Việt Nam

Chuyên đề: XÂY NHÀ ĐỂ ‘CHỌC’ ÔNG TRỜI – Bài 5 (tiếp theo & hết): Bài học chưa bao giờ cũ

Oneway.vn – Bài học tháp Ba-bên chưa bao giờ cũ, bởi nó không chỉ là chuyện cái tháp, mà là sự kiêu ngạo và phản nghịch của con người cùng mưu toan xưng hùng xưng bá, tôn thờ tạo vật “có mắt không thấy, có tai không nghe” (Psalms/Thi Thiên 115), chống lại Đức Chúa Trời.

One World Trade Center (Mỹ). Ảnh: tripadvisor.com

Ba-bên vì thế là một nỗ lực để con người tự tôn cao mình, “Nào, chúng ta hãy xây cho mình một thành và dựng một tháp có đỉnh cao đến tận trời để chúng ta được nổi danh!” (Genesis/Sáng Thế Ký 11:4). Con người – trải qua bao thời đại – đều muốn nâng mình lên cao bằng trời, chọc trời, và các loại tháp chỉ là một trong vô số cớ để tự hào về sự siêu việt của mình, rằng con người có thể vươn tới các tầng trời, đến tận nơi ở của Chúa, của thần linh… đó cũng chính là lý do vì sao Đức Chúa Trời không hài lòng về công việc này của họ.

 

Bất kỳ hành động kiêu ngạo, phản nghịch nào con người liên kết thực hiện, Đức Chúa Trời chắc chắn sẽ ngăn chặn, và Ba-bên là điển hình. Sự kiêu căng, tự phụ của con người thật vô hạn, cho nên Đức Chúa Trời đã giới hạn họ bằng cách làm xáo trộn tiếng nói, ngôn ngữ. Không phải Đức Chúa Trời cảm thấy bị đe dọa, con người đủ sức thách thức hay đe dọa Đức Chúa Trời sao? Chỉ là Ngài thấy tình hình trở nên tệ, cần phải làm điều gì đó để ngăn chặn, điều chỉnh con người. Chúa không phạt, nhưng đã chọn giải pháp hạn chế việc giao tiếp của họ.

Hình minh họa dự án “thang máy vũ trụ” Nhật Bản đang nghiên cứu. Ảnh: Soha.

Công nghệ ‘chọc’ trời

Con người luôn hãnh diện, tự hào về những gì mình phát minh. Đức Chúa Trời ban cho con người khả năng tìm tòi, sáng tạo, từ đó khoa học kỹ thuật và nhiều lĩnh vực khác ra đời. Nhưng con người thường lấy đó làm tự mãn. Lịch sử cũng đã chứng minh không ít người dùng những các phát minh, tác phẩm của mình để phủ nhận, phỉ báng, chống nghịch lại Đức Chúa Trời.

 

Hiện nay, con người ngày càng có khuynh hướng tự vỗ ngực khen mình, nể phục mình: tôi hiểu biết, tôi tiến bộ, tôi xuất sắc, có ai bắt kịp tôi không? Đó cũng chính là nỗ lực để loại bỏ, khước từ Chúa. Vì nếu thừa nhận Đức Chúa Trời, con người cần hạ mình, nhận biết mình hữu hạn và chỉ là tạo vật của Chúa.

 

Điều khôi hài là mặc dù thiếu khiêm tốn và không chịu thuận phục Đấng Tạo Hóa, con người lại tự hạ mình trước các loài thọ tạo của Ngài, chấp nhận những triết thuyết do con người sáng tạo và tiếp tục tự do tôn cao lòng kiêu ngạo của mình.

 

Trở lại câu chuyện tháp Ba-bên, chỉ với công nghệ tân tiến của thời đó: “gạch nung thay cho đá”, “nhựa chai thế cho hồ” (Sáng Thế Ký 11:3), con người đã dự tính xây một tòa tháp chọc trời “để mình được rạng danh”, và Đức Chúa Trời đã bẻ gãy mối liên kết của mầm mống phản nghịch đó. Lòng kiêu căng, tự phụ sẽ dẫn con người đến chỗ tự đánh giá sai lệch mình, chối bỏ và xa rời Chúa.

 

Tháp Ba-bên vì thế là một câu chuyện buồn trong lịch sử Kinh Thánh. Vì tự tôn, kiêu ngạo, chối bỏ Đấng Tạo Hóa mà con người phải chịu hậu quả kéo dài cho đến tận ngày nay: bất đồng ngôn ngữ. Dầu khôn ngoan, tài giỏi nhất trong muôn loài trên đất, nhưng con người vẫn là con của Chúa, là tạo vật của Ngài. Đức Chúa Trời ban cho con người tâm trí khôn ngoan, tài khéo cùng nhiều khả năng khác không phải để tự cao tự đại, nhưng để nhìn biết Chúa, tôn cao và phục vụ Ngài. Bất kỳ suy nghĩ, thái độ, cách hành xử chệch hướng, phủ nhận, thậm chí phỉ báng Chúa chỉ chuốc lấy hậu quả.

