Góc nhìn Việt Nam

Chuyên đề: NHÌN XUỐNG HAY NHÌN VÀO ĐÁM ĐÔNG? – Bài 3: Từ trên trời nhìn xuống đám đông

Oneway.vn – Là Cơ đốc nhân, vốn từ những đám đông phạm tội được Đức Chúa Trời thương xót, cứu chuộc bằng chính huyết báu của Đức Chúa Jesus. Vì vậy, phàm làm điều gì cũng nên vì danh Chúa mà làm, làm dưới nhãn quang và tấm lòng của Chúa. “Mọi sự đều có phép làm, nhưng chẳng phải mọi sự đều có ích; mọi sự đều có phép làm, nhưng chẳng phải mọi sự đều làm gương tốt” (1 Corinthians/I Cô-rinh-tô 10:23).

Ảnh minh họa. Nguồn: (Báo Doanh Nhân Sài Gòn).

“Đấng ngự trên trời sẽ cười”

Có câu: “Lưới trời lồng lộng, tuy thưa nhưng khó lọt”; “lấy vải thưa che mắt thánh”… – tức không việc gì con người làm dưới bầu trời này mà qua khỏi mắt Chúa. “Đức Giê-hô-va từ trên trời nhìn xuống, Ngài nhìn thấy tất cả con cái loài người” (Psalms/Thi Thiên 33:13)); “Ta đã xem thấy mọi việc làm ra dưới mặt trời” (Ecclesiastes/Truyền Đạo 1:14); và “Đấng ngự trên trời sẽ cười, Chúa sẽ chế nhạo chúng” (Thi Thiên 1:4) – những đám đông hỗn loạn, sai quấy và tưởng Ngài không hay, không biết.

 

Vậy nên dưới bầu trời, trước khi làm gì, phán xét điều gì, con cái Chúa cần dừng lại suy nghĩ cẩn thận. Tốt nhất không phán xét vì việc này là của Chúa, không phải của con người. Cũng đừng vội lên án, nhất là xúc phạm bất kỳ ai. Bởi Chúa thấy tất cả đám đông, thấy từng người trong mọi đám đông trên đất, nhưng tuyệt nhiên không phải bằng đôi mắt xa lạ hay ghét bỏ, nhưng bằng con mắt bao dung, yêu thương.

 

Đấng Toàn Tri biết tất cả. Đấng Toàn Năng làm được mọi sự. Đấng Toàn Tại có mặt khắp mọi nơi cùng lúc. Ngài nhìn thấy mỗi người, bất kể màu da, dân tộc. Ngài biết tên mỗi người, biết cả những niềm vui, nỗi buồn, biết cả số tóc trên đầu chúng ta (Luke/Lu-ca 12:7).

 

Và Chúa không bỏ qua một người nào, Ngài biết bạn còn hơn bạn tự biết chính mình. Và vì biết rất rõ, nên Ngài yêu thương con người nhiều đến nỗi đã sai Con Một của Ngài bước xuống trần gian, “hầu cho hễ ai tin Con ấy không bị hư mất, mà được sự sống đời đời” (John/Giăng 3:16).

 

Cựu Ước, sách Thi Thiên chép: “Đức Chúa Trời chúng ta đến và không im lặng đâu” (50:3), Ngài không xa lạ với những nỗi đau của chúng ta, vì Ngài đã bước đi giữa loài người, cùng chịu khổ với con người để rồi hiến tặng sự cứu chuộc hoàn toàn qua cái chết của Ngài. Từ trời, Chúa thấy rõ mọi hoàn cảnh, Đấng “dò xét trong trí, thử nghiệm trong lòng, báo cho mỗi người tùy đường họ đi, tùy kết quả của việc họ làm” (Jeremiah/Giê-rê-mi 6:10). Vậy nên bằng lời cầu nguyện, chúng ta có thể trình dâng mọi nỗi lòng mình lên cho Chúa…

Cùng chuyên đề:

Bài 2: Đám đông & Cơ đốc nhân

Bài 1: Bầy đàn & trí tuệ đám đông

Đức Chúa Trời thấu hiểu

Đức Chúa Trời thấu hiểu những gì con người làm, những gì họ phải đối diện vì chính Ngài tạo dựng nên họ và “đã trở nên xác thịt” ở giữa họ qua Đức Chúa Jesus (Giăng 1:14). Và lòng thương xót chính là bản tính của Chúa, là cội nguồn tình yêu dành cho con người. Vậy, hãy để sự thấu hiểu và lòng thương xót dẫn lối chúng ta trong mọi sự.

 

Thương xót, bao dung giúp cuộc sống này bình yên, đẹp đẽ hơn. Còn òa vào đám đông sẽ bị đám đông nuốt chửng hoặc ruồng bỏ, vì bất cứ lúc nào chính ta cũng có thể trở thành nạn nhân tiếp theo của đám đông. Nhưng ở trong đám đông với tình yêu và cái nhìn của Chúa sẽ giúp chúng ta đem ánh sáng Phúc Âm vào đám đông, chứ không để đám đông dắt mũi. “Tình yêu thương hay nhịn nhục; tình yêu thương hay nhân từ; tình yêu thương chẳng ghen tị, chẳng khoe mình, chẳng lên mình kiêu ngạo, chẳng làm điều trái phép, chẳng kiếm tư lợi, chẳng nóng giận, chẳng nghi ngờ sự dữ, chẳng vui về điều không công bình, nhưng vui trong lẽ thật. Tình yêu thương hay dung thứ mọi sự, tin mọi sự, trông cậy mọi sự, nín chịu mọi sự. Tình yêu thương chẳng hề hư mất bao giờ” (1 Corinthians/I Cô-rinh-tô 13:4-8). Chúa chính là tình yêu (I Giăng 4:8), và yêu thương chính là bản chất, thân vị của Ngài.

Tân Ước, sách Tin Lành Mác chép: “Đức Chúa Jesus vào thành Giê-ru-sa-lem và đi vào đền thờ. Ngài đưa mắt nhìn mọi việc chung quanh, rồi cùng với mười hai sứ đồ đi đến làng Bê-tha-ni vì lúc ấy trời đã tối” (Mark/Mác 11:11). Chúa “đưa mắt nhìn mọi việc”, Ngài quan sát và thấy tất cả: đền thờ, dãy bàn đổi tiền, lễ hội, lễ nghi rườm rà, người dân, khách hành hương, lính La-mã khắp nơi trong thành phố… Những đám đông với nhu cầu tâm linh hòa cùng đám đông vô tín. Chúa luôn quan tâm đến họ bởi chính vì họ mà Ngài bước vào đời.

 

Bạn hãy tưởng tượng ngay hôm nay Đức Chúa Jesus bước vào thành phố của chúng ta và Ngài sẽ thấy những đám đông nào? Ngài sẽ nghĩ gì về họ, về cuộc đời của mỗi người trong số họ?

 

Bạn cũng muốn Chúa thấy gì ngay trong nhà bạn, khi Ngài nghe mọi câu chuyện, biết rõ mọi điều bạn đang theo đuổi? Rồi khi nhìn vào Giáo hội, các Hội Thánh… Ngài có vui không hay buồn bã? Không gì che giấu được Chúa, liệu chúng ta có chịu nổi đôi mắt dò xét của Ngài hôm nay, ngày mai hay không?

(Tiếp theo & hết)

Thảo Phạm

Xem thêm:

‘Khi lìa trần có mấy người đưa?’
Bạn có ghét ‘bạn vàng’?
Bạn có đang quay cuồng trong bão tố?
Ưu tiên gì cho năm học mới?
Họ không khóc chỉ vì thua cuộc!

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92