họ nhận được một vài sự giúp đỡ từ Hội thánh và các tổ chức khác, nhưng rất ít ỏi bởi vì nhu cầu của họ quá lớn. Cũng hãy cầu nguyện cho họ xây dựng lại nhà cửa, gia đình và cho việc học hành của những đứa trẻ”

Một số nhà truyền giáo bản địa ở Myanmar mong muốn cung cấp cứu trợ cho những người đồng hương mà chủ yếu là người Phật giáo của họ. George cho biết những nhà truyền giáo trong khu vực cũng gặp khó khăn trong lũ lụt ở nơi họ sinh sống cùng người dân của họ.

“Chúng tôi đang làm những gì có thể để giúp đỡ các nạn nhân. Chúng tôi cũng muốn giúp đỡ người dân Hakha, tiểu bang Chin, họ vẫn đang gánh chịu thiệt hại từ cơn động đất 3 tuần trước. Nhiều ngôi nhà bị sập, nhiều người phải đi chuyển đến nơi khác.”

David cho biết nhóm của ông đã thăm những nạn nhân trong khu vực Magway trên bờ sông Irrawaddy nơi họ đã gây dựng Hội thánh và khoan hơn 300 giếng nước. Với sự giúp đỡ của Hội thánh địa phương, họ đã phân phát gạo và nhu yếu phẩm cho người dân. Bên cạnh đó, một y tá đi theo đoàn đã điều trị bệnh cho hơn 150 người.

Một số báo cáo cho biết một số Cơ Đốc nhân bị từ chối cấp viện trợ. David cho biết tại một số địa phương, người lãnh đạo nhận trách nhiệm phân phát viện trợ từ các thành phố lớn là người theo Phật giáo. Một người tên Naw cho biết mỗi lần anh đến một trung tâm viện trợ để nhận viện trợ thì người lãnh đạo nói rằng đã hết.

“Nhưng sau đó tôi phát hiện những người tới sau trở về nhà với những túi lớn đầy đủ các mặt hàng cứu trợ” – Naw cho biết – “Tôi nghĩ chỉ mình tôi như vậy nhưng đến khi tôi chia sẻ điều này trong một buổi cầu nguyện, hầu hết chúng tôi có trải nghiệm tương tự. Chúng tôi nhìn thấy lý do tại sao chúng tôi thường trở về tay không hoặc một nửa gói viện trợ. Chúng tôi biết rằng những người lãnh đạo địa phương đang phản đối chúng tôi thờ phượng Chúa Giê-xu.”

Ngược lại, các mục vụ Cơ Đốc lại nhìn thấy một cơ hội để phục vụ những người đồng hương theo Phật giáo bằng cứu trợ và sứ điệp cứu rỗi của Đấng Christ. David cho rằng thảm họa này là cầu nối quan hệ với 80% dân số theo Phật giáo của Myanmar.

“Hãy cầu nguyện với chúng tôi để có thể giúp họ biết về Chúa chân thật và Phúc Âm thông qua những hạt giống chúng tôi gieo và để chúng tôi thể hiện tình yêu thương của Chúa cho họ thấy” – David nói – “Vì Chúa Giê-xu nói “Các ngươi là ánh sáng của thế gian”, phải, chúng ta phải chiếu sự sáng từ Chúa Giê-xu đến với các nạn nhân”.

Dịch: Ansther Van.

Nguồn: Charisma News.

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92