Việt Nam

Cơ đốc nhân khởi nghiệp, cần gì?

Oneway.vn – Kinh doanh, khởi nghiệp là chủ đề thường được nhắc đến ngày nay. Cơ đốc nhân cũng vậy, làm thế nào để khởi nghiệp và thành công theo đường lối và các nguyên tắc Kinh Thánh?

Doanh nhân Lê Phương Nam. Ảnh: Hoàn Nguyện

Xin trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả những chia sẻ chân tình của anh Lê Phương Nam – Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Cơ đốc CBMC Việt Nam.

 

Ý tưởng & Khải tượng

Theo tôi, điều cần làm trước tiên đó là tìm ra ý tưởng và khải tượng. Ý tưởng phải mới lạ, độc đáo, chưa từng có; hoặc nếu ý tưởng cũ thì cần cách giải quyết tốt hơn, cạnh tranh, chất lượng, đẹp hơn, rẻ hơn, dịch vụ tốt hơn… Và ý tưởng đến từ khả năng sáng tạo, từ mặc khải Chúa ban.

Khải tượng phải đến từ Chúa, bởi Kinh Thánh chép: “Ở đâu không có khải tượng, dân buông tuồng thác loạn” (Proverb/Châm Ngôn 29:18); “Đức Chúa Trời phán: trong những ngày cuối cùng, Ta sẽ đổ Thánh Linh Ta trên mọi xác thịt; Con trai và con gái các ngươi sẽ nói tiên tri, thanh niên sẽ thấy khải tượng, và người già sẽ thấy chiêm bao” (Acts/Công vụ 2:17).

Bất cứ ai cũng có khải tượng. Hãy xây dựng mối quan hệ với Chúa, cầu xin Ngài ban cho nếu bạn chưa tìm thấy khải tượng cho riêng mình.

 

Lập kế hoạch

Cần có kế hoạch để thực hiện ý tưởng và đạt được khải tượng đề ra. Chẳng hạn để thực hiện cần điều kiện, nguồn lực, chi phí, thời gian… và lường trước mọi rủi ro.

Sau khi có kế hoạch, theo tôi, bước tiếp theo cần làm đó là đánh giá, điều chỉnh để có phương án tối ưu. Kinh Thánh chép: “Các ngươi muốn xây một cái tháp thì trước hết phải ngồi xuống tính phí tổn xem mình có đủ tiền để xây không…” (Luke/Luca 14:28). Nếu không có kế hoạch tốt, sẽ không thể trình bày và kêu gọi đối tác, hợp tác, tài chính, khách hàng, nhà cung cấp… sẽ phải trả giá cao cho những sai sót và sẽ mất hướng đi, không biết sai chỗ nào để sửa.

 

Cầu xin sự chỉ dẫn từ Chúa

Sau khi lên kế hoạch, cần tìm cầu sự hướng dẫn từ Chúa để thực hiện kế hoạch đó bằng cách học Kinh Thánh và cầu nguyện, tìm kiếm Chúa. Kinh Thánh chép: “Lời Chúa là ngọn đèn cho chân tôi, ánh sáng cho đường lối tôi” (Psalms/Thi Thiên 119: 105); “Hãy kêu cầu ta, ta sẽ trả lời cho; ta sẽ tỏ cho ngươi những việc lớn và khó, là những việc ngươi chưa từng biết” (Jeremiah/Giê-rê-mi 33:3); “Các ngươi sẽ tìm ta, và gặp được khi các ngươi tìm kiếm ta hết lòng” (Jeremiah 29:13).

 

Bày tỏ vinh hiển Chúa

Mọi kế hoạch kinh doanh, khởi nghiệp, theo tôi đều cần quý trọng linh hồn và ưu tiên cho cõi đời đời: “Người nào nếu được cả thiên hạ mà mất linh hồn mình, thì có ích gì? Vậy thì người lấy chi mà đổi linh hồn mình lại?” (Matthew/Ma-thi-ơ 16:26); “Thế gian với sự tham dục nó đều qua đi, song ai làm theo ý muốn của Đức Chúa Trời thì còn lại đời đời” (I John/1 Giăng 2:17).

Vì chúng ta cần khôn ngoan để lựa chọn nơi tích lũy của cải: “Song Đức Chúa Trời phán cùng người rằng: Hỡi kẻ dại! Chính đêm nay linh hồn ngươi sẽ bị đòi lại; vậy những của cải ngươi đã sắm sẵn sẽ thuộc về ai?” (Luke 12:20).

Theo tôi, Cơ đốc nhân kinh doanh, khởi nghiệp thì mọi mục đích, ưu tiên đều phải làm vinh hiển Danh Chúa.“Hễ làm việc gì, hãy hết lòng mà làm, như làm cho Chúa, chớ không phải làm cho người ta” (Colossians/Cô-lô-se 3:23).

 

Hoàn Nguyện ghi

 

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92