Quốc Tế

Cơ đốc nhân có nên dạy con học ở nhà?

Câu hỏi: “Cơ đốc nhân có nên dạy con học ở nhà?”
Trả lời: Câu hỏi liệu Cơ đốc nhân có nên dạy con học ở nhà khiến nhiều gia đình phải vật lộn. Kinh thánh nói rằng con cái là phần thưởng từ Chúa, đặc biệt con cái được tạo dựng vì sự vui mừng của Ngài và cho mục đích thiên thượng (Thi thiên 127:3-5; 139:13-18). Đức Chúa Trời tin tưởng và trao phó con cái vào trong tay chúng ta trong một thời gian ngắn, và trong suốt thời kỳ này cha mẹ phải có trách nhiệm huấn luyện, chỉ bảo, nuôi dưỡng và kỷ luật con cái, cũng như trông nom việc học hành của con (Ê-phê-sô 6:4). Cha mẹ Cơ đốc bắt buộc phải dạy con cái mình Lời Đức Chúa Trời từ khi chúng con nhỏ, chỉ cho chúng cách áp dụng Lời Chúa vào đời sống thực tế hàng ngày và luôn luôn tin cậy Đức Chúa Trời. Việc huấn luyện thuộc linh thậm chí còn quan trọng hơn việc đào tạo học vấn, và điều này không tự nhiên xảy ra, nó phải được thực thi một cách có chủ đích và phải trở thành thói quen hàng ngày. Vậy câu hỏi là loại hình giáo dục nào sẽ giúp đạt đến mục tiêu này.

Có nhiều lý do ủng hộ việc quyết định giáo dục con trẻ tại nhà (home school) là một sự chọn lựa tốt hơn gửi con đến trường. Sự tự do mà cha mẹ có được trong việc chọn lựa một lộ trình home school sẽ cho phép các môn học được dạy dỗ thông qua thế giới quan của Kinh thánh hơn là theo quan điểm thế tục. Ví dụ, thay vì phải học thuyết tiến hóa, trẻ em có thể học về cách mà Đức Chúa Trời tạo nên thiên đàng và trái đất. Trong thời đại Thánh kinh, trẻ em trước hết được giáo dục và xã hội hóa bởi gia đình của mình đơn giản bằng cách sống và làm việc trong xã hội. Thay vì phần lớn thời gian trong ngày phải ngồi trong những phòng học tách riêng theo độ tuổi, chúng có thể học cách giao tiếp với người lớn và trẻ em ở các độ tuổi khác nhau.
Trường công lập – và thậm chí là một số trường tư thục hoặc trường Cơ đốc – có thể là chiến trường thuộc linh cho con cái chúng ta. Những nơi đó có thể tràn ngập giáo lý phi Cơ đốc, những lối hành xử kiểu người đời và những lý thuyết của con người thế tục. Kinh thánh nói rằng: “Đừng để bị lừa dối: Bạn bè xấu làm hư tính nết tốt.” (1 Cô-rinh-tô 15:33). Trẻ em thường có xu hướng tiếp nhận các giá trị của người mà chúng dành nhiều thời gian nhất, điều này chủ yếu diễn ra ở những bậc cha mẹ không chọn home school để dành thời gian quý báu để truyền thụ cho con mình những lẽ thật Kinh thánh. Ở trường học sẽ phơi bày những hệ thống giá trị của sinh viên, giáo viên và môn học phi Cơ đốc. Chúng được dạy rằng đồng tính chỉ đơn giản là “lối sống mới”, nạo phá thai có thể chấp nhận được, quan hệ tình dục trước hôn nhân là bình thường và lành mạnh. Trẻ em nào được dạy dỗ kỹ lưỡng về các nguyên tắc của Thánh Kinh sẽ dễ dàng thấy sự sai trái trong những tuyên bố này và có thể được Chúa sử dụng mạnh mẽ trong việc bác bỏ những luận điệu dối trá bằng lẽ thật của Ngài.
Về mặt lý thuyết, các nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em ăn uống ở nhà tốt hơn ăn ở trường. Thậm chí các giáo viên trường công tốt nhất cũng không có khả năng dành thời gian chất lượng một một để dạy cho mỗi học sinh. Mặc dù có nhiều giáo viên làm việc rất chăm chỉ và tận hiến, có lòng rất yêu mến học sinh của mình, nhưng không có gì có thể so sánh với tình yêu và sự đầu tư mà cha mẹ dành cho con cái.

Đồng thời, giáo dục tại nhà không dành cho tất cả mọi người. Để home school hiệu quả cần phải xem xét xem người dạy có phù hợp với phương pháp này không, hoặc/và người đó có kỹ năng hay đã được huấn luyện nghiệp vụ sư phạm chưa. Một số nơi yêu cầu người thực hiện home school phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm và phải đủ tiêu chuẩn nghiêm khắc. Hơn nữa, việc home school đòi hỏi sự hi sinh rất lớn về mặt thời gian, năng lượng và kiên nhẫn thì mới đạt hiêu quả được. Tất cả những điều này phải được xem xét trước khi đảm nhận những thách thức to lớn vốn có của việc home school. Dạy học cho con tại nhà không nhất thiết phải hoàn thành toàn bộ sự nghiệp học vấn của trẻ, bởi vì những quyết định này sẽ bị tác động bởi những thử thách khác nhau trong việc lựa chọn trường học và hoàn cảnh gia đình. Thời kỳ home school có thể chỉ cần bao gồm những giai đoạn chiến lược của trẻ như giai đoạn tiểu học, trung học và trung học phổ thông. Không có mẫu số chung nào cả, vì hoàn cảnh gia đình luôn có sự biến động.

Đây là vài điều mà chúng ta có thể làm trong thế giới này, nó quan trọng hơn cả việc cầu nguyện cho con cái và nuôi dưỡng chúng có tấm lòng yêu thương và khao khát phục vụ Đức Chúa Trời. Cuối cùng thì các bậc cha mẹ sẽ phải trả lời Đức Chúa Trời về cách mà họ nuôi dưỡng và giáo dục con cái mình. Home school có thể không phải là câu trả lời của Chúa cho mọi gia đình và cũng không có cách “đúng” trong việc dạy dỗ con cái. Mỗi gia đình cần cầu nguyện kỹ lưỡng xem xét xem home school, trường tư thục, công lập hay trường Cơ đốc sẽ tốt cho con em mình.

Người dịch: Hadassah Phạm

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92