Dưỡng Linh

Cơ đốc nhân đối diện với gian lận

Oneway.vn – Dư luận sục sôi vì việc gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia ở Hà Giang, kéo theo sự hoài nghi về kết quả thi tại nhiều tỉnh thành khác. Người dân bị lừa dối, hệ thống giáo dục quốc gia bị xúc phạm, những học sinh nỗ lực học tập cách chân chính tổn thương vì bất công.

 

Thế nhưng, “gian lận” không mới xuất hiện. Chúng ta hằng ngày vẫn đối diện, chứng kiến và sống trong nghi ngờ. Khi mua bó rau, con cá ở chợ, điều đầu tiên bạn nghĩ là gì? “Xuất xứ Đà Lạt thật không?”, “Có bị tiêm thuốc?”… Chúng ta không đánh đồng mọi thứ, nhưng dường như khi mở cửa bước ra đường, người ta đang bước vào thế giới lừa dối. Từ những lời nói dối vô thưởng vô phạt, mang tính xã giao, hay những lừa gạt trắng trợn để đạt lợi ích… dần trở nên quen thuộc đến mức nhiều người cho rằng đó là một phần của cuộc sống – phải chấp nhận, phải sống chung với nó!

Có thật như vậy không? Cơ đốc nhân cần có thái độ nào trước việc này? Có phải chúng ta cũng chấp nhận sống chung với lừa dối? Kinh Thánh dạy gì?

 

 

Lừa dối – gian lận là gì?

Có thể hiểu đơn giản lừa dối là nói hay làm điều gì đó không đúng sự thật, bản chất của vấn đề. Có sự lừa dối không để lại hậu quả, nhưng cũng có những sự lừa dối gây nên bi kịch đau thương. Gian lận là hành vi lừa dối có chủ đích.

Tất nhiên, Cơ đốc nhân phải tránh xa tội lỗi này. Có ít nhất 3 lý do để chúng ta không gian lận, lừa dối:

 

 

Chúa ghét giả dối

Điều răn thứ 9 của Chúa: “Ngươi chớ nói chứng dối cho kẻ lân cận mình” (Xuất Ê-díp-tô ký 20:16). Chúa là lẽ thật và Lời Ngài là chân lý. Lừa dối là đi ngược lại với lẽ thật, là chống đối Chúa.

Giê-rê-mi 22:13 lên án hành vi bất nghĩa của vua Giê-hô-gia-kim – tận hưởng sự giàu sang bằng việc lừa gạt, gian dối, bóc lột sức lao động của dân sự: “Khốn thay cho kẻ xây nhà trái lẽ công bình, làm phòng bởi sự bất nghĩa; dùng kẻ lân cận mình làm việc vô lương, và chẳng trả tiền công“.

Trong Tân Ước, Sứ đồ Phao-lô đã răn dạy: “Chớ có ai phỉnh phờ anh em mình, hay là làm hại anh em bất kỳ việc gì, vì Chúa là Ðấng báo oán những sự đó, như chúng tôi đã nói trước cùng anh em và đã làm chứng” (I Tê-sa-lô-ni-ca 4:6). Chúa là Đấng biết hết mọi sự, công bình trong mọi sự, Ngài sẽ đoán phạt mỗi người tuỳ theo việc bất nghĩa họ đã làm.

Việc làm gian dối mà Kinh Thánh đề cập và lên án nhiều nhất là việc dùng “cây cân giả”: Lê-vi-ký 19:35-36; Phục truyền 25:13-16; A-mốt 8:5; Ô-sê 12:8; Mi-chê 6:10-13; Châm ngôn 11:1, 20:10. Chúa gớm ghét việc gian lận, lừa dối để trục lợi.

Tóm lại, xuyên suốt Kinh Thánh, hành vi lừa dối luôn bị lên án và những kẻ gian lận chắc chắn sẽ bị đoán phạt. Chúa ghét sự gian dối.

