Việt Nam

Chuyên đề: XÂY NHÀ ĐỂ ‘CHỌC’ ÔNG TRỜI – Bài 3: Những ngọn ‘tháp Ba-bên’ đầy dẫy đất

 

Oneway.vn – Sau trận lụt lịch sử thời Nô-ê (Noah), Đức Chúa Trời truyền dặn loài người “Hãy sinh sản, gia tăng gấp bội và làm cho đầy dẫy đất” (Genesis/Sáng Thế Ký 9:1). Thế nhưng, loài người lại quyết định làm ngược lại. Họ nói: “Nào, chúng ta hãy xây cho mình một thành và dựng một tháp có đỉnh cao đến tận trời để chúng ta được nổi danh và không bị tản lạc khắp trên mặt đất” (Sáng Thế Ký 11:4).

Bài 1: Từ ‘Skyscraper’ – tháp ngọc Hollywood đến ‘tháp ngà’ Việt Nam

Bài 2: Những cái bẫy khổng lồ

Tháp Burj Khalifa. Ảnh: Burj Khalifa

Con người quyết chí xây một thành phố thật hoành tráng với một cái tháp đồ sộ “có đỉnh cao đến tận trời”. Tháp Ba-bên (Babel) ra đời, biểu tượng cho sức mạnh của con người trong ý muốn quần tụ lại để xưng hùng xưng bá, “để được nổi danh”, chống nghịch lại mạng lệnh của Đức Chúa Trời. Thế nên Chúa đã làm “lộn xộn tiếng nói” của họ, kết quả: “con người không hiểu được tiếng nói của nhau” (câu 7), và bị “tản ra khắp mặt đất” (câu 9). Tháp Ba-bên vĩnh viễn không được xây lên, nhưng kể từ bấy đến nay, ước mơ về các tòa tháp chọc trời luôn nằm trong khao khát của con người. Trải qua bao thế hệ, con người khắp thế giới vẫn tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ đó, và tìm mọi cách thực hiện cho bằng được mỗi khi có điều kiện.

 

Khi các hạn chế về chất liệu, độ cao dần được khắc phục, điều kiện ngày càng thuận lợi. Đến cuối thế kỷ 19, kỹ thuật xây dựng đã có nhiều đột phá, các yếu tố hạn chế độ cao gần như bị loại bỏ, còn lại chủ yếu phụ thuộc vào những tính toán kinh tế, chiến lược và tâm lý của con người.

 

Mang tính biểu tượng, các tòa nhà chọc trời có thể phục vụ nhiều mục tiêu ngoài việc cung cấp chỗ ở và văn phòng. Ngoài ra, chúng còn xuất phát từ cái tôi của chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng, trong cuộc đua tranh giành ngôi vị tòa nhà cao nhất thành phố, quốc gia, khu vực và thế giới. Một số tòa nhà nằm trong chiến lược phát triển quốc gia như tháp WTC ở New York, Burj Khalifa ở Dubai, Petronas ở Malaysia… tác dụng thu hút du khách, thu hút đầu tư và tạo thêm việc làm.

 

Các tòa nhà chọc trời là miếng bánh có thể sinh lợi lớn, vì càng xây cao, chủ đầu tư càng có thêm diện tích sàn để cho thuê hoặc bán. Thế nhưng đến một mức nào đó, các tầng bổ sung không còn hiệu quả về kinh tế nữa, bởi chi phí dành cho gia cố chống gió, chống cháy, thang máy… sẽ đội cao hơn doanh thu.

 

Năm 1930, nhà kinh tế William Clark và kiến trúc sư John Kingston đã xác định độ cao tối ưu về lợi nhuận cho một tòa nhà là khoảng từ 60 – 70 tầng. Vì thế, những tòa nhà chọc trời liên tục phá kỷ lục về độ cao là dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư bắt đầu chú tâm vào lợi nhuận và việc phá kỷ lục, dù biết chắc không hiệu quả kinh tế, thậm chí lạm dụng tài nguyên…

Tháp Burj Khalifa cao 828 m, với 163 tầng. Ảnh:  Burj Khalifa
Top 10 tòa nhà cao nhất thế giới năm 2018

1. Tháp Burj Khalifa – Dubai

Tòa nhà Burj Khalifa tại Dubai (thuộc Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) hoàn thành năm 2010, cao nhất thế giới: 828,1m, 163 tầng, chi phí xây dựng #20 tỷ USD (#460 nghìn tỷ VNĐ).

