Việt Nam

Chuyến Thăm Viếng Hội Thánh Nhị Mỹ – Tỉnh Đồng Tháp

Nhân chuyến về quê thăm người thân tỉnh An Giang và Đồng Tháp vào dịp tết Đinh Dậu 2017, vào sáng Mùng 6 tết, chúng tôi men theo con đường làng quanh co để tìm đến nhà thờ Tin Lành Nhị Mỹ.

Nhà thờ Tin Lành Nhị Mỹ
Nhà thờ Tin Lành Nhị Mỹ

Thật bất ngờ, trước mặt chúng tôi là ngôi nhà thờ to lớn, uy nghi, đẹp đẽ nổi bật trên nền trời xanh ngắt, nằm bên cạnh dòng sông yên bình có những mảng hoa lục bình rực rỡ lặng lẽ trôi theo dòng nước. Điều bất ngờ hơn nữa, khi vào bên trong khuôn viên nhà thờ, trong phòng nhóm bên cạnh ngôi nhà thờ lớn, có chừng 40 công nhân đang ngồi chăm chú lắng nghe Quản nhiệm Hội Thánh chia sẻ Lời Chúa trong buổi họp mặt đầu năm.

Sau buổi họp mặt công nhân kết thúc, chúng tôi tiếp xúc với Mục sư Nguyễn Trung Tâm – Quản nhiệm Hội Thánh để khám phá thêm những điều thú vị mà trong suy nghĩ thắc mắc của mình về sự hình thành của HT Nhị Mỹ, về sự thành lập cơ sở gia công đan lưới mang tên Galilê – một địa danh nổi tiếng trong thời Chúa Giê-xu.

Theo lời kể của Quản nhiệm Hội Thánh, nhà thờ Tin Lành Nhị Mỹ tọa lạc tại 262-263 ấp Nguyễn Cử, xã Nhị Mỹ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Vị trí nằm vùng ven thành phố, nửa quê nửa thị tứ nhưng địa thế nằm sâu trong thôn xóm. Hội Thánh hình thành từ khoảng năm 1921, khi Tin Lành lan rộng một số địa phương của miền Tây như: Cần Thơ, Vĩnh Long, Sa Đéc, Cao Lãnh, Long Xuyên… Tại khu vực xã Nhị Mỹ bấy giờ, có một gia đình điền chủ tin Chúa và bằng lòng hiến đất để xây nhà thờ, từ đó hình thành Hội Thánh, ngôi nhà thờ lúc bấy giờ nhỏ và xây bằng vật liệu bán kiên cố. Tuy nhiên vào giai đoạn chiến tranh trước năm 1975, khu vực nhà thờ là vùng ảnh hưởng ác liệt dưới bom đạn nên toàn bộ con dân Chúa phải chạy tị nạn ra phố chợ và nhóm cùng với tôi con Chúa tại HT An Bình cách Nhị Mỹ khoảng 5 km.

Sau năm 1975, tôi con Chúa trở về xây cất lại thay ngôi nhà thờ cũ bị bom đạn phá hủy, nhà thờ được xây dựng lại tuy nhỏ nhưng ấm áp. Tạ ơn Chúa, cách đây vài năm, một lần nữa, theo nhu cầu của Hội Thánh tại đây, với sự hiệp lòng toàn thể con dân Chúa cùng sự giúp đỡ con dân Chúa ở HT Hàn Quốc; sau thời gian chuẩn bị vận động quyên góp tài chính, trong khuôn viên hơn 4.000 m2 đất, Hội Thánh đã xây dựng được ngôi nhà thờ to lớn, đẹp đẽ nhất khu vực với sức chứa hơn 300 chỗ ngồi, ngoài sân rất rộng rãi có thể tổ chức chương trình truyền giảng lớn sức chứa 2.000 người. Ngôi nhà thờ đã được cung hiến cho Chúa vào ngày 15/4/2016 với sự thỏa lòng, vui mừng của toàn thể tôi con Chúa.

Một điều thú vị khác và đây là mô hình nên nhân rộng cho các Hội Thánh: Cơ sở gia công đan lưới mang tên “Ga-li-lê”, với phương thức nhận nguyên liệu từ một Công ty Hàn Quốc, gia công đan lưới thành phẩm xong giao lại cho công ty tiêu thụ. Chương trình nầy tạo công ăn việc làm cho tín hữu và cả người dân địa phương, ngoài ra lại có điều kiện chăm lo đời sống thuộc linh thông qua các buổi học Kinh Thánh hằng ngày xen lẫn trong giờ lao động.

Công nhân đang làm việc
Công nhân đang làm việc

Chúng ta biết rằng, lực lượng công nhân dư thừa rất lớn tại nông thôn Việt Nam; họ không có công việc làm nên lực lượng lao động nầy buộc phải rời bỏ quê nhà, lên các thành phố lớn để kiếm sống với mức lương khiêm tốn đủ cho sinh hoạt cá nhân rất eo hẹp. Thông thường, mức lương nhận được khoảng 4-5 triệu/tháng phải trang trải mọi chi phí nên số dư rất ít, nên cuộc sống người lao động gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, khi hình thành các cơ sở sản xuất tại địa phương, họ được ở lại quê nhà, không phải đi xa, có việc làm và thu nhập ổn định. Việc làm gia công đan lưới thủ công, dễ học, dễ làm chỉ trong vòng một tuần sau khi đào tạo thì làm được. Lực lượng lao động không đòi hỏi cao về trình độ, tay nghề, tuổi tác nên rất thích hợp áp dụng cho lao động tại vùng nông thôn. Thu nhập phụ thuộc năng suất lao động nên cũng kích thích tinh thần hăng say lao động.

Ước mong rằng trong tương lai, các Hội Thánh cần quan tâm để có thể triển khai mở rộng, giữ chân được con dân Chúa hạn chế sự ra đi tìm việc làm của hàng loạt cá nhân hoặc gia đình.

Theo httlvn.org

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92