 

 

Gieo gì – gặt nấy (Ga-la-ti 6:7)

“Gieo gì – Gặt nấy” là quy luật vận hành vũ trụ được Chúa thiết lập. Quy luật này được trình bày rõ ràng trong Kinh Thánh. Ga-la-ti 6:7 chép “Chớ hề dối mình; Ðức Chúa Trời không chịu khinh dể đâu; vì ai gieo giống chi, lại gặt giống ấy”. Chúa Jesus phán dạy điều tương tự khi dạy dỗ các môn đồ sống trong sự chính trực: “Hãy cho, người sẽ cho mình; họ sẽ lấy đấu lớn, nhận, lắc cho đầy tràn, mà nộp trong lòng các ngươi; vì các ngươi lường mực nào, thì họ cũng lường lại cho các ngươi mực ấy” (Lu-ca 6:38).  

Một câu chuyện đầy kinh nghiệm đau thương của tội gian dối là cuộc đời Gia-cốp. Dù Chúa tha thứ tội lỗi và ban phước, giữ giao ước trên dòng dõi và hậu tự ông, nhưng Gia-cốp vẫn phải nếm trải đau khổ khi lại bị con cái lừa gạt. Sáng Thế ký 27 thuật lại Gia-cốp lập mưu lừa gạt cha mình để đoạt lấy phước lành lẽ ra thuộc về Ê-sau. Sau đó, cuộc đời Gia-cốp trải qua nhiều thăng trầm, cùng cực. Ông phải trốn chạy khỏi gia đình. Việc ông làm công và phục vụ đầy vất vả, gian nan trong nhà La-ban – cậu mình – là hậu quả tức thời của hành vi dối cha, gạt anh của Gia-cốp. Nhưng câu chuyện chưa kết thúc tại đó. Mười người con của Gia-cốp cũng lập mưu, bán Giô-sép – người con Gia-cốp hết mực yêu quý – cho những người thương buôn, họ dối gạt Gia-cốp rằng Giô-sép bị thú dữ ăn thịt bằng tấm áo choàng đầy máu. Để rồi, Gia-cốp “xé quần áo mình ra, lấy bao quấn ngang hông, và để tang lâu ngày cho con trai mình. Hết thảy con trai, con gái hiệp lại an ủi người, nhưng không chịu; bèn nói rằng: Ta để tang luôn xuống chốn âm phủ cùng con ta!” (Sáng Thế ký 37:34-35). Chính Gia-cốp đã nếm trải kinh nghiệm, cảm xúc đau đớn của cha mình khi bị con cái lừa gạt.

 

 

“Chớ chăm về lợi riêng mình” (Phi-líp 2:4)

Cơ đốc nhân không chấp nhận việc gian lận, lừa dối không chỉ vì Kinh Thánh ngăn cấm, vì hậu quả phải gánh chịu, mà còn vì Cơ đốc nhân không chỉ sống cho riêng mình. Sứ đồ Phao-lô khuyên: “Mỗi người trong anh em chớ chăm về lợi riêng mình, nhưng phải chăm về lợi kẻ khác nữa” (Phi-líp 2:4). Cơ đốc nhân không tập trung vào quyền lợi, vật chất cho bản thân. Chúa đặt chúng ta giữa thế gian để làm “muối của đất” và “ánh sáng của thế gian” (Ma-thi-ơ 5:13-16). Người theo Chúa có trách nhiệm bày tỏ sự quan tâm, lo lắng, giúp đỡ người khác một cách chân thật.

 

 

Dù xã hội tràn ngập lừa dối, gian lận và nhiều người xem đó là việc đương nhiên, Cơ đốc nhân phải cự tuyệt và nhờ ơn Chúa sống cho sự vinh hiển của Ngài. Chúng ta tuyệt đối không dung túng, không chấp nhận gian lận, vì: (1) Đức Chúa Trời ghét sự giả dối, (2) “Ai gieo giống chi, sẽ gặt giống ấy” và (3) Vì lợi ích của người khác.

Lê Phan

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92