Mái ấm Quốc Tế

Cô ấy chỉ cần bạn lắng nghe

Oneway.vn – Jenna không từ chối “ngủ” với chồng như một cách trừng phạt hay phớt lờ anh. Nhưng mỗi lần họ gần gũi, cô nhận thấy bản thân mình đang tranh chiến với những giọt nước mắt, với lời nhắc nhở đau đớn về khoảng cách cảm xúc giữa họ, rằng trái tim cô rất đau khi không thực sự được yêu, được lắng nghe…

1- Tránh né

Vì vậy, Jenna bắt đầu đi ngủ trễ để tránh anh. Sự khước từ liên tục khiến anh cũng bắt đầu xa cô, khoảng cách giữa họ trên chiếc giường ngày càng rộng.

Đàn ông và phụ nữ có nhu cầu tình dục rất khác nhau. Đàn ông yêu bằng hành động, trong khi phụ nữ chỉ rung động vì yêu. Do đó, khi một trong những nhu cầu của người phối ngẫu không được đáp ứng, một chu kỳ hủy diệt và cô lập xảy ra. Chỉ bằng cách dành thời gian lắng nghe và đáp ứng, người chồng mới có thể đảo ngược tình huống này.

2- Cần tư vấn

Người phụ nữ thường phát hiện các vấn đề trong hôn nhân trước đàn ông, nhưng thường những lo lắng của họ không được lắng nghe. Những năm tháng đau đớn chồng chất nên người nữ khiến họ cần tư vấn. Điều này có thể làm sự thân mật, chữa lành mối quan hệ trở nên khó khăn. Tuy nhiên, trong Đấng Christ không bao giờ là quá trễ. Sẽ tốt hơn khi người chồng sớm phản ứng tích cực bằng cách chủ động lắng nghe, bày tỏ tình yêu và sự trân trọng trong quan hệ hôn nhân.

3- Dễ bị kích động

Mặc dù rất nhiều thứ có thể gây thất vọng cho người nữ, nhưng nếu cô ấy chỉ trích nhiều hơn bình thường, đây có thể là dấu hiệu của một trái tim tổn thương, bị bỏ rơi… Lắng nghe vợ, cho dù là mối bận tâm, những điểm nổi bật trong ngày của cô ấy… chính là một trong những cách tốt để bày tỏ tình yêu. Tôi thường chỉ trích chồng khi cảm thấy bị xa cách. Nhưng trái tim tôi dịu đi đáng kể sau khi chúng tôi dành thời gian chất lượng cùng nhau.

4- Cằn nhằn

Châm ngôn 27:15 mô tả sự bực tức xuất phát từ những lời phàn nàn lặp đi lặp lại: “Một máng xối dột luôn luôn trong ngày mưa lớn, và một người đàn bà hay tranh cạnh, cả hai đều như nhau”. Nếu từng thấy một vòi nước bị rỉ, bạn có thể hiểu. Nó càng nhỏ giọt, bạn càng phớt lờ nó và rồi đóng luôn cửa phòng lại? Đối với sự than phiền của vợ, bạn có bật ti-vi lớn lên?

Liệu có cách giải quyết nào tốt hơn không, làm tăng sự thân mật thay vì xa cách? Khi nhà dột, người đàn ông khôn ngoan sẽ sửa. Với vòi nước bị rỉ, chủ nhà khôn ngoan sẽ gọi thợ tới xem xét. Khi vợ bắt đầu cằn nhằn, người chồng có thể quyết định dừng mọi sự lại để lắng nghe.

5- La hét

Mỗi khi thảo luận, tranh cãi, chồng tôi luôn cho rằng tôi quá nhạy cảm. Tôi cảm thấy cô đơn vì không được lắng nghe. Mong muốn sửa chữa, phục hồi mối quan hệ thường gắn liền trái tim của người nữ. Nói cách khác, chúng tôi cảm thấy miễn cưỡng khi buông bỏ mọi vấn đề; thay vào đó, khi bị phớt lờ, chúng tôi có thể đẩy mọi sự ra lớn hơn. Tôi bắt đầu hét lên, cho thấy đây là cách duy nhất tôi muốn thực sự được lắng nghe.