 

Cầu nguyện, chúc phước cho những bất cập, rủi ro

“Thôi! chúng ta hãy xuống, làm lộn xộn tiếng nói của chúng nó, cho họ nghe không được tiếng nói của người nầy với người kia. Rồi, từ đó Đức Giê-hô-va làm cho loài người tản ra khắp trên mặt đất, và họ thôi công việc xây cất thành. Bởi cớ đó đặt tên thành là Ba-bên, vì nơi đó Đức Giê-hô-va làm lộn xộn tiếng nói của cả thế gian, và từ đây Ngài làm cho loài người tản ra khắp trên mặt đất” (Sáng Thế Ký 11:7-9)

 

Công trình buộc phải dừng vì con người không còn hiểu nhau nữa, sợi dây liên kết giữa mầm mống của sự phản nghịch bị cắt đứt, họ bị buộc phải rời khỏi tháp Ba-bên, tản lạc khắp mọi nơi trên đất.

 

Trở lại trào lưu hay ‘mốt’ xây nhà chọc trời ở ta – đất nước với số nợ công đã được cảnh báo cao ngang ngửa nhà chọc trời – xu hướng này tuy mới xuất hiện, nhưng chỉ trong thời gian ngắn, các kỷ lục ‘cao nhất nước’ liên tục bị đánh đổ. Có thể bạn sẽ nói: “Nợ công có nhà nước lo”? Xin thưa, nợ công là mỗi đầu người, mỗi công dân, mỗi chúng ta đều phải có trách nhiệm hoàn trả; thế hệ chúng ta không trả nổi thì con cháu chúng ta sẽ phải gánh.

 

Nhưng nói đi thì phải nói lại, về phương diện lợi ích, nhà chọc trời có ưu điểm tận dụng đất đai đắt đỏ và hạn chế; có thể biến ‘không gian trên trời’ – vốn của chung – trở thành ‘của tư’ mà không mất thêm tiền! Bên cạnh đó, xây nhà chọc trời thúc đẩy tiến bộ kỹ thuật xây dựng, bởi mỗi một tầng cao đều đòi hỏi giải pháp kỹ thuật tiến bộ nhất.

 

Tuy nhiên, Kiến trúc sư Nguyễn Lân nhắc nhở: tuy nhà chọc trời chiếm diện tích đất không nhiều, nhưng nếu lạm dụng, xây nhiều nhà quá cao trong khi hạ tầng cơ sở chưa thể đáp ứng sẽ dẫn đến quá tải về mọi mặt, khiến chất lượng cuộc sống người dân không tăng như mong đợi, mà còn bị ảnh hưởng, suy giảm, trong khi độ rủi ro tăng cao, nhất là về cháy nổ. Vì thế, các cơ quan có thẩm quyền cần cân nhắc thật kỹ trước các dự án nhà chọc trời, nhằm tránh những hệ lụy về sau.

 

Độc giả chắc chắn còn nhớ vụ cháy tòa nhà ITC (International Trade Center – Trung tâm Thương mại Quốc tế) ngay ở quận 1, TP.HCM năm 2002, với số thương vong lên đến hàng trăm người. Nên nhớ tòa nhà chỉ có… 6 tầng. Gần đây nhất là vụ cháy chung cư Carina tháng 3/2018 với 13 người chết, hàng trăm người nhập viện; và tòa nhà này block cao nhất cũng chỉ 21 tầng. Xin được nhắc lại: kỹ thuật và khả năng chữa cháy ở ta vẫn còn rất hạn chế.

 

Chuyên đề xin được khép lại với lời cầu nguyện: “Kính lạy Đức Chúa Trời, là Đấng Sáng Tạo trời đất, muôn vật, trong đó có loài người nhỏ bé, yếu đuối, hữu hạn nhưng tự tôn và cao ngạo ngút trời. Trong Danh Chúa Jesus chúng con công bố chúc phước cho những tòa nhà chọc trời đã và đang được xây lên. Xin cho chúng con luôn nhớ bài học Ba-bên và lời Chúa dạy: ‘Hễ ai tự tôn mình lên sẽ bị hạ xuống, còn người nào tự hạ mình xuống sẽ được tôn lên’”.

(Tiếp theo & hết)

 

Xem thêm:

Bài 1: Từ ‘Skyscraper’ – tháp ngọc Hollywood đến ‘tháp ngà’ Việt Nam

Bài 2: Những cái bẫy khổng lồ

Bài 3: Những ngọn ‘tháp Ba-bên’ đầy dẫy đất

Bài 4: Có chăng ‘lời nguyền nhà chọc trời’?

 

 

Thảo Phạm

 

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92