Quốc Tế

Cơ Đốc Giáo Đang Phát Triển Mạnh Mẽ Ở Nơi Nào?

Trung tâm nghiên cứu về Cơ Đốc Giáo Toàn Cầu, có trụ sở đặt tại Viện Thần Học Gordon Conwell, đã xuất bản một bản báo cáo xuất sắc về Cơ Đốc Giáo Toàn Cầu vào tháng 6 năm 2013. Từ bản báo cáo này,  chúng ta sẽ nhận diện được top 20 nước có Chỉ Số Tăng Trưởng Hàng Năm Của Cơ Đốc Giáo Cao Nhất (TTHN Cơ Đốc Giáo).

Xem danh sách trong hình số 1, chúng ta cũng có thể tính toán số năm để số lượng Cơ Đốc nhân tăng gấp đôi, dựa trên Chỉ Số Tăng Trưởng Hàng Năm Của Cơ Đốc Giáo.

Cơ Đốc Giáo Đang Phát Triển Mạnh Ở Nơi Nào?
Bảng 1. Top 20 quốc gia có chỉ số tăng trưởng Cơ Đốc Giáo cao nhất

Điều gì đang diễn ra tại những quốc gia đó?

  • Bạn có ngạc nhiên khi thấy 19 quốc gia trong 20 quốc gia đó là ở Châu Á và Châu Phi
  • Bạn có thấy là 11 quốc gia trong 20 quốc gia đó là những quốc gia Hồi Giáo?
  • Bạn có thấy là không có quốc gia nào ở Châu Âu, Bắc Mỹ hay Mỹ La-tinh nằm trong top 20?
  • Ban có thấy quốc gia mới nhất thế giới là Nam Sudan? Nam Suden trở thành quốc gia độc lập vào tháng 7 năm 2011, tách ra khỏi Bắc Sudan với Hồi Giáo là đa số.
  • Bạn có thấy là chỉ số tăng trưởng Cơ Đốc cao nhất nằm ở trong những nhóm tôn giáo phi-Cơ Đốc : Hin-đu, Phi-tín ngưỡng, Phật Giáo, Hồi Giáo và Nhóm Tôn Giáo Sắc Tộc. (Benin và Sudan)
  • Bạn có nhận ra là đa số các nước ở trong top 20 tập trung vào ba khu vực: Đông Á, Tây Phi và Bán Đảo Ả Rập.

Rõ ràng ở những quốc gia đó đang diễn ra rất nhiều điều đáng quan tâm. Chúng ta hãy nhìn sâu vào những nhân tố góp phần vào sự tăng trưởng của Cơ Đốc giáo tại mỗi khu vực.

Châu Á dẫn đầu

Cơ Đốc Giáo Đang Phát Triển Mạnh Ở Nơi Nào?

Nhân tố tăng trưởng chính ở Châu Á là sự tăng trưởng về mặt cải đạo. Trung Quốc, Nepal, Cam-pu-chia, Mông Cổ có chỉ số cải đạo cao trong nhóm dân bản địa. Đa số những người cải đạo sang Cơ Đốc là từ nhóm phi-tín ngưỡng, Hin-đu và Phật Giáo. Chỉ số cải đạo cao gấp hai đến tám lần (Trung Quốc là một trường hợp) Chỉ số Tăng Trưởng Dân Số. Hiện tại Trung Quốc có số lượng Cơ Đốc nhân cao thứ ba trên thế giới theo sau Hoa Kỳ và Bra-zin. Lưu ý vào trường hợp Trung Quốc, nếu chỉ số tăng trưởng tiếp tục, Trung Quốc sẽ trở thành nước có nhiều Cơ Đốc nhân nhất vào năm 2030.

Bảng thứ 2 bao gồm Chỉ số Tăng Trưởng Dân Số trung bình và sự tính toán về chỉ số tăng trưởng thực hàng năm của Cơ Đốc Giáo, biểu hiện bằng chỉ số cải đạo. Lấy Chỉ số tăng trung bình hàng năm của Cơ Đốc Giáo trừ đi Chỉ số Tăng Trưởng Dân Số trung bình hàng năm sẽ loại trừ đi sự tăng trưởng đến từ việc gia tăng dân số.

Cơ Đốc Giáo Đang Phát Triển Mạnh Ở Nơi Nào?
Bảng 2. 20 nước có chỉ số tăng trưởng trung bình hàng năm của sự cải đạo sang Cơ Đốc cao nhất 1970-2020

Tất cả bảy nước trong khu vực này đứng đầu trong Top 20. Theo báo cáo của Trung tâm nghiên cứu về Cơ Đốc Giáo Toàn Cầu thì con số biểu thị rằng “sự tăng trưởng xảy ra đa số là kết quả của việc nhập cư, một phần là vì những người định cư trong khu vực này đến từ đất nước khác, nhưng chủ yếu là dòng người kiếm việc ở những khu công nghiệp tại những quốc gia giàu có trong khu vực. Rất nhiều người kiếm việc là Cơ Đốc nhân, đến từ những quốc gia như Phi-líp-pin và làm việc tại Tây Á trong hai hoặc ba năm . Vậy là nhân tố tăng trưởng chủ yếu ở khu vực này là sự nhập cư. Bảng thứ 3 thể hiện sự phân tích chi tiết hơn về khu vực này. Vấn đề gì đang diễn ra tại những quốc gia Hồi Giáo tại bán đảo Ả Rập?

