Dưỡng Linh Giáo Dục

Cơ đốc nhân & 12 câu hỏi trước buổi hẹn hò!

Oneway.vn – Trước khi bước vào mối quan hệ, cần cân nhắc… đời sống thuộc linh của họ, cách họ nhìn cuộc sống và cách họ đối xử với người khác. Tác giả Lee cùng vợ là Leslie Strobel chia sẻ những câu hỏi quan trọng cần đặt ra cho Cơ đốc nhân trẻ trước khi quyết định.

1- Người đó có chia sẻ cụ thể lúc họ tiếp nhận Chúa?

Nếu họ không thể chia sẻ rõ ràng về sự kiện này hay ít nhất thời điểm chính xác, rất có thể việc này chưa diễn ra! Hãy lắng nghe cẩn thận khi người đó chia sẻ về niềm tin của mình. Liệu họ có đang dựa vào những việc tốt đang làm, nghi thức tôn giáo hay những thành công để được vào Thiên Đàng? Hay họ chia sẻ rằng đã nhận ra bản chất tội lỗi của mình, xoay bỏ đường cũ và nhận lấy Đấng Christ là Đấng tha tội và dẫn dắt cuộc đời mình? Chúa cứu chúng ta “không phải vì việc công-bình chúng ta đã làm, nhưng cứ theo lòng thương-xót Ngài” (Titus/Tít 3:5).

2- Khi nói về tương lai, người đó có đặt Chúa làm chủ?

Hay họ chỉ vẽ nên một tương lai đẹp theo ý mình? Họ có nói về việc tìm kiếm chỉ dẫn của Chúa không? Có kế hoạch hầu việc Chúa và góp phần trong Hội Thánh theo cách nào? Liệu người đó có đang tập trung vào những thành tích, thắng lợi nhất thời hay cõi đời đời? Họ có muốn đem ảnh hưởng đến thế giới vì Đấng Christ không? “Nhưng tôi cứ làm một điều” – sứ đồ Paul/Phao-lô nói – “quên lửng sự ở đằng sau mà bươn theo sự ở đằng trước, tôi nhắm mục-đích mà chạy, để giựt giải về sự kêu gọi trên trời của Đức Chúa Trời trong Đức Chúa Jesus Christ”.

3- Người đó có sẵn sàng bỏ qua lợi ích trước mắt, để đạt được những điều lớn lao hơn trong tương lai?

Họ có sống như Lời Chúa dạy rằng sự hy sinh và tranh chiến là cần thiết để đạt mục đích lâu dài? Hay người đó không ngừng theo đuổi những sự thỏa mãn nhất thời và phải trả giá về sau? “Niềm tin đúng đắn gọi chúng ta từ bỏ nuông chiều bản thân, cách sống ích kỷ và mời gọi chúng ta cam kết với sự thánh sạch, tình yêu, sự ban cho, quên mình, kỷ luật… một lối sống không dễ chịu chút nào” – Collins nói. “Điều này cốt không phải để lấy đi niềm vui, khiến cuộc sống khổ sở. Ngược lại, cuộc sống tận hiến đem đến bình an thật, sự thỏa lòng và một lời hứa về những điều lớn lao hơn sẽ đến”.

4- Thái độ với người xung quanh?

Họ có lợi dụng người khác để đạt lợi ích cá nhân? Họ lịch sự vì được ba mẹ dạy dỗ hay vì tôn trọng người khác? Cách người đó đối xử với những hoàn cảnh kém may mắn trong xã hội? Họ có mong muốn công lý cho những người nghèo khó, hay chỉ vô tâm, thậm chí khinh thường người nghèo? “Ai nhạo-báng người bần-cùng sỉ-nhục Đấng tạo-hóa mình” (Proverbs/Châm Ngôn 17:5)

 

5- Người đó có lối sống kính sợ và bày tỏ Chúa Jesus?

Người đó có tha thứ cho người làm tổn thương mình hay nuôi dưỡng lòng căm hận và ý định trả thù? Họ có hào phóng, có bảo vệ những gì đúng đắn và quan tâm đến người nghèo, người bị xã hội bỏ rơi? Bạn tôi, Gary Collins – một nhà tâm lý Cơ đốc chia sẻ rằng: “Kinh Thánh không đề cập đến một Cơ đốc nhân thật nào mà lại keo kiệt, bất tuân, không tha thứ, tự cao, tự cho bản thân là công bình. Không ai hoàn hảo và chúng ta đều bị cám dỗ để phạm tội, nhưng những người theo Đấng Christ thật sự sẽ ngày càng sống giống Chúa Jesus hơn”.

6- Người đó thường dành thời gian với ai?

Bạn có thể biết được nhiều về cá tính một người và những giá trị mà họ trân giữ qua những người mà họ thân. Họ có bị thu hút bởi các hội nhóm với những hoạt động trái ý Chúa, hay họ trân trọng mối quan hệ với các Cơ đốc nhân khác để được khích lệ trong đức tin và tình yêu thương? “Anh em chớ mắc lừa: Bạn-bè xấu làm hư thói-nết tốt” (I Corinthians/I Cô-rinh-tô 15:33)

7- Người đó có quan tâm đến việc rao truyền Phúc Âm cho người chưa tin?

Những trái tim được biến đổi bởi Đấng Christ luôn được thúc giục chia sẻ niềm tin của mình với người khác. Còn những người chỉ mang ‘mác’ Cơ đốc nhân thì chẳng thấy lý do gì để đem thông điệp của Chúa đến những người xung quanh. Một người đã nói: “Tôi không chắc về sự cứu rỗi của những ai không quan tâm đến sự cứu rỗi của những người xung quanh”. Điều này không có nghĩa người đó phải trở thành Billy Graham, nhưng có thể họ cầu nguyện nhiều cho những người còn lạc lối, và tận dụng cơ hội để nói về Đấng Christ trong các cuộc nói chuyện.

