Quốc Tế

Cơ Đốc Nhân Không Được Chào Đón Tại Ấn Độ

Oneway.vn – Vì sao Ấn Độ chặn các khoản tài trợ nước ngoài để giúp đỡ trẻ em nghèo? Câu trả lời chính là sự sùng bái Ấn Độ giáo.

oped--621x414

Vào ngày 13 tháng Giêng, tổ chức Compassion International (Từ thiện Quốc tế) cho những người bảo trợ của 130,000 trẻ em Ấn Độ biết rằng, nếu như không có gì thay đổi trong các sự kiện, các chiến dịch sẽ kết thúc tại Ấn Độ vào giữa tháng Ba.

Một thông cáo đã được công bố một năm sau khi chính phủ Ấn Độ báo với tổ chức này rằng “đất nước này sẽ không còn nhận tài trợ từ bên ngoài lục địa nhỏ này nữa”.

Dù tin tức này khiến cho những người bảo trợ của tổ chức Compassion thất vọng, thì nó không nên trở thành điều ngạc nhiên đối với các gia đình trong tình trạng bị xâm phạm sự tự do tôn giáo tại Ấn Độ.

Thông cáo của tổ chức Compassion đưa ra ngay sau khi Open Doors Quốc tế công bố “World Watchlist” (Danh sách Theo dõi Thế giới) của họ xếp hạng các quốc gia nguy hiểm nhất với Cơ đốc nhân.

Triều Tiên, hiển nhiên lại đứng đầu. Mười hai quốc gia tiếp theo đều tràn ngập Hồi giáo, hoặc như Nigeria, đang trở nên tồi tệ hơn với sự nổi dậy của người Hồi giáo – trong trường hợp này là Boko Haram – mà mục tiêu là các Cơ đốc nhân.

Sau đó đứng thứ 15, chỉ sau Ả-rập Xê-út, là Ấn Độ. Tại sao? Ấn Độ đều không phải là đất nước Hồi giáo hay có một chế độ độc tài hà khắc như Triều tiên hay Trung quốc.

David Curry, CEO của Open Doors đã chia sẻ với Morgan Lee và Mark Galli của Christianity Today rằng tình hình ở Ấn Độ phản ánh sự nổi dậy của điều mà ông gọi là “chủ nghĩa dân tộc vị chủng”, nghĩa là một người Ấn Độ sẽ được định nghĩa theo tôn giáo, trong trường hợp này là theo thuật ngữ Ấn Độ giáo. Một người Ấn Độ là một Cơ đốc nhân, hoặc là một người Hồi giáo thì bị đánh giá thấp hơn một người Ấn Độ thực sự, vì Ấn Độ giáo là trọng tâm ý nghĩa của một người Ấn Độ.

Tư tưởng này được đặt tên là “Hindutva” (sự sùng bái Ấn Độ giáo), theo nghĩa đen là “bản chất Ấn Độ giáo”. Đó là một tư tưởng gây nhầm lẫn hình ảnh phương Tây của Ấn Độ là một vùng đất của Gandhi, các lãnh đạo Ấn Độ giáo, và phi bạo lực. Chẳng có điều gì là hòa bình hoặc dung thứ thuộc Hindutva. Mặt khác, người đã ám sát Gandhi là một tín đồ trung thành của Ấn Độ giáo và nghĩ rằng Gandhi đã phản bội cộng đồng Ấn Độ giáo.

Đảng cầm quyền hiện tại ở Ấn Độ là Đảng BJP, về ý thức hệ đã cam kết theo tư tưởng của Hindutva. Theo Vice News đã đưa tin, thêm vào sự việc liên quan đến cuộc thảm sát 2000 người Hồi giáo vào năm 2002 trong thời thống đốc của Gurajat, Thủ tướng Narendra Modi cũng bị “kết tội thúc đẩy Ấn Độ giáo là tôn giáo lớn ở Ấn Độ gây hại đến Cơ đốc giáo, Hồi giáo và các tín ngưỡng khác.”

Hứa hẹn của đảng cầm quyền đối với uy thế của Ấn giáo có lẽ phản ánh rõ nhất trong các luật lệ khác nhau về việc cấm cải đạo mà tôi đã nói trên BreakPoint một năm về trước. Sáu bang ở Ấn Độ đã ban hành các luật pháp trong bảy năm về trước thực sự cấm cải đạo từ Ấn giáo sáng Cơ đốc giáo hoặc Hồi giáo.

Đây là bối cảnh chính trị và văn hóa mà quyết định của Compassion phải được đưa ra. Chính quyền Ấn Độ biết rằng tiền đến từ bên ngoài Ấn Độ phần lớn không thể được thay thế bằng các khoản tài trợ trong nước.

Họ cũng biết rằng họ có thể sử dụng tất cả sự giúp đỡ họ có được: 44% trẻ em Ấn Độ dưới 5 tuổi bị thiếu cân và 72% trẻ sơ sinh bị thiếu máu.

Vậy tại sao lại ngăn cản tổ chức Compassion International? Bởi vì chủ nghĩa dân tộc theo hình thức của Hindutva đang nắm quyền giúp đỡ trẻ em suy dinh dưỡng.

Chúng ta có thể làm gì trong chuyện này? Tin lành chính là điều đó, khác với Triều tiên hay Somalia, chúng ta có vài ảnh hưởng về chính trị. Ấn Độ muốn gia tăng thương mại hằng năm so với Mỹ gấp năm lần “trong thời gian gần”. Cơ đốc nhân nên giúp chính quyền tổng thống Trump biết rằng những sự gia tăng phải đi kèm theo việc hết sức tôn trọng tự do tôn giáo trên lục địa nhỏ này.

Và tất nhiên chúng ta nên cầu nguyện. Curry nói với Christianity Today rằng ông sẽ cảm thấy “tốt hơn nhiều” nếu ông thấy rằng “hội thánh Hoa kỳ” “ít nhất đang cầu nguyện” cho các tín hữu bị bắt bớ.

Annie Phan

Theo http://www.christianpost.com/news/christians-not-welcome-in-india-173783/

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92