6- Thu hẹp cảm xúc

Phụ nữ là tạo vật giàu cảm xúc. Càng yêu nhiều, cô ấy càng để lộ trái tim đau đớn, sợ hãi… Một cơ chế bảo vệ xảy ra khi người ta cảm thấy bị từ chối, bản thân mình vô giá trị. Cách tốt nhất để tránh hay đảo ngược tình thế là chứng minh tình yêu và sự quan tâm. Bạn có thể nói: “Anh luôn quan tâm, lắng nghe em. Và dù có thể không hiểu hết, anh vẫn muốn lắng nghe em”.

7- Dành nhiều thời gian cho bạn bè

Chúng ta đều có nhu cầu cảm xúc, nhưng có sự khác biệt rất lớn giữa nam và nữ. Nam giới cần được tôn trọng, trong khi phụ nữ cần được yêu thương, lắng nghe.

Đức Chúa Trời tạo ra hôn nhân – một trong những mối quan hệ tuyệt vời nhất của con người. Nhưng buồn thay, điều này không phải lúc nào cũng tốt. Khi nhu cầu cảm xúc của một trong hai không được đáp ứng, vợ có thể xoay sang những người bạn. Mặc dù cần bạn bè, nhưng nếu vợ bạn dành thời gian quá nhiều cho người khác, có thể hiểu rằng cô ấy cảm thấy không được lắng nghe, không có giá trị và không được yêu.

8- Than phiền về chiếc ti-vi

Khi hẹn hò, vợ dường rất thoải mái. Cô ấy không quan tâm nếu bạn cùng bạn bè xem ti-vi hàng giờ. Cô ấy thậm chí khích lệ bạn dành thời gian cho bạn bè, nhưng giờ cô ấy lại than thiền về điều đó. Có phải hôn nhân đã khiến cô ấy cảm thấy gánh nặng, căng thẳng, hay điều gì đó đang diễn ra?

Sự than phiền của vợ có thể xuất phát từ nhiều thứ. Nếu cô ấy cảm thấy không được lắng nghe, cô có thể trở nên “keo kiệt” hoặc “kiểm soát”, nhằm nỗ lực muốn bạn đáp ứng nhu cầu tình cảm của mình. Nhưng khi được lắng nghe, được yêu thương, cô ấy sẽ thoải mái hơn nhiều, thỉnh thoảng còn có thể thức cả đêm xem ti-vi với chồng nữa.

9- Tiêu cực gia tăng

Một cuộc tranh luận đơn giản sẽ biến thành cuộc chiến, cô ấy sẽ khơi lên những thất bại của bạn… Điều này có 1 trong 2 lý do: cô không trưởng thành về mặt cảm xúc, ích kỷ, không tha thứ; hoặc cô cảm thấy bị phớt lờ, không được lắng nghe.

Mặc dù than phiền không mang lại hiệu quả, nhưng người chồng khôn ngoan có thể khiến mọi thứ tốt hơn bằng cách học lắng nghe. Không nên nghe chỉ để tránh bị than phiền, nhưng vì cảm xúc thực sự. Khi chồng bày tỏ khao khát muốn lắng nghe, vợ sẽ tiếp thu nhiều hơn, bạn có thể nói: “Chúng ta đã thỏa thuận với nhau vấn đề đó rồi. Hãy tập trung vào hiện tại…”

10- Đặt dấu hỏi về tình yêu của bạn

Nhìn những cặp vợ chồng mới cưới, và bạn sẽ nhận thấy vài điều. Họ thường xuyên nhìn vào mắt nhau mà không bị phân tâm. Họ thảo luận mọi thứ từ sở thích nhỏ đến những giấc mơ lớn. Họ lắng nghe chăm chú, say mê tìm mọi cơ hội để được thân mật hơn; họ lắng nghe, bày tỏ tình yêu. Vậy, việc gì sẽ xảy ra khi người nữ cảm thấy bị xao lãng, không được đối thoại, rằng chồng không yêu cô ấy nữa? Cách tốt nhất để đảo ngược điều này là tắt ti-vi, đặt điện thoại sang bên, nhìn vào mắt cô ấy và… lắng nghe.

 

Quỳnh Trân dịch

(Nguồn: crosswalk.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92