8- Người đó có thành thật trong những chuyện nhỏ nhặt?

Thành thật nghĩa là nhất trí giữa niềm tin và hành vi của một người, hoặc giữa tính cách và tín điều. Người đó có được biết đến là người uy tín hay lắt léo, mưu mẹo? Một người chia sẻ cô nhận ra tính xấu của bạn trai khi người bồi bàn đem hóa đơn tính tiền của bàn khác đến cho họ. Thay vì chỉ ra lỗi sai, người bạn trai cố ý để lại một số tiền ít hơn và nhanh chóng rời nhà hàng, cho đến khi cô ngăn anh lại. Doanh nhân Tom Peters nói: “Sự trung thực không có thiếu sót nào nhỏ cả. Những hành động thiếu trung thực tưởng chừng nhỏ lại phản ánh tấm lòng của một người. “Người công bình ăn ở cách thanhliêm” (Proverbs/Châm Ngôn 20:7).

9- Người đó nhìn thế giới thế nào?

Chúng ta đều nhìn thế giới qua một lăng kính nào đó. “Thuật ngữ thế giới quan nghe có vẻ rất trừu tượng hoặc mang hơi hướng triết học, nhưng thật ra thế giới quan là thứ vô cùng thực tế” – Charles Colson nói – “Đó đơn thuần là tổng kết của những điều chúng ta tin về thế giới, là ‘bức tranh lớn’ chi phối những quyết định và hành động hàng ngày của mình. Cơ đốc giáo là sự nhìn nhận và hiểu rõ mọi thực tại?”. Liệu người mà bạn muốn hẹn hò có tự tạo ra ngăn cách giữa đời sống thuộc linh và sự tồn tại của họ không, hay đức tin của họ ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của đời sống? Người đó có học biết và áp dụng Thánh Kinh như nền tảng cho cả cuộc sống mình không?

10- Đó có phải người biết chịu trách nhiệm cho hành động của mình?

Họ có nhanh chóng nhận lỗi hay thường cố biện hộ cho hành động sai trái, dù rõ như ban ngày của mình? Họ có đánh bóng lỗi lầm của mình hay đổ cho người khác? “Những người tin Chúa thật sẽ không cố đổ lỗi cho ai, hay cố biện hộ rằng mình không nhận biết điều đó” – Collins nói. Thay vào đó, họ “sẽ thừa nhận lỗi, tìm kiếm sự tha thứ từ Đức Chúa Trời và những người mà họ làm tổn hại, đền đáp những gì có thể và tiếp tục bước đi với quyết tâm không để chuyện đó lặp lại”.

11- Người đó có khiêm nhường?

Chúa Jesus phản đối sự tự cao cách mạnh mẽ, Micah/Mi-chê 6:8 chép “điều mà Đức Giê-hô-va đòi ngươi há chẳng phải là làm sự công bình, ưa sự nhân từ và bước đi cách khiêm nhường với Đức Chúa Trời ngươi sao?”. Liệu người này có luôn muốn mình đúng, giành hết vê phần mình hay biết khen ngợi sự đóng góp của người khác? Họ có luôn đặt bản thân trước nhất và cho rằng mình biết nhiều hơn người khác? “Lòng khiêm nhường không phải sự tự ti, phủ nhận quyền năng mà Đức Chúa Trời ban cho chúng ta” – ông Collins nói. “Nó không phải sự hạ nhục và thương hại bản thân. Lòng khiêm nhường là nhận biết tất cả những gì chúng ta có, và chính chúng ta đều đến từ Đức Chúa Trời. Đó là thái độ cởi mở với những điều mới mẻ và ít để tâm đến việc tự tâng bốc cái tôi hay hình ảnh bản thân”.

12- Người đó nuôi dưỡng tâm trí bằng gì?

Người đó thường đọc những loại sách gì, nghe nhạc, xem phim gì, chơi game gì, vào những trang web thế nào? Philippians/Phi-líp 4:8 chép: “Rốt lại, hỡi anh em, phàm điều chi chân thật, điều chi đáng tôn, điều chi công bình, điều chi thanh sạch, điều chi đáng yêu chuộng, điều chi có tiếng tốt, điều chi có nhân đức đáng khen, thì anh em phải nghĩ đến”. Những gì mà một người dùng nuôi dưỡng đầu óc mình là thứ mà người đó sẽ trở thành. Như Paul/Phao-lô đã nói “Nhưng hãy biến hóa bởi sự đổi mới của tâm thần mình” (Romans/Rô-ma 12:2).

Danh sách này không phải để áp dụng một cách cứng nhắc. Trong quá trình trở nên giống Chúa Jesus ngày càng hơn, đây là giai đoạn mà chúng ta thay đổi không ngừng và sẽ không bao giờ trở nên trọn vẹn cho đến khi vào Thiên Đàng. Có lẽ những câu hỏi trên cũng đụng chạm đến nhiều lĩnh vực chính đời sống bạn. Bạn cần dâng chúng cho Chúa. Trong mọi trường hợp, ý thức về những câu hỏi bày sẽ giúp chúng ta hiểu phần nào về đời sống Cơ đốc của người mà chúng ta muốn hẹn hò. Đừng trốn tránh sự thật khi tìm kiếm câu trả lời. Hãy nhớ rằng những ý thích bản thân – trong trường hợp này là cảm giác lãng mạn, yêu đương – rất dễ làm mờ mắt chúng ta, khiến ta không suy nghĩ thông suốt.

NHVX dịch

(Nguồn: cbn.com)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92