Cơ Đốc Giáo Đang Phát Triển Mạnh Ở Nơi Nào?
Bảng 3. Nhân tố góp phần vào sự tăng trưởng Cơ Đốc tại bán đảo Ả Rập

Nhân tố tăng trưởng chủ yếu tại Tây Phi là do sự tăng trưởng sinh học. Mặc dù sự tăng trưởng qua cải đạo cũng khá cao. Sự ổn định xã hội và tự do tín ngưỡng từ 1960 tương đối tốt đã cho phép Hội thánh và tổ chức giáo sĩ thực hiện việc môn đồ hóa. Bởi vì chỉ số tăng trưởng Cơ Đốc tổng quát là tổng của Chỉ số Tăng Trưởng Dân Số thực (Chỉ số sinh trừ đi chỉ số chết, nhập cư trừ đi di cư) và chỉ số tăng trưởng do cải đạo thực (chỉ số người tiếp nhận Cơ Đốc giáo trừ đi chỉ số người từ bỏ Cơ Đốc Giáo). Để biết được chỉ số tăng trưởng do cải đạo thì lấy chỉ số tăng trưởng chung trừ đi Chỉ số Tăng Trưởng Dân Số. Bảng thứ 4 chỉ ra những nhân tố đó đóng vai trò như thế nào tại Tây Á. ở mỗi quốc gia chúng ta thấy Chỉ số Tăng Trưởng Dân Số hay còn gọi là do sinh học cao hơn một ít so với chỉ số tăng trưởng do cải đạo.

Cơ Đốc Giáo Đang Phát Triển Mạnh Ở Nơi Nào?
Bảng 4 Tăng trưởng dân số và cải đạo ở Tây Phi

Cơ Đốc Giáo Đang Phát Triển Mạnh Ở Nơi Nào?

Quần Đảo Turks và Caicos tại vùng biển Ca-ri-bê, là quốc gia duy nhất với Cơ Đốc giáo là đa số từ năm 1970 nằm trong top 20, lí do nằm trong top 20 là do chỉ số tăng trưởng dân số cao (4.14%).  Chỉ số tăng trưởng trung bình hàng năm của Cơ Đốc Giáo thấp hơn một ít 3.97%. Nhưng khác biệt nhỏ dẫn đến thay đổi lớn trong 50 năm. Chỉ số phần trăm của Cơ Đốc nhân tại quốc gia này giảm khoảng 8% trong vòng 50 năm bởi vì chỉ số tăng trưởng dân số cao hơn chỉ số tăng trưởng Cơ Đốc nhân. Mặc dù số lượng Cơ Đốc nhân ở Turks và Caicos  tăng trưởng đáng kể, nhân tố đóng góp là tăng trưởng sinh học.

Georgia: Vượt qua sự suy giảm dân số.

Là nước duy nhất có chỉ số tăng trưởng dân số âm trong bảng thứ 2, nước có chỉ số cải đạo cao nhất trong top 20 là Georgia. Hoàn cảnh ở đây khá thú vị là trong quốc gia này đã và đang trải nghiệm sự suy giảm dân số vào khoảng giữa năm 1970 và 2020. Chỉ số tăng trưởng dân số -0,29% chủ yếu là do chỉ số sinh giảm và chỉ số di cư kinh tế từ khi Liên Xô sụp đổ. Chỉ số tăng trưởng trung bình hàng năm của Cơ Đốc giáo trong năm 1970 – 2020 là 1.52%, nhưng do sự suy giảm dân số nên chỉ số tăng trưởng trung bình hàng năm thực là 1.81.

Kết Luận: Các nhân tố phát triển rất đa dạng

Bài khảo sát này gợi ý là nhân tố tăng trưởng Cơ Đốc giáo khác biệt vì những lý do khác nhau. Ở Châu Á, lý do chủ yếu là cải đạo. Ở bán đảo Ả Rập, lý do chủ yếu là nhập cư. Ở Tây Phi, nhân tố là do di truyền, mặc dù nhân tố cải đạo cũng đáng kể. Ở Turks và Caicos, sự tăng trưởng do di truyền bù cho sự suy giảm của Cơ Đốc giáo, nói lên xu hướng từ bỏ Cơ Đốc giáo. Ở Georgia, sự suy giảm dân số che đi sự tăng trưởng thật sự của Cơ Đốc giáo tại quốc gia này.

Nguồn tin : Within Reach Global

Dịch tin : Đức Ân

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92