2. Tháp Thượng Hải – Trung Quốc

Đứng nhì thế giới: 631,8m, 121 tầng; được bình chọn là ‘toà nhà cao tầng đẹp nhất thế giới’ với những đường cong uốn lượn, hoàn tất năm 2015.

3. Tháp Abraj Al-Bait – Ả Rập Sau-di (Saudi Arabia)

Xếp thứ ba: 601,1m, 120 tầng, còn gọi là Tháp đồng hồ hoàng gia Makka, vì từ khoảng cách 17km vào ban ngày, và 12km ban đêm, người ta có thể thấy chính xác mặt đồng hồ chỉ mấy giờ.

4. Trung tâm tài chính Quốc tế Bình An (Ping An) – Trung Quốc

Xếp thứ 4 và là khu văn phòng cao nhất thế giới: 598,9m, 115 tầng; tổng diện tích xây dựng 600.000m2, hoàn tất năm 2016.

5. Tòa tháp Lotte World – Hàn Quốc

Cao 554,4m, 123 tầng, là trung tâm mua sắm hàng đầu Seoul và địa điểm lý tưởng để ngắm toàn cảnh Seoul về đêm.

 

Xếp thứ 6 là Trung tâm thương mại One World – Mỹ, cao 541,3m, 104 tầng, kinh phí 3,9 tỷ USD (#90 ngàn tỷ VNĐ). Thứ 7 là Trung tâm tài chính Thiên Tân CTF Quảng Châu – Trung Quốc; cao 530m, 103 tầng. Thứ 8 là tòa nhà văn phòng China Zun – Trung Quốc, cao 528m, 108 tầng. Thứ 9 là tháp Đài Bắc 101 – Đài Loan; cao 508,1m, 101 tầng. Và thứ 10 là Trung tâm tài chính thế giới Thượng Hải (Shanghai World Financial Center); cao 491,9m, 101 tầng.

Chiều cao của Burj Khalifa khiến cuộc sống của những người ở tầng cao nhất và thấp nhất khác biệt rất lớn. Nhiệt độ chênh lệch từ 5-10 độ C, thời gian đón mặt trời mọc và lặn cách nhau cả tiếng đồng hồ… Thậm chí, vào những ngày trời mây mù, những người làm việc tại các tầng cao nhất không thể nhìn thấy thành phố dưới chân họ.
Khát vọng lưu danh

Trở lại câu Kinh Thánh: “Chúng ta hãy xây một cái thành phố, và dựng một cái tháp có đỉnh cao đến tận trời để chúng ta được nổi danh và không bị tản lạc khắp trên mặt đất” (Sáng 11:3). Qua nghiên cứu và ảnh chụp của giới khảo cổ từ các tháp tương tự nhưng thấp hơn rất nhiều trong trũng Tigris Euphrates, tháp Ba-bên dự kiến có đường trôn ốc chạy vòng lên đến tận trời; đỉnh tháp là một bàn thờ dâng tế lễ và có dấu hiệu cúng tế trẻ em.

 

Và như thế, tháp Ba-bên chính là biểu tượng cho sự phản nghịch của con người chống lại Đức Chúa Trời toàn năng, do Nim-rốt (Nimrod) – dòng dõi của Cham (Ham), con trai Nô-ê – vị “anh hùng đầu tiên trên mặt đất”, “một thợ săn dũng mãnh trước mặt Đức Giê-hô-va” (Sáng Thế Ký 10:8), Khởi đầu vương quốc của ông gồm Ba-bên, Ê-rết, A-cát và Ca-ne trong đất Si-nê-a” (10:10) đã lãnh đạo việc xây thành phố và tháp Ba-bên.

Xem thêm:

Bài 1: Từ ‘Skyscraper’ – tháp ngọc Hollywood đến ‘tháp ngà’ Việt Nam

Bài 2: Những cái bẫy khổng lồ

(Mời các bạn xem tiếp bài 4: Có chăng ‘lời nguyền nhà chọc trời’?)

 

Thảo Phạm

 

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92