Giáo Dục Việt Nam

Cơ đốc nhân cần nói “không” với Halloween?

Oneway.vn – Hàng năm, vẫn còn nhiều Cơ đốc nhân tham gia Halloween – “lễ hội ma quỷ”. Là con cái Chúa, chúng ta cần luôn ý thức rằng mình là những chi thể, những ‘đền thờ nhỏ’ của Đấng Christ. Ý thức để không làm Chúa buồn lòng, bởi vì Ngài đã phán: “Ta là Đức Chúa Trời của con, là Đức Chúa Trời kỵ tà” (Exodus/Xuất Ai-cập ký 20:5).

Chúng ta nghĩ “vui thôi mà, chỉ là dịp ăn uống, vui chơi”; “nhiều Cơ đốc nhân mà tôi biết cũng làm vậy…”. Suy nghĩ ấy thật sai lầm. Vì sao?

Mâu thuẫn với niềm tin Cơ đốc

– Chúa là Chúa của sự sống, nhưng Halloween tập trung ca tụng cái chết. Vậy, bạn nên tự hỏi lòng mình: tôi có nên ăn mừng ngày lễ mà người ta dùng các hình tượng, xác chết, bia mộ… để trang trí và hù dọa nhau?

– Kinh Thánh chép: chúng ta phải “lột bỏ những việc tối tăm” (Romans/Rô-ma 13:12), ánh sáng và bóng tối không có điểm chung hay tương đồng (II Corinthians/Cô-rinh-tô 6:14). Vậy vui chơi, ăn mừng ngày lễ của bóng tối, của sự chết có phải điều con cái của sự sáng nên làm?

– Tâm trí, đời sống bạn đã được Chúa giải phóng khỏi sự sợ hãi, lo lắng, trói buộc của ma quỷ. Sao bạn lại muốn tiếp tục dây vào ma quỷ, vào nỗi sợ hãi cũ?

– Ca tụng, tôn thờ ma quỷ, hình tượng, tà thuật là thứ gớm ghiếc trước mặt Chúa (Deutoronomy/Phục truyền 18:10-13). Là con cái Ngài, bạn nên tránh xa những “thứ đáng diệt” mà Cha của chúng ta đã chỉ rõ và cảnh báo.

– Halloween là lễ hội linh thiêng, quan trọng đối với Satan và bè lũ chúng nó: đạo Phù Thủy (Wiccans). Vậy, chúng ta có nên ăn mừng lễ hội này, sau đó tiếp tục vui mừng với sự Giáng Sinh của Chúa?

– Trẻ con hóa trang thường rất dễ thương. Nhưng hóa trang thành các nhân vật kinh dị, ma quỷ, phù thủy, xác sống… cố gắng bắt chước các điệu bộ của chúng; có phải chúng ta đang dạy con trẻ làm theo ma quỷ và tôn sùng hình tượng?

“Thanh sạch đối với điều dữ”

Đến đây, sẽ có câu hỏi của không ít phụ huynh: Nếu tôi chỉ cho con hóa trang và mặc các trang phục bình thường như lính cứu hỏa, thủy thủ, bá tước, quý tộc… thì sao? Và đây, Tân Ước Romans/Rô-ma 16:19 chép “ …mong rằng anh em khôn ngoan với điều lành, và thanh sạch đối với điều dữ”. Khi cho con hóa trang thành các nhân khác không phải ma quỷ, bạn vẫn đang ủng hộ, dẫn dắt con tham gia vào lễ hội tôn vinh bóng tối và ma quỷ.

II Corinthians/II Cô-rinh-tô 6:17 chép: “Hãy ra khỏi giữa chúng nó, hãy phân rẽ khỏi chúng nó, đừng đả động đến đồ ô uế”. Ngài không muốn chúng ta dính líu đến tội lỗi và những gì có thể dẫn dắt chúng ta đến tội lỗi. Là con Chúa, chúng ta phải khác biệt với những người chưa được cứu.

Bạn bè có thể cho rằng bạn ngớ ngẩn, bảo thủ, nhưng ý kiến của của họ có quan trọng hơn Chúa và Lời Ngài? Chẳng phải bạn đã tuyên xưng đức tin, đặt Chúa làm chủ cuộc đời và làm theo ý Chúa?

Nếu có sự hoài nghi, đó cũng là dấu hiệu rằng có thể bạn đang sai. Tại sao bạn lại làm một việc mà chính bạn cũng hoài nghi?

Sau cùng, Halloween có làm sáng Danh Chúa? Chắc chắn không. Bởi nó đã và đang làm “sáng danh” ma quỷ.

Dành ra dù chỉ 1 trong 365 ngày để ăn mừng ma quỷ, đồng lõa với bóng tối, phù thủy, nỗi sợ hãi và cái chết là điều khiến Chúa… vô cùng không đẹp lòng. Liệu có thể chấp nhận một tín đồ, một Cơ đốc nhân vừa chúc mừng Halloween, tôn vinh ma quỷ “cho vui”, xong lại tiếp tục chúc mừng Giáng Sinh, Thương Khó, Phục Sinh?

Dù chỉ tham gia cho vui, chúng ta đã dự phần tôn vinh Satan. Còn Giáng Sinh không chỉ là sinh nhật Chúa Jesus, mà còn đánh dấu ngày Chúa đến thế gian, bắt đầu con đường chết thế, gánh tội và cứu rỗi người hư mất. Đức Chúa Trời của chúng ta là Đấng kỵ tà, nên chẳng có điểm nào tương đồng, cũng như không bao giờ chấp nhận con cái Ngài “ngồi chỗ của bóng tối”, đồng lõa với ma quỷ.

Vậy, chúng ta làm gì? Khóa cửa lại, tắt hết đèn trong nhà? Một ngôi nhà tối tăm, trốn chạy là chiến thắng của kẻ thù. Nhưng ánh sáng chói lọi nhất là ánh sáng giữa tăm tối. Chúa đã mang ánh sáng cứu rỗi đến cho chúng ta. Ngài muốn chúng ta mang ánh sáng đó soi rọi ra giữa thế gian, chiếu sáng cho nhiều người xung quanh.

Khi hàng xóm đến gõ cửa nhà bạn, háo hức mong đợi được bánh kẹo, hãy cho họ lời Chúa! Vì Chúa có Phán rằng: “Hãy đi khắp thế gian, giảng Tin Lành cho mọi người” (Mark/Mác 16:15b). Hãy can đảm và chân thật bày tỏ rằng: bạn là con cái Chúa, đã được cứu khỏi quyền lực ma quỷ, bạn chỉ vui mừng trong Danh Chúa. Không tham gia lễ hội, nhưng bạn vui lòng và sẵn sàng dành thời gian chia sẻ về Đấng Năng quyền cho họ. Chúa sẽ hướng dẫn bạn cách sống đẹp lòng Ngài khi bạn tin và nhờ cậy Chúa.

Vì vậy, hãy ngưng biện minh rằng không có gì to tát khi tham dự ngày lễ của ma quỷ, bóng tối và cái chết. Không có vùng trung gian nào giữa sự sáng và bóng tối. Một người theo Chúa thật sự sẽ không tham gia bất kỳ hoạt động nào tôn vinh lễ hội Halloween.

 

Uyên Phan dịch

(Nguồn: Charisma News)

 

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92