Dưỡng Linh Giáo Dục

Cơ đốc nhân có thể tham quan đền thờ các tôn giáo khác?

Oneway.vn – Bạn đọc tên Samuel hỏi: “Thưa Mục sư John, liệu Cơ đốc nhân khi du lịch nước ngoài có thể tham quan ‘thánh địa’ của các tôn giáo khác? Nhất là các nước Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan… với rất nhiều đền thờ gắn liền văn hóa, lịch sử và nghệ thuật độc đáo của họ?”

Tôi chắc rằng có rất nhiều lời đáp cho câu hỏi này. Người cho đây là cách tốt để hiểu thêm về các nền văn hóa khác, miễn chúng ta không tham dự vào lễ nghi tôn giáo của họ. Cũng có người cho rằng Cơ đốc nhân nên tránh xa những nơi thờ hình tượng, các hoạt động của ma quỷ nói chung, không nên ‘tiếp tay’ cách gián tiếp cho những vị thần hư không của họ… Và Mục sư John Piper trả lời:

“Tôi cho đây là câu hỏi hay, đáng hỏi. Tôi mong ước ngày càng nhiều Cơ đốc nhân quan tâm đến, cũng như ‘thuộc linh’ đủ để hỏi những câu thế này, thay vì để cho lý do tìm hiểu, học hỏi kiến thức, văn hóa, nghệ thuật… chi phối cảm xúc, suy nghĩ, tâm linh và lòng kính sợ Chúa của mình.

Tham quan đền thờ của các tôn giáo khác để làm chói lọi vinh hiển Đấng Christ, lẽ thật của Đức Chúa Trời và con đường cứu rỗi của Ngài?

Mọi việc chúng ta làm phải vì vinh hiển Đức Chúa Trời và trong danh Cứu Chúa Jesus Christ – Chúa chúng ta (I Corinthians/I Cô-rinh-tô 10:31; Colossians/Cô-lô-se 3:17). Theo tôi, Cơ đốc nhân khi đến đền thờ các tôn giáo khác cần cảm nhận 2 điều này: đau lòng khi thấy hàng triệu người bị lừa dối bởi niềm tin sai trật, và đề phòng trước quyền lực của ma quỷ trong sự lừa dối đó.

Nếu chúng ta xem nhẹ điều này chỉ vì… đang đi tham quan, du lịch, thì đó là dấu hiệu của sự hời hợt nghiêm trọng tâm linh. Tôi rất thích câu hỏi của Samuel. Đây cũng là câu tôi sẽ tự hỏi mình trước khi quyết định đi hoặc không đi đâu, thái độ nên có khi đi, và nên cân nhắc trước khi đến đâu.

1. Bởi quan trọng hơn việc đi đâu là điều chúng ta tin chắc, tình yêu, thái độ và động cơ bạn muốn đi và đến đó? Bạn chuẩn bị gì cho bản thân về mặt thuộc linh trước khi đi? Thiết nghĩ cũng cần nghĩ về một số tôn giáo và thảm cảnh họ đã gây ra cho thế giới, về việc họ đã dẫn dụ hàng tỷ người vào cõi hình phạt đời đời. Bạn có biết, có tin, có quan tâm, cảm nhận, cân nhắc? Hay bạn cho rằng không liên quan? Hy vọng câu trả lời sẽ giúp bạn được soi sáng trước khi quyết định.

2. Một câu hỏi khác: Bạn nghĩ mình nên và phải làm gì khi ở đó? Họ có yêu cầu bạn bày tỏ tôn trọng, tôn kính, dẫn đến thỏa hiệp đức tin với Chúa trong chúng ta?

3. Bạn có bao giờ nghĩ quyền lực tối tăm có thể tác động, ảnh hưởng đến mình? Tôi tin rằng rất nhiều nơi thờ tự đầy dẫy các hoạt động của ma quỷ, mà chính bạn phải là Cơ đốc nhân mạnh mẽ, luôn phòng thủ trước kẻ thù mới có thể không bị ảnh hưởng.

 

Hãy dùng khả năng phân biệt đúng sai và tự do trong Đấng Christ khi nghiên cứu những đồ vật, tượng chạm… của các tôn giáo khác.

Bạn sẽ làm gì, nói gì về những điều đã thấy sau khi rời đi? Tôi nghĩ đây cũng là câu hỏi lớn về lợi ích chuyến đi. Nói cách khác, đơn giản bạn cứ bình thường, tiếp tục sống, ‘cống hiến’ một cách ngây thơ cho ngoại giáo, cho sức mạnh của văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc? Hay bạn sẽ nhận thấy Đấng Christ không được tôn cao, Đức Chúa Trời của chúng ta bị họ ‘bóp méo’, sự cứu rỗi bị xem thường ở những nơi đó? Liệu bạn có lên tiếng hoặc viết về điều đó? Tôi nghĩ email cho người bạn, một bài viết, một lá thư hoặc bài chia sẻ trong giờ học Kinh Thánh sẽ góp phần làm chói lọi vinh hiển Đấng Christ, lẽ thật của Đức Chúa Trời và con đường cứu rỗi của Ngài. Tóm lại, bạn để trải nghiệm tham quan đó trở thành bình thường, trôi đi, hay tận dụng cơ hội đặc biệt đó để tôn cao danh Chúa?

Vài năm qua, tôi có dịp tham quan Vatican – Rome, Giáo đường Sistine và nhà thờ Hồi giáo lớn thứ 3 trên thế giới tại các tiểu vương quốc Ả Rập: điện thờ Sheikh Zayed Grand. Trong cả 2 chuyến tham quan, tôi cố gắng biến trải nghiệm, ấn tượng của mình trước sự rộng lớn của nơi đó, bằng chứng cho thấy khả năng đáng kinh ngạc của con người, và là dịp để làm chứng về lẽ thật của Đức Chúa Trời bằng cách nói và viết về bản tính Ngài được thể hiện trên các bức tường của điện thờ, đường lối cứu rỗi Ngài cũng như bản chất của Công giáo La Mã trên các tác phẩm nghệ thuật tại Vatican.

Tôi muốn hỏi, liệu chúng ta có nên tiếp tục bàn về các tuyệt tác nghệ thuật, nhưng không suy xét đó là sản phẩm của sự không tin kính, của tà giáo dẫn đến hư mất linh hồn đời đời? Như vậy liệu có ích gì?

Nói cách khác, chúng ta trò chuyện trong bữa tối, trở về từ chuyến đi và dừng lại ở việc bàn tán về nghệ thuật ngoại giáo? Chúng ta không cảm thấy đau lòng khi tài năng mà Đức Chúa Trời ban cho loài người lại được đem đi phạm tội ‘tà dâm’ với ngoại giáo sai trật?

Lý do bạn đến đền thờ quan trọng hơn việc suy xét có nên đi hay không? Chúng ta thường không đề cập việc này như thể nó không quan trọng, mà chỉ nói về các ‘đỉnh cao’ nghệ thuật. Nhiều người vẫn đang nghĩ thế, mà không xét rằng khả năng lãnh đạo tuyệt đỉnh của Hitler chẳng phải cũng có mặt xấu?

Đó là một số suy nghĩ của tôi về việc chúng ta nên dùng sự tự do trong Đấng Christ thế nào khi bước giữa ‘lãnh địa’ của những người ngoại giáo trên thế giới. Sau cùng, hàng ngày chúng ta vẫn đối diện với điều này, chứ không chỉ trong lúc đi du lịch, tham quan, hay khi chính thức bước vào ‘thánh địa’ của họ”.

 

NHVX. dịch

 

(Nguồn: desiringgod.org)

 

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về:tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92